Kiêng cữ sau sinh bao lâu là hợp lý?

Phương Vũ  - Thứ năm, 12/10/2017, 10:52 AM
Kiêng cữ sau sinh bao lâu là hợp lý khi mà sau một cuộc sinh nở đầy khó khăn, người phụ nữ bị suy yếu cả về thể chất và tinh thần.

Kiêng cữ sau sinh bao lâu là hợp lý?

Kiêng cữ sau sinh bao lâu là hợp lý? Đây là vấn đề được nhiều các mẹ bầu quan tâm ngay cả trước và sau khi sinh. Để giải đáp cho câu hỏi này, chúng ta cần hiểu sau sinh cần kiêng những gì.

Với các mẹ sinh được 8 tiếng đầu, để máu có thể tuần hoàn đến não, các mẹ không được nằm gối cao. Với các mẹ sử dụng phương pháp sinh không đau thì có thể đứng dậy đi lại sau 1 ngày, hoặc các mẹ sinh mổ không gây tê màng cứng có thể vận động 6 giờ sau đó. Tiếp đó, các mẹ cần được tắm toàn thân bằng nước ấm sạch băng vòi sen. Tắm để giảm bớt nhiễm trùng da do bụi bẩn và mồ hôi trong lúc chuyển dạ, đồng thời, giúp các lỗ chân lông được thông thoáng hơn. Thời gian kiêng cữ sau sinh khoảng 1 tháng là phù hợp.

kieng-cu-sau-sinh

 Sau khi sinh, thận khí bị suy nhược nên sản phụ dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, không được đụng tới nước lạnh, không tắm nước lạnh, giặt quần áo hoặc uống đá lạnh. 

Nguyên tắc “vàng” cho phụ nữ sau sinh

Thời kỳ đầu ở cũ là một thời điểm cực kỳ kinh hoàng đối với các mẹ, đặc biệt là với các mẹ mới lần đầu làm mẹ và với những người mẹ trẻ. Để hạn chế những điều khó chịu trong khi kiêng cữ, các mẹ nên thực hiện theo các chỉ dẫn sau:

Trang phục sau sinh

Các mẹ nên mặc các trang phục rộng rãi, thoáng khí, chất liệu mềm mại và thấm hút được mồ hôi. Trang phục thoải mái vừa để chăm sóc em bé được dễ hơn vừa là để đảm bảo vệ sinh cho cơ thể vừa để đảm bảo sức khỏe.

Kiêng cữ về ăn ở sau sinh

Nên bổ sung lượng nước cho cơ thể. Dùng các loại thực phẩm chứa nhiều nước, hạn chế đồ ngọt và đồ nguội. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều quá các loại thực phẩm thật nhiều chất dinh dưỡng, nhiều thịt, nhiều cá, nhiều cao lương mỹ vị… có thể làm chị em bị béo phì, thừa chất.

Các chuyên gia cho biết, chị em sau sinh chỉ nên ăn các loại đồ ăn hợp vệ sinh, tươi, phù hợp với sở thích và điều kiện sức khỏe của mẹ, chứ không cần kiêng cữ quá nhiều.

Đồng thời, các mẹ sau sinh nên được ở trong phòng thoáng mát, không có nhiều gió, cũng không quá nóng, và đặc biệt, giữ vệ sinh thật tốt nơi ở.

Kiêng vận động sau sinh

Ở cữ, không phải là nằm một chỗ và không động chân động tay bất cứ việc gì? Những ngày đầu sau khi sinh, chị em không nên vận động mạnh. Nhưng sau đó, nên vận động nhẹ nhàng để lưu thông khí huyết.

Đi bộ, tâp thể dục, tập yoga nhẹ nhàng là sự lựa chọn tốt nhất cho các mẹ trong thời gian ở cữ, vừa để các mẹ thoải mái, thư giãn sau khi sinh vừa có thể giảm cân một cách an toàn, lấy lại vóc dáng thon thả.

Việc tuân thủ các nguyên tắc và các quan niệm có ích khi ở cữ sẽ giúp chị em có được sức khỏe tốt sau khi sinh, đồng thời, giúp các bé phát triển tốt, không bị ảnh hưởng bởi tình trạng của mẹ sau đó!

Bình luận