Khu phố sầm uất của Hà Nội bỗng vắng vẻ, heo hắt ánh đèn

Hoàng Sơn  - Thứ năm, 12/09/2019, 15:25 PM
Từng là khu phố đông đúc của Hà Nội, phố Hạ Đình đã trở nên vắng vẻ, chỉ còn heo hắt ánh đèn sau sự cố cháy tại Nhà máy Rạng Đông.

20h ngày 11/9 phố Hạ Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) vắng vẻ lạ thường sau sự cố cháy nhà máy Rạng Đông.

1

Vụ cháy Nhà máy Rạng Đông gây ra nhiều lo lắng cho người dân về nguy cơ rò rỉ thủy ngân độc hại ra môi trường

DSCN0464

Phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) từng là khu phố đông đúc người dân sinh sống

Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thủy 60 tuổi, sinh sống tại số nhà 72, ngõ 85 Hạ Đình cho biết: "Nhà tôi cách công ty Rạng Đông khoảng vài trăm mét nên ngay sau sự cố cháy nhà máy các cháu nhỏ của tôi đã được đưa đến nơi ở khác để đảm bảo an toàn.

Nhà có 7 thành viên, giờ chỉ còn hai ông bà ở đây vì không biết chuyển đi đâu. Nếu có thuê nhà nơi khác để ở thì mỗi tháng cũng mất vài triệu đồng, số tiền đó vợ chồng già biết lấy từ đâu”.

2

Nhiều hộ dân ở tầng thấp của chung cư A1, A2 này đã chuyển đi nơi khác

Bà Thủy chia sẻ thêm: “Hiện nay cả khu này còn lác đác vài ngôi nhà còn bám trụ lại ở đây. Người ở lại chủ yếu là người già, trẻ con đã di chuyển đến nơi khác ở. Nhiều người muốn chuyển đi nhưng đến đó tiền đâu mà mua, thuê nhà, rồi làm gì để sinh sống.

Sau vụ cháy đến nay không khí lúc nào cũng ngột ngạt, tôi luôn cảm thấy tức ngực khó thở. Nhiều đêm tôi không ngủ được. Mùi phát ra từ phía công ty Rạng Đông rất hắc và khó chịu”.

DSCN0420

Nhiều người dân đã phải căng bạt thế này ở nhà của mình để tránh ô nhiễm 

DSCN0432
DSCN0459
DSCN0453

Cả một đoạn phố thuộc ngõ ngõ 432 Khương Đình đã không còn ánh đèn phát ra từ các ngôi nhà mỗi khi đêm về

Trong câu chuyện với chúng tôi về sự cố cháy Nhà máy Rạng Đông, anh Nguyễn Văn Đông, một hộ dân sinh sống hơn 30 năm ngay cạnh công ty này cho biết: “Từ sau khi vụ cháy xảy ra đến nay chưa một lần thấy người của công ty Rạng Đông qua các gia đình để thăm hỏi chưa nói gì đến đền bù hỗ trợ.

Vừa rồi có thông tin đưa người dân ở xung quanh công ty Rạng Đông đi khám ở các bệnh viện nhưng nhiều gia đình không biết được thông tin này vì họ không được thông báo. Còn nhiều người dân ở khu này chưa đi khám vì nhiều giấy tờ và thủ tục phức tạp”.

cfdb09cdb92c5e72073d (1)

Công ty Rạng Đông

Một khu phố từng tấp nập, sầm uất nhưng nay sau sự cố cháy nổ ngõ 85 Hạ Đình - Thanh Xuân chỉ còn lác đác vài nhà dân còn cắm lại trong đó hầu hết là những gia đình có khoảng cách khá xa so với nhà máy Rạng Đông.

Còn tại chung cư A1, A2 số 54 Hạ Đình rất nhiều gia đình ở tầng thấp cũng đã chuyển nơi khác sinh sống vì lo sợ những vấn đề gây ảnh hưởng sức khỏe.

Còn ngõ 432 Khương Đình là nơi sát cạnh Nhà máy Rạng Đông thì nay các hộ dân gần như đã di chuyển hết.

Liên quan đến vụ cháy Nhà máy Rạng đông, trong một diễn biến khác, trong 3 ngày, từ 9-11/9, Chi cục Bảo vệ môi trường đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ đối với 5 vị trí gồm 2 vị trí tại trường Tiểu học Hạ Đình; đối diện cổng chung cư Eco Green City (cách khu vực cháy khoảng 500 mét); trong khuôn viên Cty (trong bán kính 200 mét từ khu vực cháy); phía sau xưởng cháy cạnh mặt đường.

Kết quả phân tích cho thấy, khi so sánh với QCVN 05:2003/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06: 2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép; không phát hiện thấy Hg (thủy ngân) (trung bình 24 giờ) trong không khí.

Còn trong sáng nay (12/9), lực lượng của Binh chủng Hóa học cũng đã tiến hành công tác tiêu độc tại khu vực công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Bình luận