Làm ấm cơ thể mùa Đông phải tuyệt đối tránh 3 sai lầm làm tăng nguy cơ đột quỵ

Hoàng Ly (T/H)  - Thứ năm, 07/01/2021, 19:00 PM
Vào mùa đông, nhu cầu sử dụng thiết bị sưởi ấm khá phổ biến nhưng cũng không ít người có thói quen sử dụng sai cách có thể khiến cơ thể bị cảm lạnh, đột quỵ, thậm chí tử vong do ngạt khí độc.

Làm ấm cơ thể bằng điều hòa

Khi nhiệt độ ngoài giá lạnh, bước vào nhà nhiều người có thói quen bật điều hòa lên và giúp cơ thể ấm áp, nhất là khi vừa dầm mình ngoài trời rét căm căm. Tuy nhiên, thói quen sưởi ấm cơ thể kiểu này rất nguy hiểm cho sức khỏe.

anh 1

Ảnh minh họa

Trên Trí thức trẻ GS.TS Nguyễn Lân Việt - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cho hay: "Khi vừa đi ở bên ngoài trời rét đậm về nhà mà nhanh chóng bật điều hòa hoặc máy sưởi ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, có thể đột ngột dẫn đến hôn mê, thậm chí là nguy cơ đột quỵ, tử vong. Nguyên nhân bởi, sự chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và trong nhà quá lớn có thể khiến cơ thể chưa kịp thích nghi, dễ bị sốc nhiệt".

Thông thường, rơi vào trường hợp này, bạn có thể bị mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, lờ đờ, nói lắp. Nặng hơn, bạn sẽ thấy nhịp tim và hơi thở đang nhanh sẽ bị chậm dần, rơi vào hôn mê, không ứng cứu kịp thời rất dễ bị tử vong.

Nằm hoặc ngồi gần quạt sưởi

Nhiều người không chịu được lạnh buốt nên nằm quá gần quạt sưởi khiến cơ thể bị nhiệt độ tỏa vào mạnh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tuyệt đối không nằm gần quạt sưởi, khoảng cách an toàn để sử dụng máy sưởi là cách giường hoặc cách người 1,5 – 2m. Máy sưởi tỏa nhiệt rất mạnh, nếu cho trẻ nằm hoặc đứng quá gần, luồng gió nóng sẽ làm bong tróc da, cảm giác sẽ rất khó chịu.

qua gan quat suoi

Ảnh minh họa

Đã từng có trường hợp xảy ra hỏa hoạn do để quạt sưởi trong màn. Do đó nhất thiết không được để quạt sưởi ở gần giường, chăn màn. Nên đặc biệt lưu ý khi nhà có trẻ nhỏ bởi trẻ rất dễ bị bỏng nếu ở gần, chạm vào quạt sưởi.

Khoảng thời gian bật quạt sưởi hợp lý là dưới 4 tiếng/ngày. Đối với đèn sưởi trong nhà tắm, mặc dù nhiệt lượng tỏa ra bao gồm nhiều tia hồng ngoại, không tạo ra bức xạ nhiệt quá cao, cũng không nên sử dụng quá thường xuyên. Thông thường, nên bật đèn sưởi 10 phút trước khi vào nhà tắm và chỉ nên bật 20 – 30 phút rồi tắt.

Sưởi ấm bằng bếp than

aaa

Ảnh minh họa

Dù cho sưởi ấm bằng than củi hoặc bếp than hoa đi chăng nữa thì cũng không phải là lựa chọn tuyệt vời để sưởi ấm mùa đông, nhất là sưởi trong môi trường khép kín. Nhiều năm trở lại đây, ở nước ta đã có rất nhiều vụ sưởi ấm bằng than củi, than hoa, bếp than hoa… gây nên tình trạng ngạt khí, dẫn đến tử vong trong tích tắc.

-> 5 cách giữ ấm cơ thể ngày Đông lạnh

Bình luận