Làm thế nào để tha thứ khi bị phản bội?

Minh Huế  - Thứ bảy, 14/04/2018, 12:13 PM
Người bị phản bội có thể sẽ chọn cách tha thứ và bỏ qua nhưng cảm xúc tiêu cực vẫn chưa được giải tỏa. Một kích thích nhỏ cũng khiến họ không còn làm chủ được cảm xúc.

Thông thường, người chứng kiến “vấn đề” của vợ/chồng mình thường không tránh khỏi cảm giác tức giận, thất vọng, chán ghét, buồn phiền về bạn đời, tùy theo mức độ và hình thức của vấn đề đó. Có thể họ sẽ lựa chọn cách bỏ qua và tha thứ cho bạn đời của mình nhưng những cảm giác tiêu cực vẫn chưa được giải tỏa. Chúng còn tiềm ẩn đâu đó trong tâm trí mà chỉ cần một kích thích nhỏ cũng khiến họ không còn làm chủ được cảm xúc.

Không đánh đồng quá khứ với hiện tại

Không ít người sau khi biết được lỗi lầm của chồng/vợ thường liên tưởng đến những biểu hiện của đối phương trong hiện tại và cho rằng người ấy vẫn đang tiếp tục làm vậy. Sự liên tưởng ấy có khi dẫn tới phản kháng mạnh mẽ từ người bị kết tội, làm xóa tan nỗ lực muốn phục thiện của họ. Cho nên trong mọi trường hợp, bạn nên tỉnh táo để tìm hiểu trước khi đưa ra kết luận, tránh áp đặt chuyện quá khứ vào hiện tại và cả tương lai.

dau-hieu-chung-to-chang-la-ke-thich-yeu-qua-duong

Làm thế nào để tha thứ khi bị phản bội? - Ảnh minh họa

Thận trọng trong ứng xử

Với người chẳng may mắc lỗi, họ thường rất nhạy cảm với từng lời nói và thái độ của bạn đời. Một người đàn ông sẽ rất cảm kích khi vợ khi vợ họ thẳng thắn chia sẻ nỗi bất bình khi bị chồng bỏ quên trong bữa tiệc: “Anh à, hôm trước em rất buồn khi anh chỉ mải nói chuyện với các bạn mà quên không giới thiệu em với mọi người”. Ngược lại, anh chồng có thể nổi xung nếu cô vợ cứ lôi anh ta ra chì chiết: “Cứ cái kiểu chẳng để ý gì đến vợ của anh hôm trước thì lần sau đừng có hòng tôi đi cùng với anh”.

Từ bỏ cảm xúc tiêu cực và độ lượng, vị tha

Điều này giúp cho chính bản thân bớt đi cảm giác nặng nề. Và sự vị tha giúp cho con người tránh khỏi những nuối tiếc vì đã đánh mất hạnh phúc đích thực của mình chỉ bởi sự cố chấp, nhỏ nhen nhất thời. Đừng lục lại quá khứ và coi quá khứ là hiện tại của bạn đời mình. Đừng áp đặt mong muốn của mình hay muốn thay đổi người khác lên họ.

-> Khốn khổ vì vợ đua đòi

Coi quá khứ là “phép thử” của tình yêu

Mối quan hệ bắt đầu là khi hai người cùng nhau chia sẻ muôn vàn câu chuyện của cuộc đời mình, từ những ngày quá khứ cho đến những giây phút đáng trân quý ở hiện tại và cả những dự tính cho tương lai của cả hai. Quá khứ của mỗi người, dù chỉ là một phần của đoạn đời ta đã đi qua thì cũng ít nhiều ảnh hưởng đến những mối quan hệ của ta ở hiện tại, dù tốt dù xấu thế nào đi chăng nữa. Có người tự hào, cũng có người sẽ ôm trong mình rất nhiều uất hận, có người dũng cảm đi tiếp, cũng có người phó thác cho số phận đẩy đưa. Và đối với một mối quan hệ, để có thể bên nhau bền lâu, quá khứ của đối phương chính là ‘phép thử’ mà tình yêu của hai người phải vượt qua được.

Video: Những bài từ vệ mà phái yếu cần biết

Bình luận