Làm gì khi cha mẹ không hài lòng về mình?

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ tư, 17/03/2021, 08:54 AM
Cuộc sống sẽ trở nên ngột ngạt nếu cha mẹ bạn liên tục nói rằng bạn không đủ tốt. Điều này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống trưởng thành của một người, khiến bạn không còn tự tin, không có chính kiến ​​và tiếng nói phản biện bên trong mình.

Ngừng cố gắng làm hài lòng họ

Điều khiến đứa trẻ cảm thấy mệt mỏi và đau khổ nhưng không thể nói được chính là sự bắt ép trái vô lý của cha mẹ. Nếu bạn không thích những gì cha mẹ đã hình dung cho bạn, bạn không cần phải nghe họ.

Hãy làm hài lòng chính bạn chứ không phải họ, không sao cả hãy đặt bản thân lên hàng đầu.

Điều bạn nên làm là nhớ rằng rộng lượng và làm hài lòng mọi người là 2 việc khác nhau. Sự hào phóng thực sự đến từ lòng tự trọng chân chính và lành mạnh từ việc chia sẻ sự hưởng thụ đó. Tuy nhiên, việc làm hài lòng mọi người đến từ việc hạ thấp sự tự tôn đó và tìm kiếm sự chấp thuận của cha mẹ bạn.

cha me doc hai Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Xây dựng lại ý kiến bản thân

Sống với cha mẹ độc hại có nghĩa là bạn không biết cách thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của mình một cách lành mạnh. Bạn rất dễ bị lạc khi có một giọng nói khác mạnh mẽ hơn bên cạnh.

Thực hành ý kiến của bạn với người mà bạn có thể tin tưởng, như một người bạn hoặc một thành viên khác trong gia đình.

Ngừng chỉ trích bản thân

Nếu bạn bị lạm dụng, bỏ qua hoặc bị chỉ trích khi còn nhỏ; trong tâm trí của bạn, có lẽ bạn đã quen với việc tự nói chuyện một cách khắc nghiệt. Chúng ta có xu hướng bị mắc kẹt với những điều tàn nhẫn từ người khác, nhưng bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình.

cha me doc hai Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Bạn cần nhận thức được tiếng nói quan trọng bên trong đầu bạn và viết ra những điều nó nói. Bên cạnh những điều này, hãy viết một suy nghĩ tích cực để thay thế chúng.

Đi dạo, chợp mắt, ghé thăm địa điểm yêu thích của bạn hoặc làm bất cứ điều gì bạn thích. Nếu bạn thấy rằng tiếng nói chỉ trích của mình sắp nổi lên khi bạn thực hiện những hoạt động này, hãy chặn nó bằng cách nói: "Tôi có giá trị và điều quan trọng là tôi phải vui chơi hoặc nghỉ ngơi”.

Không chia sẻ hết tất cả mọi thứ

Niềm tin là yếu tố then chốt cho một mối quan hệ bền vững và lành mạnh, thông tin cá nhân chỉ nên được chia sẻ với những người đáng tin cậy.

Hãy ý thức về những gì bạn chia sẻ với cha mẹ của bạn. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi trước khi mở lòng, chẳng hạn như "Điều gì không cảm thấy an toàn?" hoặc "Điều gì cảm thấy an toàn khi chia sẻ với cha mẹ tôi?"

Nếu bạn không bắt buộc phải nói với họ mọi thứ, hãy chỉ chia sẻ những gì bạn cảm thấy an toàn và thoải mái.

 -> Con lãnh hậu quả vì lời nói dối của cha mẹ

Bình luận