Kỳ tích ghép tạng xuyên Việt cho 2 bệnh nhân suy tim và suy gan

Chủ nhật, 08/05/2016, 06:30 AM
Đây là ca ghép tạng xuyên Việt lần thứ 2 được Bệnh viện Việt Đức phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, người hiến là một thanh niên 20 tuổi bị tai nạn giao thông. Điểm đặc biệt của ca này là thời gian chết não của bệnh nhân kéo dài tới 2 ngày, chưa kể thời gian vận chuyển nguồn tạng kéo dài hơn 4 tiếng. Quá trình này đã khiến gan có dấu hiệu bị hoại tử, còn tim bị thương tổn.

 ky-tich-ghep-tang-xuyen-viet-cho-2-benh-nhan-suy-tim-va-suy-gan-giadinhvietnam.com 1

Bệnh nhân được ghép tim đã tỉnh. 

Các chuyên gia cho biết, ngay sau khi mang tạng lên máy bay (tối 26.4) tại TP.HCM, kíp phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội đã mở lồng ngực và ổ bụng cho 2 bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối, sẵn sàng thực hiện ca ghép ngay khi nguồn tạng về tới nơi. Ca ghép được thực hiện từ 20 giờ 30 ngày 26.4 và hoàn tất vào sáng sớm 27.4.

“Đến chiều 6.5, hai bệnh nhân được ghép đã tỉnh táo, ăn uống được, tiếp tục được chăm sóc đặc biệt”, các bác sĩ thông báo.

Đây là ca ghép tim thứ 13 và ghép gan thứ 16 từ nguồn tạng người cho chết não, được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức. Người chết não hiến tạng là một thanh niên 20 tuổi bị tai nạn giao thông.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đến thăm và chúc mừng các y bác sĩ và bệnh nhân.

Bảo Hoàng

Từ khóa:
Bình luận