Lần đầu tiên ghép gân, xương người chết não cho người sống

Thứ tư, 15/10/2014, 08:09 AM
Hiện nay, việc ghép gân, xương cho những người bị tai nạn từ gân, xương của người chết não hiến tặng đang được áp dụng tại Bệnh viện Việt Đức và đã có những thành công bước đầu.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thùy, Viện phó Viện Chấn thương, kiêm Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình 2, BV Việt Đức, trong khoảng 6 năm nay, hoạt động ghép gân, xương này đã được tiến hành với gần 200 ca, trong đó có những ca ghép và thay thế cùng lúc 2 hoặc thậm chí là 4 dây chằng các loại từ gân, xương của người chết não hiến, tặng.

“Đối với những trường hợp này, trước đây giải pháp duy nhất chỉ là tìm tách xương từ một bộ phận nào của chính người bệnh để ghép như xương hông hay xương mác. Nhưng hiện nay, với việc những người chết não hiến tặng, thì chúng ta hoàn toàn có thể thay thế”, PGS Thùy cho hay.

 

 lan-dau-tien-ghep-gan-xuong-nguoi-chet-nao-cho-nguoi-song-giadinhvietnam.com 1

PGS.TS Nguyễn Xuân Thùy chia sẻ về phương pháp ghép gân, xương từ người chết não cho người bị tai nạn nặng.

Ví dụ như trường hợp bệnh nhân T. (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) bị chấn thương bị đứt dây chằng chéo trước gối phải do đá bóng. Bệnh nhân T. điều trị ở nhiều bệnh viện khác, trải qua bốn lần mổ dùng vật liệu tự thân để ghép tái tạo lại dây chằng chéo trước nhưng đều thất bại do “vật liệu” không đáp ứng được chất lượng.

Sau đó, bệnh nhân T. được chuyển vào BV Việt Đức, tại đây, anh được ghép dây chằng từ người cho chết não. Cho đến thời điểm ngày 13/10, là lịch đến khám định kỳ, T. tỏ ra khá thoải mái khi đi lại trước mọi người. Đến nay, theo dõi sau mổ ba năm, T. vẫn duy trì được đi lại và hoạt động thể dục thể thao như trước.

Theo các bác sĩ, việc ghép gân, xương đồng loại có nhiều ưu việt. Trước hết nguồn gân, xương thay thế dễ tìm theo nhu cầu người bệnh. Thứ hai, người bệnh giảm được từ 1/3 đến ½ thời gian phẫu thuật so với giải pháp ghép tự thân do mảnh ghép đã được xử lý trước khi đưa vào phẫu thuật, tương ứng giảm thời gian gây mê và thời gian hậu phẫu. Tuy nhiên, người bệnh phải chi thêm một khoản phí không nhỏ   để trả cho Trung tâm Mô hoặc có thể còn phải chi phí cho chính gia đình người hiến tặng.

 

 lan-dau-tien-ghep-gan-xuong-nguoi-chet-nao-cho-nguoi-song-giadinhvietnam.com 2

PGS.TS Nguyễn Xuân Thùy thăm khắm cho một bệnh nhân bị đứt dây chằng.

Tuy nhiên, một vấn đề khiến các bác sĩ rất băn khoăn là việc nguồn gân, xương được lấy từ các bệnh nhân tình nguyện, khi những người này có nguy cơ “chết não” không nhiều. “Do tâm linh của người Việt, ra đi cần toàn thây nên số lượng người hiến tạng không nhiều, dẫn đến khan hiếm nguồn nguyên liệu ghép”, PGS Thùy chia sẻ.

Hiện nay BV Việt Đức cứ 3 tháng mới có khoảng hơn chục cái gân hiến tặng. Số gân này trong vòng hai tuần đã được các bệnh nhân đăng ký ghép hết. Trong khi đó, nhu cầu của người bệnh thì rất lớn. Chính vì vậy, hiện nay BV vẫn chỉ coi đây là một tác nghiệp nghiên cứu khoa học, vẫn không có chủ trương thu lời từ người bệnh khi ghép gân, xương từ đồng loại.

Lê Phương

Từ khóa:
Bình luận