Kinh hãi với vấn đề môi trường tại cụm cảng Khe Dây, Quảng Ninh

Văn Hùng  - Thứ sáu, 02/08/2019, 08:41 AM
Cụm cảng Khe Dây (Cẩm Phả, Quảng Ninh) là một trong những cụm cảng lớn về vận chuyển, tập kết than, chính vì thế vấn đề môi trường ở cảng này cũng có nhiều bất cập.

Được biết, cảng Khe Dây là cụm cảng vận chuyển, bốc xếp than và vật tư, thiết bị hàng hóa phục vụ khai thác than.

Vấn đề môi trường ở cảng này cũng có nhiều bất cập nhất là ô nhiễm bụi. Lượng xe vận chuyển từ các kho than về cảng vô cùng lớn, kèm theo đó là bao hệ lụy về bụi.

than

Tuyến đường trọng điểm vận chuyển than từ mỏ ra cụm  cảng Khe Dây liên tục xe chạy kèm theo đó là vấn đề báo động về môi trường

Mặc dù, công tác rải nước dập bụi tại tuyến đường vận chuyển than đã được thực hiện nhưng vẫn không hiệu quả.

Theo tìm hiểu, toàn bộ hệ thống cảng, bến thủy nội địa thuộc cụm cảng Khe Dây, phường Cửa Ông và Mông Dương, TP Cẩm Phả có 5 cảng và 1 kho bãi do 6 đơn vị quản lý, sử dụng. Trong đó hoạt động xuất nhập than có 4 cảng/bến (cảng Hóa chất – Mông Dương của Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả - Vinacomin, cảng Khe Dây của Công ty Cảng – Tổng Công ty Đông Bắc, cảng thủy nội địa Hạnh Toàn của Công ty TNHH Hạnh Toàn cho Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin thuệ được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận, bến thủy nội địa của Công ty CP Tập đoàn Indevco cho Công ty CP Kinh doanh than Cẩm Phả - Vinacomin thuê đã thanh lý hợp đồng từ 23/11/2018).

Với lượng lớn mật độ xe vận chuyển than từ một số mỏ ở Mông Dương về cụm cảng Khe Dây gây ảnh hưởng lớn về môi trường nhất là bụi than. Những bụi cuốn từng lớp mỗi khi có xe tải lưu thông, mặt đường thuộc tuyến đường vận tải bùn than dày đặc.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại cụm Cảng Khe Dây.

van tai than

Xe chở than có dấu hiệu quá tải

van chuyen

Mật độ xe vận chuyển than ra cụm cảng Khe Dây rất nhiều

than cua ong

Từng lớp bụi than...

20190726_163617

Công tác môi trường dường như bị bỏ ngỏ

20190726_163553

Mặt đường tuyến vận tải than ra cụm cảng bùn than dày đặc

20190726_163046

Cống thoát nước trên tuyến đường vận chuyển than ra cảng bùn than lấp kín mít

20190726_162939

Trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội. 

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận