Lãnh đạo Lạng Sơn ở biệt thự nguy nga, dân nghĩ mà lo cho ông Hồ Tiến Thiệu

VŨ HOÀNG NGUYÊN  - Thứ năm, 30/08/2018, 11:26 AM
Nhìn tòa biệt thự nguy nga 'toàn tiền đi vay' của gia đình ông Hồ Tiến Thiệu, dư luận lo với lương cán bộ như hiện nay thì biết khi nào ông Thiệu mới trả xong món nợ...

Như báo điện tử Gia đình Việt Nam đã phản ánh, vài năm trở lại đây, tại khu đô thị Phú Lộc 4, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, đua nhau mọc lên hàng chục biệt thự nguy nga, tráng lệ. Do đất ở khu này giá rất cao và nhiều nhà đẹp nên người dân địa phương quen miệng gọi Khu đô thị Phú Lộc 4 là “khu phố nhà giàu”.

Trong “khu phố nhà giàu” ấy có nhiều nhà của quan chức nhưng biệt thự của gia đình ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn có phần nổi bật hơn cả.

bie-thu-lang-son

Căn biệt thự của gia đình ông Hồ Tiến Thiệu tại Khu đô thị Phú Lộc 4, TP Lạng Sơn

Ngắm biệt thự xa hoa "toàn tiền đi vay" của Phó Chủ tịch Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu

Tờ Bảo vệ Pháp luật dẫn lời ông Hồ Tiến Thiệu, cho biết căn biệt thự được gia đình ông xây và hoàn thiện cuối năm 2017. Đầu năm 2018 thì gia đình chuyển đến sinh sống. Phần đất của căn biệt thự trên là gia đình ông Thiệu nhận chuyển nhượng lại của người chị gái đang ở bên Đức với giá tiền là 3 tỷ đồng, tuy nhiên số tiền này gia đình ông được bà chị gái cho nợ lại, vẫn viết giấy nợ. Việc xây dựng ngôi nhà thì do vợ, anh chị em và bố mẹ ông Thiệu đứng ra vay mượn để làm nên ông Thiệu không nắm được chi phí.

Khi được hỏi về việc căn biệt thự có giá trị theo giá thị trường vào thời điểm bây giờ lên tới hàng triệu đô la đã được kê khai tài sản theo quy định hay chưa thì ông Thiệu thừa nhận: "Căn nhà trên tôi chưa kê khai tài sản bởi đợt kê khai tài sản năm 2017 thì gia đình tôi chưa có căn nhà trên, đầu năm 2018 gia đình tôi mới chuyển tới ở nên chưa kê khai, vì đợt kê khai tài sản năm 2018 chưa tới". 

Như vậy là ông Hồ Tiến Thiệu đã trình bày thẳng thắn, rõ ràng về thời gian xây nhà, nguồn tiền để xây nhà, riêng có phần tổng kinh phí xây hết bao nhiêu, tuy là trụ cột gia đình nhưng ông Thiệu lại không nắm rõ. Điều này cũng hợp lý bởi ông Thiệu là Phó Chủ tịch một tỉnh mà có đến hơn 36.000 hộ nghèo, 22.000 hộ cận nghèo (năm 2017) thì dĩ nhiên còn nhiều việc bận rộn, đáng phải bận tâm hơn là vấn đề nhà cửa.

Chiêm ngưỡng căn biệt thự nguy nga, đồ sộ của gia đình ông Hồ Tiến Thiệu, ban đầu nhiều người chỉ trích ông là lãnh đạo mà có lối sống xa hoa trong khi hàng nghìn người dân tỉnh nhà còn nghèo khổ, chạy ăn từng bữa. Công bộc của dân như thế là điều khó chấp nhận.

Song, khi nghe ông Thiệu trình bày về hoàn cảnh cũng khó khăn, mua đất thì nợ chị, xây biệt thự phải đi vay, có lẽ người dân thấy cảm thương và lo cho ông hơn vì với lương cán bộ, công chức như hiện nay, biết đến bao giờ gia đình ông mới trả xong hết nợ?

Nhà cao cửa rộng ai cũng thích, nhưng lãnh đạo lương "3 cọc 3 đồng" thì không nên cố xây biệt thự nguy nga để dân dị nghị. Chưa kể việc vay mượn khắp nơi như thế, sau này nghĩ đến trả nợ cũng "đau đầu", tâm trí đâu mà lo cho dân, cho nước.

Thiết nghĩ, hoàn cảnh của ông Thiệu bây giờ thật là khó khăn, UBND tỉnh Lạng Sơn, Tỉnh ủy Lạng Sơn cần quan tâm hơn nữa đến đời sống, tâm tư của ông Thiệu, xem ông có trăn trở gì thì tìm hướng giúp đỡ, động viên để Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vững tâm công tác. 

Bình luận