“Lagom” – Bí quyết sống vừa đủ để hạnh phúc của người Thụy Điển

Thùy Linh (Dịch theo Inhabitat)  - Thứ hai, 11/11/2019, 16:17 PM
Sống vừa đủ, không quá thừa, không quá thiếu, đó là bí quyết sống hạnh phúc của người Thụy Điển, gói gọn trong từ “lagom”.

Bí quyết sống vừa đủ của người Thụy Điển

“Lagom” là gì?

“Lagom” nhấn mạnh vào việc nắm lấy những thú vui đơn giản trong cuộc sống. Mặt khác, “lagom” có nghĩa là tìm kiếm sự cân bằng trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Sống vừa đủ, không quá thừa, không quá thiếu.

Về bản chất, “lagom” là tận hưởng một cuộc sống đơn giản hơn để bạn có thể tập trung vào những gì thực sự quan trọng khiến bạn hạnh phúc.

Empty

Người Thụy Điển coi “lagom” như một kim chỉ nam, cải thiện cuộc sống bằng cách nắm lấy sự “vừa đủ”.

Nếu áp lực thúc đẩy cuộc sống của bạn chuyển từ một khoảnh khắc bình yên sang sự theo đuổi điên cuồng đã đến lúc bạn nên lùi lại và tìm sự cân bằng giữa sự bình tĩnh và áp lực.

Sống “lagom” tại nhà

Ở Thụy Điển, người ta có thể sống thoải mái, hạnh phúc trong ngôi nhà chỉ bằng 1/3 nhà ở Mỹ. Một chút lộn xộn không phải lúc nào cũng là một điều tồi tệ. Nếu bạn có được niềm vui thực sự từ một tủ sách đầy những thứ lặt vặt hay một ngăn kéo chứa đầy những chiếc bút yêu thích, bạn hãy cứ làm như vậy. Chỉ cần chắc chắn rằng những gì bạn giữ có giá trị và sử dụng được. Một kệ đầy sách chỉ là một gánh nặng nếu bạn không bao giờ đọc chúng.

song hanh phuc Giadinhvietnam (1)

Không gian sống "vừa đủ" mang lại cảm giác thoải mái (Ảnh minh họa) 

Điều tương tự cũng xảy ra với bất cứ thứ gì làm lộn xộn không gian của bạn mà không có mục đích. Sau đó, trước khi thêm bất cứ món đồ gì khác vào không gian sống của bạn, hãy tự hỏi mình xem bạn có thực sự cần đến chúng không?

Sống “lagom” tại nơi làm việc

Trong cuộc sống công việc của bạn, áp dụng “lagom” bằng cách biết khi nào là đủ. Thay vì làm thêm giờ để chứng tỏ mình chăm chỉ, hãy nghĩ như người Thụy Điển rằng việc làm thêm giờ đồng nghĩa với việc bạn không làm việc đủ hiệu quả trong giờ hành chính.

Chấp nhận rằng công việc là một phần quan trọng của cuộc sống, nhưng hãy tìm sự cân bằng giữa việc để nó là trọng tâm chính của cuộc đời bạn hay một nhiệm vụ mà bạn phải thực hiện càng nhanh càng tốt. Bạn hãy nỗ lực làm việc hết mình, nhưng sau tám giờ, bạn cần ra ngoài để tận hưởng phần còn lại trong ngày.

“Lagom” trong bữa ăn

song hanh phuc Giadinhvietnam (2)

Ăn uống đơn giản nhưng đủ chất (Ảnh minh họa)

Khái niệm “lagom” thực sự cần thiết trong bữa ăn. Thay vì ăn trái cây nhập khẩu quanh năm, hãy cố gắng tìm các sản phẩm địa phương đang vào mùa. Không cần nấu nướng quá cầu kì, chỉ cần đủ dưỡng chất.

Hãy để “lagom” mang lại sự cân bằng cho cuộc sống của bạn

“Lagom” là thứ mà bạn có thể kết hợp vào gần như mọi khía cạnh của cuộc sống. "lagom" không chỉ đơn giản hóa mọi thứ, mà nó sẽ giảm bớt căng thẳng của bạn và giúp bạn tìm thấy sự cân bằng cần thiết để hạnh phúc. Lần tới, khi bạn đang làm một việc gì đó, hãy tự hỏi bản thân xem mọi thứ đã đủ tốt chưa. Cuối cùng, “lagom” cũng giúp bạn nhận ra rằng đôi khi những điều đơn giản cuối cùng lại mang đến cho bạn nhiều niềm vui nhất.

-> 8 nguyên tắc theo phong cách “La Bella Vita” giúp người Ý hạnh phúc

Xem thêm: Video tổng kết 10 năm yêu ngọt ngào của Ông Cao Thắng - Đông Nhi. 

Bình luận