Làm thế nào để giảm tiền điện trong mùa nắng nóng?

Nguyễn Hiền  - Thứ năm, 16/07/2020, 08:58 AM
Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trong thời gian qua khiến lượng điện tiêu thụ của các hộ dân tăng lên. Lãnh đạo điện lực Thừa Thiên Huế đã tiết lộ cách giúp người dân giảm tiền điện trong mùa nắng nóng.

Thời gian qua, trên địa bàn các tỉnh miền Bắc và miền Trung cũng như tại Thừa Thiên Huế luôn trong tình trạng nắng nóng kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhiều hộ dân. Thời tiết nắng nóng làm cho nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tăng cao, chính là nguyên nhân khiến cho lượng điện tiêu thụ trong các hộ dân tăng lên đáng kể. 

Nhằm hỗ trợ người dân nắm được các phương pháp sử dụng điện an toàn và tiết kiệm tiền điện trong mùa nắng nóng, ông Nguyễn Đại Phúc - Phó giám đốc công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã có những chia sẽ và phân tích giúp người dân giải quyết những thắc mắc về việc hóa đơn tiền điện bất ngờ tăng cao đáng kể cũng như cách tiết kiệm điện an toàn.

pho giam doc dien luc thua thien hue

Ông Nguyễn Đại Phúc - Phó giám đốc công ty Điện lực Thừa Thiên Huế.

Trao đổi với PV, ông Phúc cho biết, trong các tháng vừa qua, đơn vị ghi nhận rất nhiều kiến nghị, thắc mắc của người dân về việc hóa đơn tiền điện bất ngờ tăng cao hơn những tháng trước. Nguyên nhân khiến tiền điện của người dân tăng lên đáng kể là do thời tiết chuyển mùa nắng nóng kéo dài nên nhu cầu sử dụng điện trong các hộ dân tăng cao, đặc biệt là việc dùng điện cho làm mát, giải nhiệt.

Từ đầu năm 2020 và trước mùa nắng nóng, ý thức được nhiệm vụ, trên cơ sở các báo cáo, dự báo tình hình khí tượng thủy văn các cấp, công ty đã tăng cường công tác quản lý, thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện, an toàn, liên tục, tin cậy phục vụ nhu cầu tăng cao của khách hàng.

"Qua đây, công ty chúng tôi xin đưa ra một số cách thức giúp người dân sử dụng điện tiết kiệm trong mùa nắng nóng này. Trước tiên, người dân nên sử dụng trang thiết bị điện trong nhà đúng cách, phù hợp, đúng nhu cầu, sử dụng các thiết bị làm mát, điều hòa nhiệt độ một cách có kiểm soát, đủ đáp ứng nhu cầu giải nhiệt, nên đặt nhiệt độ điều hòa từ 26 độ trở lên để vừa đảm bảo cho sức khỏe và hạn chế việc hóa đơn tiền điện tăng cao. Hãy tắt, ngắt hẳn các thiết bị tiêu thụ điện khi không có nhu cầu sử dụng, khi có nhu cầu trang bị mới thiết bị điện, nên lựa chọn các loại thiết bị có gắn nhãn tiết kiệm năng lượng, có số sao tiết kiệm năng lượng trên nhãn từ 4 sao trở lên", ông Phúc cho biết.

Cũng theo ông Phúc, người dân nên kiểm soát tình hình sử dụng điện trong gia đình, hiện nay, trên thị trường có các thiết bị điện thông minh, được đăng ký, sử dụng qua các ứng dụng trên các smartphone. Đồng thời, quan tâm đầu tư, lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo, có thể giảm giá điện sinh hoạt ở các bậc thang có giá cao và bán cho ngành điện lượng điện năng dư từ hệ thống. Đây là giải pháp rất hiệu quả mà hiện nay người dân trên địa bàn tỉnh cũng đang quan tâm, lắp đặt ngày càng nhiều.

Trước những thông tin, trong quá trình sử dụng điện, nếu người dân nghi ngờ về việc tiền điện tăng lên bất thường là do đơn vị bán điện thì họ sẽ làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình, Phó giám đốc công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho hay: “Khi người dân có những nghi ngờ hay thắc mắc cần được giải quyết thì hãy nhanh chóng liên hệ vào đường dây nóng, hoặc hoặc qua các ứng dụng chăm sóc khách hàng của công ty để được hỗ trợ nhanh nhất”.

Bình luận