Làng du lịch Ông Đề tổ chức lễ hội lớn trong ngày giỗ người có công khai hoang, mở cõi

Kim Khanh  - Thứ ba, 03/03/2020, 09:49 AM
Nhằm tưởng nhớ đến người có công khai hoang, mở cõi, Giám đốc Làng du lịch sinh thái Ông Đề đã chọn ngày 20/2 (âm lịch) hàng năm để làm ngày giỗ lớn cho ông Đề.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề là một trong những khu du lịch miệt vườn Cần Thơ đang được nhiều khách du lịch yêu thích. Tuy nhiên nhiều du khách đến đây tham quan, vui chơi đều rất thắc mắc vì sao Làng du lịch sinh thái này lại có tên “Ông Đề”.

Ngược dòng lịch sử, tìm hiểu về kênh Ông Đề

Trước khoảng năm 1845, vợ chồng ông Đề, từ miền ngoài đi tìm vùng đất mới để khai hoang sinh sống. Khi đi đến ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, hai ông bà thấy được vùng đất trù phú và có một sức sống mãnh liệt, cây trái xum xuê, đất đai màu mỡ. Nên ông bà đã quyết định khẩn hoang sinh sống cùng với cư dân mới đến.

11-10023231

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại cổng Làng du lịch sinh thái Ông Đề.

Vài thập niên trôi qua, cư dân ngày một đông hơn, nghề làm ruộng, làm vườn phát triển, giao thương trong vùng cũng thuận tiện hơn, dân cư các vùng lân cận cũng kéo về sinh sống lập nghiệp. Từ đó làng quê bắt đầu hình thành, người dân thương yêu đùm bọc nhau, cùng nhau khẩn hoang, canh tác, làm nông… cuộc sống của họ cũng dần khấm khá hơn dưới sự hỗ trợ tinh thần của già làng Ông Đề.

Đến mùa xuân năm 1896, ông Đề ra đi trong sự tiếc nuối của nhiều người dân (ông Đề thọ 69 tuổi). Người dân chọn ngày 20/2 (âm lịch) hàng năm để làm ngày giỗ cho ông Đề. Không lâu sau đó, đến ngày 11/7/1897 (âm lịch) bà Đề cũng lâm bệnh rồi mất. Sau này dân làng lấy tên Ông Đề đặt cho dòng kênh, để tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ tới vợ chồng ông Đề.

Tổ chức Giỗ Ông Đề

Anh Lê Hải Phúc - Giám đốc Làng du lịch sinh thái Ông Đề tâm sự: “Tôi lấy tên “Ông Đề” đặt tên cho khu du lịch này nhằm tưởng nhớ đến “ông Đề” người đã có công khai hoang, mở cõi vùng đất này. Để thể hiện lòng biết ơn đối với người đi mở cõi và truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôi chọn ngày 20/2 (âm lịch) hằng năm sẽ tổ chức lễ giỗ lớn tại Làng du lịch Ông Đề.

12-10024545

Du khách trải nghiệm bơi xuồng trong Khu du lịch sinh thái Ông Đề.

Đặc biệt, năm nay, anh Phúc sẽ tổ chức Lễ giỗ Ông Đề trong 3 ngày, từ ngày 13/3 đến hết ngày 15/3, (nhằm ngày 20/2 đến hết ngày 22/2 âm lịch) tại Làng du lịch Ông Đề. Lễ hội giỗ Ông Đề có 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ có nghi thức rước hình và bài vị Ông Đề, cúng tế theo nghi thức lễ giỗ ông bà ở Nam Bộ. Những món cúng trong phần lễ là những món sinh thời người đi mở đất hay dùng như: bánh tét, bánh ít, cá lóc nướng; gà luộc xé phay; tôm kho tàu; thịt kho riệu; cơm gạo nàng hương…

Phần hội gồm những trò chơi dân gian như đá gà; kéo co, bơi thuyền, bắt vịt, đá dế… cùng với những trò chơi hiện đại trong Làng du lịch Ông Đề.

Anh Lê Hải Phúc cho biết thêm: Hiện tại, nhân viên của Làng du lịch Ông Đề đang gấp rút chuẩn bị cho Lễ hội giỗ Ông Đề. Đây cũng là lần đầu tiên giỗ Ông Đề được tổ chức lớn tại khu du lịch nên mọi công tác phải được chuẩn bị chu đáo, kỹ càng từng khâu.

Bình luận