Khu kinh tế Nghi Sơn và KCN Lam Sơn - Sao Vàng: Vùng kinh tế trọng điểm chiến lược của Thanh Hóa

Khánh Minh  - Chủ nhật, 02/08/2020, 07:57 AM
Khu kinh tế Nghi Sơn (Tĩnh Gia) và Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng (huyện Thọ Xuân) được kỳ vọng là vùng kinh tế trọng điểm đột phá của tỉnh Thanh Hóa.

Khu kinh tế Nghi Sơn (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) sau 15 năm xây dựng và đi vào hoạt động hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật được đầu tư tương đối đồng bộ, hiện đại, nơi đây đã và đang mở ra nhiều cơ hội mới thuận lợi, tạo sức hút cho các nhà đầu tư. Nghi Sơn đang trở thành trung tâm sản xuất điện năng của vùng Bắc Trung bộ là một trong những trung tâm lọc hóa dầu của Việt Nam và có tốc độ phát triển dịch vụ cảng biển nhanh nhất cả nước. Hiện nay, đã có 8 bến cảng tổng hợp, 3 bến cảng chuyên dụng đã đi vào hoạt động, có thể tiếp nhận các tàu công suất đến 70.000 DWT.

nha_may_loc_dau_VFVC

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn 

Cùng với đó, công tác cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính của tỉnh trong những năm gần đây đang góp phần không nhỏ trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã đầu tư tại đây, Nghi Sơn thực sự là điểm đến của thành công. Hiện Khu kinh tế Nghi Sơn có 288 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký đầu tư 130.083 tỷ đồng và 19 dự án đầu tư nước ngoài với tổng nguồn vốn đăng ký đầu tư 12,693 tỷ USD.

Cũng từ sự phát triển ấy, nguồn đóng góp cho ngân sách Nhà nước trong giai đoạn 5 năm qua lên tới 56.397 tỷ đồng, riêng KKT Nghi Sơn đã đóng góp 51.863 tỷ đồng. Điển hình nhất là Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã nộp ngân sách Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm, góp phần quan trọng trong lộ trình đưa Thanh Hóa thoát dần tỉnh phải nhận hỗ trợ từ Trung ương.

Từ tầm quan trọng trong phát triển của Khu kinh tế Nghi Sơn đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020) đã đưa “Chương trình phát triển KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020” thành 1 trong 5 chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh. Đây được coi là “chìa khóa” để tạo bước đột phá trong nhiệm kỳ để phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Tính đến cuối năm 2019, đã có 234 dự án đầu tư vào Khu Kinh tế Nghi Sơn, trong đó đã có 158 dự án thuê đất với tổng diện tích gần 1.980 ha. Hoạt động sản xuất, kinh doanh ở đây rất đa dạng, với hàng chục ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, đã có đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thống kê từ Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, từ khi đi vào hoạt động, tổng giá trị sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn đã đạt khoảng gần 155.000 tỷ đồng.

Một trong những dự án FDI lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay - Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư lên tới 9,3 tỷ USD đang đi vào hoạt động có hiệu quả. Công trình trọng điểm quốc gia mang tầm cỡ quốc tế lọc hóa dầu là biểu tượng thành công trong thu hút đầu tư vào Thanh Hóa, đồng thời mỗi năm nộp thuế vào ngân sách Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng, giúp cho chỉ số tăng trưởng kinh tế của Thanh Hóa đạt những dấu mốc cao chưa từng có trong lịch sử từ trước đến nay…

66

Cảng hàng không Thọ Xuân

Khu Công nghiệp (KCN) Lam Sơn - Sao Vàng được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại Quyết định 1285/QĐ–UBND, ngày 14/4/2016 với tổng diện tích lập quy hoạch hơn 537 ha. Nằm trên địa giới hành chính của các xã: Xuân Thắng, Xuân Phú (Thọ Xuân) và một phần xã Thọ Sơn (Triệu Sơn), tuy chưa có nhiều nhà đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, nhưng đây là KCN đầy tiềm năng. Theo kỳ vọng của tỉnh, những vùng đồi, những đồng mía sẽ dần nhường chỗ cho các dự án công nghiệp với hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần, tạo thêm nhiều việc làm cho nhân dân trong tỉnh.

Với việc hoàn thành tuyến đường giao thông từ Cảng Hàng không Thọ Xuân đi Khu Kinh tế Nghi Sơn đã được kết nối với khu kinh tế động lực, đang phát triển năng động bậc nhất cả nước. Cùng với hành lang Lam Sơn – Nghi Sơn, KCN Lam Sơn - Sao Vàng được định hướng phát triển thành vùng công nghiệp công nghệ cao. Trong quá trình thu hút đầu tư, tỉnh có hướng ưu tiên phát triển ngành chế biến thực phẩm công nghệ cao; bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành máy bay; sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử; sản xuất đồ gia dụng, phụ tùng ô tô và phương tiện vận tải... Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore... đã về KCN này tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Theo phương án quy hoạch phát triển các KCN, khu kinh tế vừa được Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các KCN tỉnh trình UBND tỉnh, trong năm 2020, sẽ ưu tiên phát triển các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật và nâng cao tỷ lệ lấp đầy ở KCN Lam Sơn - Sao Vàng. Giai đoạn sau năm 2030, sẽ mở rộng thêm 130 ha về phía Tây của KCN hiện hữu, nâng tổng diện tích đất công nghiệp lên 667,3 ha, với định hướng phát triển thành KCN hiện đại, đa ngành, sử dụng công nghệ cao, nhưng vẫn phát triển hài hòa với các đô thị lân cận.

Tại KCN Lam Sơn - Sao Vàng, sự phát triển của Cảng Hàng không Thọ Xuân có ý nghĩa quan trọng cho phát triển chung, cũng như thu hút đầu tư vào đây. Ngày 10/12/2019, Tổng Công ty Cảng Hàng không (ACV) tổ chức lễ đón hành khách thứ 1 triệu thông qua Cảng Hàng không Thọ Xuân trong năm 2019. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của cảng hàng không có tốc độ tăng trưởng cao nhất tại Việt Nam trong những năm qua. Dù mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2013, nhưng ngay trong năm đầu tiên Cảng Hàng không Thọ Xuân đã đón 90.929 lượt khách. Bước sang năm 2014, lượng hành khách qua cảng đã tăng lên 160.270 lượt; năm 2018 đạt 939.409 lượt khách và đến ngày 10-12-2019, đã có 1 triệu hành khách thông qua cảng trong năm 2019.

Sau gần 7 năm đi vào khai thác, tổng sản lượng hành khách thông qua Cảng Hàng không Thọ Xuân đạt 4,5 triệu lượt. Trên thực tế, trong thời gian qua, Cảng Hàng không Thọ Xuân có sự tăng trưởng rất nhanh, lượng khai thác thực tế vượt xa so với những dự báo trước đây. Từ khi đưa vào khai thác đến nay, Cảng Hàng không Thọ Xuân đã khai thác các đường bay Thanh Hóa - TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa - Buôn Mê Thuột, Thanh Hóa - Bangkok (Thái Lan), Thanh Hóa - Nha Trang, Thanh Hóa - Đà Nẵng, Thanh Hóa - Cần Thơ; Thanh Hóa –Phú Quốc.

Nhiều công trình hạ tầng khác cũng được xây dựng đồng bộ, hiện đại để Cảng Hàng không Thọ Xuân trở thành cảng hàng không quốc tế. Trong tương lai, chắc chắn Cảng Hàng không Thọ Xuân sẽ kết nối với nhiều đường bay quốc tế và trong nước. Khi Cảng Hàng không Thọ Xuân phát triển được càng nhiều tuyến kết nối với những địa điểm khác trong và ngoài nước sẽ là điều kiện tốt để thu hút đầu tư vào KCN Lam Sơn - Sao Vàng, KKT Nghi Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Bình luận