Kiến trúc lấy cảm hứng từ thiên nhiên sẽ lên ngôi

P.V  - Thứ hai, 24/09/2018, 11:47 AM
Láy cảm hứng từ không khí, ánh sáng và nước, kiến trúc sẽ có những thay đổi với nguồn cảm hứng chính đến từ thiên nhiên.

Trong khuôn khổ sự kiện “Sự kỳ diệu của thiên nhiên” thương hiệu đá thạch anh Vicostone và diễn đàn kiến trúc Ashui.com đã tổ chức buổi tọa đàm cho cộng đồng kiến trúc sư kiến trúc sư trên toàn quốc. Sự kiện diễn ra tại Hà Nội vào ngày 22/9 và tại TP.HCM vào ngày 13/10.

Buổi tọa đàm là cơ hội kết nối và trao đổi kinh nghiệm cho các kiến trúc sư Việt Nam với những tên tuổi lớn trong giới Kiến trúc – Xây dựng trong nước và Quốc tế.

Lấy ý tưởng sáng tạo từ 3 yếu tố cơ bản của sự sống là không khí, ánh sáng và nước, sự kiện “Sự kỳ diệu của thiên nhiên” được tổ chức trong không gian triển lãm tinh tế.

Điểm nhấn của sự kiện là phần chia sẻ của hai diễn giả nổi tiếng là Kiến trúc sư Lê Trương và Niwa Takashi. Trong đó, Kiến trúc sư Lê Trương là kiến trúc sư Việt Nam đầu tiên được phong danh hiệu Kiến trúc sư ASEAN. Kiến trúc sư Niwa Takashi là kiến trúc sư có trình độ hạng nhất tại Nhật Bản, từng là đối tác quan trọng của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa - Architects nổi tiếng nhờ lối kiến trúc xanh được ứng dụng tại Việt Nam, với những công trình tiên phong trong ứng dụng mảng xanh và chất liệu từ thiên nhiên.

Empty

Chương trình “Sự kỳ diệu của thiên nhiên” thu hút sự quan tâm của nhiều người 

Tại buổi tọa đàm, Kiến trúc sư Niwa Takashi mang đến chủ đề “Nghiên cứu môi trường tiếp cận với văn hóa”, nhằm khẳng định tầm quan trọng của Môi trường - Thiên nhiên - Văn hóa đối với ngành kiến trúc.

Ông cho biết: “Những yếu tố về điều kiện khí hậu nắng nóng vào mùa hè, lạnh giá vào mùa đông, độ ẩm cao quanh năm, đặc biệt là ở vùng đồng bằng sông Hồng là một trong những bài toán cần các kiến trúc sư giải quyết để cải thiện không gian sống của người dân, đem lại sự hài hòa và thoải mái.”

Không nằm ngoài xu hướng, Kiến trúc sư Lê Trương tự hào với những công trình kiến trúc hiện đại ấn tượng mang đậm nét nét đẹp truyền thống của thủ đô Hà Nội. Các thiết kế không chỉ hài hoà về cảnh quan mà còn khéo léo ứng dụng những vật liệu truyền thống, trong tương tác với thiên nhiên với ứng dụng mảng cây xanh, cảnh quan và ánh sáng. Vẫn hướng tới sự trân trọng và phát huy văn hóa bản địa trong công trình, kiến trúc sư Lê Trương chọn cách tiếp cận độc đáo tại buổi tọa đàm với bài tham luận “Sự đối lập giữa kiến trúc và thiên nhiên.”

Empty

Trong khuôn khổ chương trình, các kiến trúc sư Việt Nam có cơ hội trao đổi kinh nghiệm cùng với những tên tuổi lớn trong giới Kiến trúc – Xây dựng Quốc tế

Ông cho rằng mỗi công trình kiến trúc là một cỗ máy, các cỗ máy càng phát triển thì càng làm tiêu hao năng lượng của thiên nhiên. Ông kêu gọi các kiến trúc sư không chỉ đưa thiên nhiên vào kiến trúc nhiều hơn, mà còn phải tôn trọng cảnh quan và văn hóa xung quanh để giảm thiểu tác động tiêu cực. Buổi tọa đàm diễn ra ngay sau đó với sự tham dự của các kiến trúc sư và chuyên gia đầu ngành trao đổi về kiến trúc lấy cảm hứng từ thiên nhiên và cách để đưa thiên nhiên vào lại từng công trình.

Trao đổi bên lề sự kiện, đại diện đơn vị tổ chức, ông Phạm Anh Tuấn - Tổng giám đốc CTCP Vicostone chia sẻ: “Đưa thiên nhiên vào kiến trúc từ lâu đã là xu hướng được các kiến trúc sư ưu tiên sử dụng trên thế giới. Ngoài việc tích hợp các mảng xanh trong công trình, việc lựa chọn vật liệu phù hợp làm điểm nhấn cũng rất quan trọng. Vật liệu xanh lấy cảm hứng từ thiên nhiên không chỉ đem lại hiệu quả về thẩm mỹ, mà còn thân thiện với môi trường và cảnh quan, đem lại diện mạo mới cho công trình và đô thị”.

Ông Anh Tuấn nhấn mạnh: “Sự kiện lần này không chỉ là nơi để gặp gỡ trao đổi, mà chúng tôi còn mong muốn tạo động lực và khơi nguồn cảm hứng cho các kiến trúc sư từ những diễn giả nổi tiếng – những người đã đi trước và tạo dựng được uy tín trong giới kiến trúc sư trong nước và quốc tế.”

Bình luận