Kỷ niệm 15 năm TP Cần Thơ trở thành TP trực thuộc Trung ương

Thuỵ Vũ  - Thứ tư, 02/01/2019, 11:42 AM
Sáng 2/1, TP Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 15 năm TP Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (1/1/2004 – 1/1/2019).

Đến dự buổi họp mặt, có ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Chiến Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 9 và đông đảo các đại biểu dự họp mặt.

t1 (1)

Ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi họp mặt. 

Tại lễ kỷ niệm, ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Nhìn chung, trải qua 15 năm xây dựng và phát triển đến nay các mục tiêu, định hướng lớn đã thực hiện khá toàn diện, bước đầu mang lại những kết quả khả quan. Ngày càng thể hiện rõ vai trò trung tâm của ĐBSCL trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại-dịch vụ, du lịch, y tế, giáo dục & đào tạo góp phần quan trọng vào quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và bước đầu hội nhập với khu vực và thế giới.”

Cụ thể, sau 15 năm đẩy mạnh khởi nghiệp, trên địa bàn thành phố hiện có gần 8 ngàn doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng số vốn đăng ký gần 110 ngàn tỷ đồng.  Nhiều công trình giao thông quan trọng được đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mang tính kết nối, lan toả, tạo động lực mới; lĩnh vực văn hoá- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên; Hệ thống các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng; Hệ thống bệnh viện không ngừng phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân thành phố Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

t2

“15 năm qua, Cần Thơ với vị thế chiến lược và vai trò trung tâm vùng, đã nỗ lực xây dựng và phát triển trên mọi lĩnh vực, xứng đáng là đô thị đầu tàu của vùng ĐBSCL. Để đạt được thành tựu đó, nhờ Cần Thơ đã có được trên nền tảng chính trị ổn định, kinh tế phát triển và sự chung sức, chung lòng của người dân.”- Ông Thống cho biết.

Mặc dù có những thuận lợi nhưng bên cạnh đó Cần Thơ cũng gặp không ít khó khăn. Đó là tốc độ phát triển kinh tế tăng nhưng chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh chưa cao; chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh về công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch. Xây dựng nông nghiệp công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa còn nhiều khó khăn, chưa gắn kết được chuỗi giá trị cho nông sản.

Bên cạnh đó, cơ chế chính sách thu hút đầu tư chưa đủ sức hấp dẫn các tập đoàn, tổng công ty lớn trong và ngoài nước đến đầu tư, họ dừng lại ở khâu thăm dò, tìm hiểu thị trường. Các công trình mang tầm quốc gia và quốc tế còn hạn chế, chưa có dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Tính liên kết hạ tầng giao thông, thương mại, dịch vụ, sản xuất... giữa các địa phương, các nhà sản xuất, cung ứng chưa đồng bộ, gắn chặt, còn lỏng lẻo, từ đó chưa phát huy hết “công lực” để tạo ra những cú “huých” mạnh cho sự phát triển.

Từ những thực tế và thực trạng trong 15 năm qua, để đưa Cần Thơ phát triển hơn nữa trong ít nhất 5-7 năm nữa, Thủ phủ miền Tây này cần phải phát huy đồng bộ các yếu tố tiềm năng, lợi thế và huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng cao.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện, lợi thế của thành phố; cải thiện môi trường thu hút đầu tư; nâng cao qui mô, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đặc biệt là bước đột phá trong xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng thành phố sáng – xanh – sạch – đẹp – thoáng, gắn với bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Theo ông Võ Thành Thống, đến năm 2020, Cần Thơ phấn đấu đãm bảo chỉ tiêu GRDP bình quân đầu người đạt 96,9 triệu đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ đạt 11 tỷ USD; tổng vốn đầu tư trên địa bàn từ 280-300 ngàn tỷ đồng. Tỉ lệ hộ nghèo cố gắng giảm xuống còn 1%.

Dịp này, UBND TP đã trao bằng khen tặng 19 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 15 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương.

 

Video: Cần Thơ - Đô thị sông nước đáng sống

Bình luận