Lái xe trên đường cao tốc: 6 quy tắc “sống còn” tài xế nào cũng phải thuộc làu

Gia Hân (T/H)  - Chủ nhật, 19/05/2019, 07:02 AM
Đặc trưng tốc độ cao, lái xe trên đường cao tốc tiềm tàng rất nhiều hiểm nguy nếu tài xế non tay, hoặc không tuân thủ quy tắc lái xe an toàn.

Những quy tắc tài xế cần tuyệt đối nắm vững khi lái xe trên đường cao tốc

kinh nghiem lai xe tren duong cao toc giadinhvietnam

 Lái xe trên đường cao tốc nếu không có đủ kinh nghiệm và kỹ năng thì rất dễ gây ra nguy hiểm cho chính mình và những người tham gia giao thông khác

Khoảng cách an toàn khi lái xe trên đường cao tốc

Tốt nhất học cách đếm để giữ khoảng cách 3 giây trên đường cao tốc (quy tắc 3 giây). Nếu trời mưa đường ướt thì tăng thêm 4 giây hoặc 5 giây.

Quy tắc 3 giây như sau: bạn hãy nhân vận tốc của xe với 3 rồi chia cho 10 – kết quả chính là số mét khoảng cách tối thiểu bạn cần giữ giữa xe của bạn và xe phía trước.

Ví dụ, bạn đang đi với vận tốc 60km/h. Vậy bạn cần giữ khoảng cách tối thiểu với xe phía trước là 60 x 3/10 = 18m. Tương tự, nếu bạn đi 80km/h thì bạn cần giữ khoảng cách an toàn ít nhất là 24m.

Dây an toàn đặc biệt cần thiết trên đường cao tốc

Đảm bảo chắc chắn mọi người trên xe đều đeo dây an toàn trong suốt hành trình, kể cả hàng ghế sau. Đi đường thường thì có thể chỉ cần hàng ghế trước đeo dây là đủ. Nhưng đi cao tốc thì phải cẩn thận hơn, nhỡ có va chạm thì có khả năng xe sẽ lộn santo, do vậy dây an toàn đúng là an toàn số 1.

Rõ ràng sợi dây an toàn có công dụng rất lớn trong việc bảo vệ chúng ta tránh khỏi các nguy hiểm khi xe gặp sự cố, khóa hoc lai xe oto b2 o tphcm sẽ hướng dẫn bạn thêm nhiều điều khác để tự bảo vệ người thân và chính mình nhé.

Giảm tốc khi lái xe trên những khúc đường cong trên đường cao tốc

Giảm tốc phù hợp, đặc biệt ở những khúc đường cong, chỗ đông xe, cho dù ở làn khác. Cao tốc cũng có đoạn đường cong hoặc đôi khi xe đông, hoặc bên lề có gì đó… Nói chung khi điều kiện không bình thường thì ta cần giảm tốc phù hợp. Có thể chỉ cần giảm từ 100 km/h xuống 80, 70 km/h.

Một lưu ý nữa là nhiều người có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn. Điều này là sai lầm, ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Quan sát kĩ khi chuyển làn 

Muốn chuyển làn thành công trước hết cần tuân thủ luật giao thông, chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Khi chuyển làn, điều tối quan trọng là phải bật xi-nhan.

Trước khi chuyển làn đường, bạn nên nhìn vào tất cả các kính chiếu hậu và xoay đầu qua vai để kiểm tra các xe xung quanh. Nên nhớ là khi xoay đầu như vậy, bạn chỉ cần nhìn liếc qua chứ đừng nhìn quá chăm chú, bởi vì bạn có thể đâm vào xe phía trước.

Khi đang chạy trên cao tốc, đối với các lái mới nên tập cho mình thói quen sẵn sàng chuyển làn. Bởi lẽ, hầu hết lái mới sẽ chưa bắt ngay tốc độ cao nhất ở làn ngoài cùng, do đó sẽ có xe phía sau xin vượt.

Luôn quan sát và nhường đường nếu quan sát làn bên cạnh đủ điều kiện để chuyển sang. Ngoài quan sát gương chiếu hậu, bật xi-nhan thì quay nhanh đầu quan sát vùng điểm mù không thấy trong gương cũng là việc làm cần thiết cho lái mới.

Xác định trước điểm dừng nghỉ khi đang lái xe trên đường cao tốc

Trên đường cao tốc thường có những đoạn dừng nghỉ cho xe gặp sự cố hoặc người mệt mỏi muốn nghỉ ngơi. Bạn không nên đột ngột tạt đầu loạt xe ở làn sát lề đường để đến nơi dừng chân. Cần định hình vị trí từ trước, sau đó xi-nhan rồi dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng chân. Không chỉ hướng dẫn về xe và mẹo cơ bản, các khóa hoc lai xe oto o cac quan còn chỉ cho bạn những điểm dừng chân thích hợp với các chuyến đi của bạn nữa.

Ra khỏi cao tốc đúng cách

Cũng giống như khi vào cao tốc, khi ra khỏi cao tốc, lái xe cần chú ý quan sát biển báo để chuyển dần từ làn ngoài cùng vào làn trong, giảm về tốc độ phù hợp, sử dụng xi-nhan báo hiệu khi chuyển làn và nhập vào đường dẫn ra khỏi cao tốc.

 ->  Lái xe chậm có thực sự giúp tiết kiệm xăng?

Xem thêm: Cuộc đua tốc độ của những siêu xe và cái kết bất ngờ (Nguồn: Thể thao TV)

Bình luận