Kỳ lạ căn bệnh dị ứng với ánh nắng mặt trời

Phương Vũ  - Thứ tư, 01/08/2018, 14:28 PM
Cô bé Caitlin McCabe hay cậu bé David Middleton đều mắc căn bệnh rối loạn di truyền Xeroderma Pigmentosum (XP), khiến da không thể liền dưới tác dụng của các tia cực tím.

Căn bệnh khiến người bệnh quanh năm mặc đồ bảo hộ

Caitlin McCabe 9 tuổi bị rối loạn di truyền Xeroderma Pigmentosum (XP), nghĩa là cô bé sở hữu ADN không thể chữa lành khỏi những tổn thương do tia cực tím gây ra. Chính vì lý do đó, mẹ bé luôn phải thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 50 cho con rồi cho Caitlin đeo găng tay, đội mũ bảo hiểm, mặc quần áo bảo hộ chống tia cực tím.

bao-ho

Caitlin buộc phải thoa kem chống nắng 3 giờ một lần. (Ảnh: Dân Trí)

-> Cảnh báo nguy cơ nhiễm viêm gan B vì làm đẹp

Những người xa lạ thường nói cô bé trông giống người nuôi ong hoặc phi hành gia nhưng thực chất nếu đi ra ngoài mà không có đồ bảo hộ, Caitlin sẽ bị cháy nắng trong vòng 90 giây, kể cả vào ngày trời có tuyết. Cô bé cũng có nguy cơ ung thư da cao gấp 10.000 lần người bình thường.

Ngoài dị ứng mặt trời, căn bệnh rối loạn di truyền còn bắt đầu ảnh hưởng đến sự cân bằng và phản xạ của Caitlin dù các bác sĩ không nói được chính xác các triệu chứng sẽ diễn tiến như thế nào.

“Con bé cần sự bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và kể cả vào mùa đông, nó cũng có thể bị cháy cằm do tuyết phản chiếu ánh sáng. Chúng tôi đã thay thế tất cả các đèn trong nhà thành đèn LED và chúng tôi cũng phải thận trọng mỗi khi đến công viên giải trí vì ở đó có rất nhiều ánh sáng đèn”, Ann-Marie nói về tình trạng của con gái.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh này, cậu bé David Middleton cũng phải khoác lên người bộ trang phục đặc biệt mỗi ngày, vì một căn bệnh độc nhất vô nhị: Dị ứng với ánh mặt trời.

Cậu bé luôn phải đội một cái mũ bảo hiểm lớn, bộ quần áo bảo hộ và đeo găng tay bất cứ khi nào ra ngoài trong ngày có nắng.

cau-be

 David Middleton phải khoác lên người bộ đồ đặc biệt mỗi khi ra nắng (Ánh: DailyMail)

Cậu mắc chứng bệnh Xeroderma Pigmentosum, một thể rối loạn gen khiến da không thể liền dưới tác dụng của các tia cực tím. David Middleton cực kỳ nhạy cảm với tia mặt trời, chỉ cần vài phút phơi nắng trực tiếp, da cậu sẽ sưng phồng lên đau đớn.

Chính vì thế, cậu phải bôi kem chống nắng hệ số 50 cứ sau mỗi 2 tiếng, ngay cả khi ở trong nhà, trong suốt cuộc đời còn lại, DailyMail cho biết.

Cậu bé hiện sống cùng mẹ, cha dượng và chị gái ở Worcestshire, Anh. Cửa sổ nhà họ được phủ một lớp màng chống tia cực tím đặc biệt.

Video: Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể nhịn tiểu quá lâu

Bình luận