Kinh tế Việt Nam 2018 và phương châm hành động 10 chữ

Hồ Thu Thủy  - Thứ sáu, 16/02/2018, 08:02 AM
Với những kết quả đạt được trong năm 2017, các chuyên gia dự đoán kinh tế Việt Nam trong năm 2018 sẽ tiếp tục có nhiều tín hiệu tích cực về triển vọng phát triển.

Năm 2017 đã kết thúc trong lạc quan với nhiều chỉ số bất ngờ, tăng trưởng GDP ở mức 6,81% cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, nhiều chỉ tiêu như lạm phát lãi suất tỷ giá, tín dụng, nợ công, bội chi ngân sách đều đạt mục tiêu đề ra. Nhiều người lạc quan cho rằng kinh tế đã bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia kinh tế, năm 2018 không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức không hề nhỏ.

Empty

Đáng chú ý, năm 2017 được xem là năm thăng hoa của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index tăng trưởng gần 50% và đạt đỉnh 10 năm. Cùng với đó, thị trường bất động sản phát triển vững chắc, trong đó có sự bùng nổ ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng khi nước ta đón số lượng du khách nước ngoài đạt kỷ lục, gần 13 triệu lượt.

Ngay ngày đầu tiên của năm mới 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đề ra phương châm hành động 10 chữ: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” cùng với đó đề ra 4 trọng tâm trong chỉ đạo điều hành và 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.

24641228217_eac43f2ca6_o (1)

Mục tiêu tổng quát năm 2018 là: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời thực hiện quyết liệt cải cách hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở tất cả các ngành, các cấp. Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Làm tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội; thực hành dân chủ và công bằng xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu; bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước.

Các chỉ tiêu chủ yếu năm 2018, về kinh tế: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,5 - 6,7%; Tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%; Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7 - 8%; Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33 - 34% GDP.

Về xã hội: Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) giảm 1 - 1,3%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58 - 60%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có văn bằng chứng chỉ công nhận kết quả đào tạo đạt 23 - 23,5%; Số giường bệnh trên một vạn dân đạt 26 giường (không tính giường trạm y tế xã); Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,2%...

Kinh tế Việt Nam 2018, những thách thức?

Câu hỏi đặt ra, liệu rằng kinh tế Việt Nam có tiếp được đà hưng phấn này trong năm 2018 hay không trước những thách thức nội tại của nền kinh tế như nợ công tăng cao, ngân sách eo hẹp nhưng kế hoạch đầu tư phát triển lại cần vốn rất lớn, những hạn chế trong quản lý của các bộ phận... Theo các chuyên gia, kinh tế Việt Nam rất mở nên sẽ phụ thuộc nhiều vào kinh tế thế giới. Kinh tế thế giới được dự báo vẫn có chiều hướng tích cực tuy nhiên không có được mức độ lớn như năm 2017 so với năm 2016. Thế giới cũng đối mặt với nhiều rủi ro bất định lớn, đặc biệt liên quan đến địa chính trị, xu hướng bảo hộ.

Tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa ngày 5.1.2018, với kết quả lấy ý kiến tại chỗ về dự đoán mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2018, có 50% người tham gia hội nghị tin rằng kinh tế sẽ tăng trưởng từ 6,7% - 7% trong năm nay, thậm chí có 25% lạc quan rằng GDP sẽ tăng vượt mức 7%.

Tại cuộc hội thảo, các diễn giả đều đưa những lý lẽ hết sức thuyết phục cho kết quả bình chọn của họ. Ví dụ như số lương vốn FDI, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục; ngành chế biến chế tạo, dịch vụ hay chi tiêu tiêu dùng đang tăng trưởng nhanh. Các chuyên gia cũng cho rằng, những gì đạt được trong năm 2017 chính là động lực để Việt Nam tiếp tục con đường tăng trưởng trong năm tới. Tất nhiên cũng có những ý kiến tỏ ra thận trọng. Tuy nhiên, các đại biểu đều tỏ ra khá tin tưởng vào sự tăng trưởng tích cực của kinh tế Việt Nam trong năm 2018.

Về cơ hội đầu tư vào thị trường tài chính, các chuyên gia phân tích khá sâu về lãi suất và tỷ giá. Với hơn 51 tỷ USD dự trữ ngoại hối, đa phần những người tham dự hội thảo nhận định tỷ giá năm nay sẽ tiếp tục ổn định và có thể chỉ dao động quanh mức 1%. Còn mặt bằng lãi suất các chuyên gia cho rằng có thể không có nhiều cơ hội giảm nhưng cũng sẽ tiếp tục ổn định như năm 2017. Nếu các chính sách cải thiện cùng phát huy tác dụng thì dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 có thể đạt mức cao hơn.

Empty

TS. Lê Xuân Nghĩa đã nêu 3 thách thức đối với kinh tế Việt Nam trong 2018

Cũng tại cuộc hội thảo này, TS. Lê Xuân Nghĩa đã nêu 3 thách thức đối với kinh tế Việt Nam trong 2018, đó là: tình hình quốc tế, yếu vốn và nhân lực, rủi ro chính quyền, TS. Lê Xuân Nghĩa, Chuyên gia tài chính ngân hàng dự báo. Năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã kiên định với mục tiêu dài hạn, không vì mục tiêu ngắn hạn và thành tích chính trị phá vỡ mục tiêu dài hạn đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao điều này. Triển vọng xếp hạng của Việt Nam được chuyển từ “tiêu cực” sang “ổn định” và nay là triển vọng “ổn định tích cực”.

Nợ xấu giảm từ 17% năm 2014 xuống còn 12% năm 2016 và tiếp tục giảm xuống 9,4% năm 2017. Công cuộc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và toàn hệ thống nói chung đạt kết quả bước đầu và tạo lòng tin nhất định, tạo triển vọng sáng sủa hơn trong năm 2018. Kỳ vọng năm 2018 là năm hành động chính sách và tiền tệ nhằm đạt mục tiêu dài hạn.

Empty

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh đến những tác động từ bên ngoài

Nhận định về bức tranh kinh tế 2018, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh đến những tác động từ bên ngoài như vấn đề địa chính trị, đây có thể là những thách thức lớn nhất. “Kinh tế Việt Nam rất mở nên sẽ phụ thuộc nhiều vào kinh tế thế giới. Kinh tế thế giới được dự báo vẫn có chiều hướng tích cực tuy nhiên không có được mức độ lớn như năm 2017 so với năm 2016. Thế giới cũng đối mặt với nhiều rủi ro bất định lớn, đặc biệt liên quan đến địa chính trị, xu hướng bảo hộ", ông Võ Trí Thành nhấn mạnh.

Theo ông Thành, năm 2017, chúng ta đạt được mức 6,7% cũng nhờ vào bước nhảy sản xuất, xuất khẩu của Samsung, bước nhảy này sang năm cũng có thể có nhưng xác suất không quá cao. Dù nỗ lực hết sức nhưng cũng khó thể biết được. "Mặt khác, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc vào một số khu vực như chế biến chế tạo; bất động sản, dịch vụ… Các ngành ngày này trong năm tới có thể vẫn phát triển nhưng khả năng bứt phá mạnh mẽ, tăng mạnh như năm 2017 là không cao". "Cần phải xử lý hài hoà giữa tăng trưởng trong ngắn hạn và tái cấu trúc thể chế. Bên cạnh đó là việc cân bằng được các vấn đề của xã hội, cải cách thể chế, tạo điều kiện cho nền kinh tế hoạt động tốt lên nữa", vị chuyên gia này đưa ra khuyến nghị.

Năm 2018, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 6,4-6,8%

growth-1140534960720_FMGR

Kinh tế Việt Nam năm 2017 qua các con số

Năm 2017, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,81%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây và vượt chỉ tiêu 6,7% Quốc hội đề ra hồi đầu năm. Không những vậy, thu nhập bình quân đầu người (GDP/người) cũng được cải thiện đáng kể với con số 2.385 USD/người, tăng 170 USD so với năm trước. Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 400 tỷ USD; có trên 120.000 doanh nghiệp thành lập mới.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp năm 2017 tăng 9,4%, cao hơn nhiều so với mức tăng 7,4% của năm 2016. Trong các ngành công nghiệp, chế biến - chế tạo là ngành đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng chung và tăng 14,5%, mức cao nhất trong 6 năm trở lại đây.

Năm qua, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam ghi nhận mức kỷ lục trong vòng 10 năm. Vốn FDI đăng ký đạt 35,88 tỷ USD, cao nhất kể từ năm 2009. Trong khi đó, vốn FDI thực hiện lên tới 17,5 tỷ USD, cũng xác lập kỷ lục 10 năm.

Có 125 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư các dự án vào Việt Nam. Trong đó Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn nhất với 57,66 tỷ USD, chiếm 18% tổng vốn đầu tư. TP HCM là địa phương nhận vốn FDI lớn nhất với 49,46 tỷ USD, chiếm 15,5% tổng vốn đầu tư. Trong khi đó, Hà Nội xếp thứ 4, với 28,28 tỷ USD, chiếm 8,5% tỷ trọng.

Bình luận