Làm bánh giò nóng hổi, ngon đúng vị Hà Nội

Hoàng Ly (T/H)  - Thứ bảy, 21/11/2020, 08:00 AM
Bánh giò nhân thịt mộc nhĩ đơn giản, dễ làm là món ngon yêu thích đầu Đông của bất kỳ người dân Hà Nội nào.

Nguyên liệu làm bánh giò

2 chén bột năng

1 chén bột gạo

500gr thịt heo băm (nên chọn thịt nạc dăm để món bánh ngon hơn)

50gr nấm mèo (mộc nhĩ)

20 – 30 trứng cút

1 muỗng dầu ăn

1 muỗng nước mắm

Gia vị: tiêu, đường, bột nêm

6 chén nước (nếu muốn món bánh thêm đậm đà, bạn có thể dùng nước hầm xương)

Lá chuối, dây lạt

cach lam banh gio

Bánh giò nóng chuẩn vị Hà Nội hấp dẫn ngày đầu đông (Ảnh minh họa)

Cách làm bánh giò nóng ngon đúng vị

banh gio1

Ảnh: Pha.Foodie

Bước 1: Trộn đều thịt nạc băm, nấm mèo đã ngâm nước và xắt nhỏ, dầu ăn, nước mắm, thêm bớt gia vị cho vừa ăn tùy theo khẩu vị.

Bước 2: Cho bột năng, bột gạo và nước hoặc nước hầm xương vào, trộn đều, sau đó ngâm bột từ 1-4 tiếng để bột nở đều.

Bước 3: Cho hỗn hợp bột sau khi ngâm đun trên lửa vừa, khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Trong trường hợp bột bị vón cục, có thể sử dụng máy đánh trứng trộn đều bột ở chế độ vừa phải. Mục tiêu là bột có được màu trắng đục, bóng mượt, không vón cục. Độ đặc tương đương nhân bánh su-kem hoặc đặc hơn. Rửa sạch lá chuối, lau khô và chần sơ qua nước sôi nếu lá chuối còn tươi.

Bước 4: Nếu lá chuối to và không bị rách thì xếp thành hai lớp. Lớp trong thì quay mặt xanh của lá lên trên, lớp ngoài để mặt xanh của lá xuống dưới. Còn nếu lá chuối nhỏ và rách nhiều thì dàn đều sao cho lá rộng rộng hơn tờ giấy A4 và vẫn xếp thành 2 lớp như trường hợp trên trên. Sau đó gấp lá 2 lần theo đường chéo, được 1 hình tam giác. Cầm tay vào phần chóp, mở lá ra sẽ được một hình phễu.

banh gio ngon

Ảnh minh họa

Bước 5: Gói bánh bằng cách cho một muỗng canh bột vào phễu lá, cho tiếp viên nhân thịt đã hấp chín lên trên cùng với 1-2 trứng cút, lại cho tiếp 1 muỗng canh bột vào trong phễu lá chuối.

Gấp lá chuối từ 4 góc sao cho chặt tay và kín để phần bột không trào ra ngoài trong lúc hấp và buộc lạt lại để lá không bị bung ra.

Bước 6: Cho bánh vào xửng hấp khoảng 20 phút là bánh chín đem ra và thưởng thức cùng giò, tương ớt mix dưa chuột tùy sở thích của mỗi người.

Bình luận