Khuyến khích nam giới kết hôn trước 30 tuổi, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi

Gia Hân  - Thứ ba, 05/05/2020, 15:02 PM
Chính phủ khuyến khích nam giới kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sinh con sớm, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi.

Khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt 'Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030'. Theo quyết định, Chính phủ khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sinh con sớm, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi.

khuyen-khich-nam-nu-tranh-thu-ket-hon-truoc-30-tuoi-va-som-sinh-con-1a83e3cc

Sau khi quyết định được ban hành, cộng đồng mạng tỏ ra thích thú và bàn luận sôi nổi về quyết định này. Trên các trang mạng xã hội, có nhiều bình luận hài hước của các bạn trẻ (Anh rminh họa)

Theo đó, trong Quyết định 588/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng phê duyệt có đề cập đến một số vấn đề quan trọng và cấp thiết cần phải tiến hành thực hiện ngay. Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần nghiên cứu, ban hành một số biện pháp hỗ trợ mỗi người có thêm nhiều cơ hội để gặp gỡ, giao lưu để tìm kiếm bạn đời của mình thông qua một số tổ chức. 

Cụ thể, có thể hỗ trợ cung cấp và tư vấn dịch vụ hôn nhân và gia đình. Bên cạnh đó, các địa phương cần phát triển mạnh một số câu lạc bộ như tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; mở rộng quy mô cho các câu lạc bộ kết bạn trăm năm. Đặc biệt hơn hết, trong Quyết định 588/QĐ-TTg có nêu ra một vấn đề và được Thủ tướng chấp thuận đó chính là khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi; không nên để quá muộn mới nghĩ đến việc hôn nhân gia đình; sinh con sớm; phụ nữ nên có con thứ 2 trước khi bước vào cột mốc 35 tuổi.

Thí điểm, nhân rộng các dịch vụ thân thiện với người lao động như đưa, đón trẻ, trông trẻ, ngân hàng sữa mẹ, bác sỹ gia đình...

Hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con: Tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng; tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau khi sinh con; giảm thuế thu nhập cá nhân; miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình...

Từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

Đồng thời, bãi bỏ các quy định của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng liên quan đến mục tiêu giảm sinh, tiêu chí giảm sinh con thứ 3 trở lên...

Cộng đồng mạng xã hội thích thú trước quyết định mới được ban hành 

Quyết định 588/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã nhanh chóng nhận về khá nhiều sự đồng thuận từ mọi người, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con trai hoặc con gái đang ở độ tuổi dựng vợ gả chồng. .

Bình luận của các bạn trẻ, phần lớn đều tỏ ra thích thú và vui vẻ trước một chủ đề gần gũi, vốn luôn được quan tâm trong cuộc sống. 

Thành viên Hoàng Anh bình luận trên mạng xã hội: "Mình rất ủng hộ quyết định này. 30 tuổi lập gia đình sớm sẽ ổn định. Các cụ vẫn nói là an cư lập nghiệp mà. Nhưng mà sắp chạm mốc 30 tuổi rồi mà vẫn chưa có người yêu thì làm sao nhỉ?!". 

Bạn Đỗ Hiền nhận xét: "Theo tôi, phụ nữ sinh đẻ sớm rất có lợi ích, con khỏe, mẹ khỏe, hạn chế nhiều vấn đề trong việc sinh nở và chăm sóc con. Đây thực sự là những lời khuyên từ chính kinh nghiệm của mình các bạn ạ!". 

Hầu hết cư dân mạng đều nhìn nhận sự cần thiết của việc duy trì vững chắc mức sinh thay thế, do đó cần tăng tổng tỷ suất sinh ở các địa phương có mức sinh thấp; cũng như hiểu lợi ích của việc kết hôn và sinh con ở lứa tuổi phù hợp nhất. 

Tuy nhiên, trên các diễn đàn mạng, rất nhiều bình luận phản ánh thực tế, dù muốn sớm ổn định chuyện hôn nhân, con cái, việc thực hiện không dễ dàng với tất cả mọi người. Bên cạnh đó, các bạn trẻ hiện nay ít chịu áp lực về chuyện lập gia đình hơn ngày xưa, đồng thời ý thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc chọn đúng người phù hợp, nên khá "thong thả" trong việc tìm kiếm, lựa chọn.

-> Chìa khóa hạnh phúc trong mùa dịch

Bình luận