Lại chuyện “kiêng” ngày Tết

Tuệ Anh  - Thứ hai, 19/02/2018, 20:30 PM
Sau bữa cơm tất niên, vừa có chút men nên trong người tôi cứ tưng tửng. Nhìn vợ lăng xăng chạy chỗ nọ, chỉ chỗ kia mà chỉ muốn ôm nghiến lấy “làm tí” cho đã.

Thế nhưng vẫn phải cố nhịn cho qua cái màn hóng mắt lên màn hình ti vi để xem pháo nổ đì đẹt, cộng với màn chúc tụng mừng tuổi chỉ có ba người, thằng con ôm bao lì xì một lúc cũng chuồn lên phòng ngủ mất. Chỉ chờ có thế, tôi kéo nàng vào phòng, tắt điện cái rụp.

3

Ảnh minh họa

“Gì mà nhanh thế, để em xem xôi gà đã đậy chưa kẻo mèo nó xơi”. “Thôi khỏi, làm tí xong rồi xem mèo”. Tôi lấy tay dí nàng xuống giường, nàng ngồi nhỏm dậy, giãy như đỉa phải vôi: “Ấy không được, xui xẻo cả năm đấy”. Máu nóng đã chạy rần rật trong người, thế mà nàng lại bày ra cái trò dọa xui ấy. “Gớm, lắm chuyện, mọi năm có thấy xui đâu”. “Mọi năm có làm gì vào đêm giao thừa đâu, sao tự dưng năm nay lại..đòi”. “Thì năm nay đổi mới”. Tôi cố hôn  để quyến rũ nàng đồng tình, nhưng nàng kiên quyết nhỏm dậy, bật điện sáng trưng. “Đã bảo không được mà lị, xui xẻo lắm. Ai người ta cũng kiêng cái đó vào đêm giao thừa, mùng một, hôm rằm, để sang mùng 2 muốn làm gì thì làm”.

Khổi nỗi, có phải năm nào tôi cũng muốn “giao ban” vào cái thời khắc đặc biệt này đâu. Chẳng qua năm nay nhiều chuyện vui, lại có anh em tụ tập đông đủ, thêm tí men trong người mới muốn “yêu”, thế mà chẳng biết nàng “sáng tác” đâu ra cái kịch bản hên xui ấy nữa. Tôi vờ giận dỗi, nàng lừ mắt một cái rõ sắc: “Đừng có lắm chuyện, đi ngủ đi, mất giông”. Tôi tiu nghỉu như mèo cụt đuôi, cun cút chui vào chăn, chờ cho cái “máu nóng” trong người nó từ từ hạ nhiệt.

-> Nguội lửa yêu vì phát hiện chồng “ăn phở”

Sau khi đi một vòng xem xôi, gà đã đậy kỹ chưa, nàng mới yên tâm lên giường nằm cạnh. Thấy tôi vẫn chưa ngủ nàng bảo: “Thế chồng có biết, người ta kiêng những gì vào ngày mùng một tết không?”. “Ờ thì kiêng nói mấy từ xui xẻo như là chán quá, chết rồi, tiêu tùng….”. “Nỡm, chả biết gì, nghe đây này. Ngày mùng Một Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Kiêng quét nhà vì nếu quét nhà thì năm đó gia cảnh sẽ nghèo túng, khánh kiệt… Ngoài ra, người già cũng khuyên con cháu trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình…”. “Hết rồi hả?”. “Ừ”. “May quá, thế là không phải kiêng…chuyện ấy nhé”.

1 (4)

Ảnh minh họa

Tôi bắt thóp được vợ, reo lên liền bị nàng dí ngón tay vào trán, bắt nằm xuống. “Chuyện ấy là tối kỵ đấy. Đến vua chúa thời xưa người ta còn kiêng chuyện ấy trước tết cả tháng để tránh xui xẻo. Nhịn mấy ngày, có chết đâu mà cứ phải… xoắn”. Sau một hồi say xưa thuyết giảng về cái nguyên nhân khiến cho “chuyện ấy” phải xì tốp vào cái thời khắc giao thừa một cách rất “củ chuối”, vợ  cũng lăn ra ngủ mất.

Vợ tôi và còn nhiều người vẫn cho rằng thời gian chuyển giao từ năm cũ sang năm mới cần tránh hoàn toàn chuyện quan hệ vợ chồng vì theo quan niệm cổ xưa, việc ân ái vào ngày đầu năm sẽ dẫn đến những điều đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn. Tôi thì tôi chả tin, cứ lúc nào “thích thì yêu”mới là may mắn, “nhịn yêu” mới là đại hạn. Nhưng chẳng có cách nào để “thông não” cho vợ nên đành “mắc màn chờ chế độ” vậy.

Video Angela Phương Trinh khoe vòng 3

Bình luận