Lãnh đạo Sóc Trăng thừa nhận thiếu sót, yếu kém trong quản lý xăng dầu

Quang Tuấn (T/H)  - Thứ tư, 12/06/2019, 09:18 AM
Chiều ngày 11/6, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp báo vụ “đại gia” Trịnh Sướng - Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) và đường dây làm xăng giả.

Ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì buổi họp báo, cùng lãnh đạo các sở ngành và đông đảo các cơ quan báo chí tham dự.

1-img_1597_dmgw

Ông Lê Văn Hiểu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng trả lời tại buổi họp báo.

Ông Chung Thanh Tâm, Giám đốc sở Tài Chính tỉnh Sóc Trăng cho biết, liên quan đến hoạt động quản lý xăng dầu trên địa bàn từ năm 2016 đến 5 tháng đầu năm 2019, các ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra trên 200 cơ sở kinh doanh xăng dầu. Trong đó, phát hiện 33 cơ sở có sai phạm liên quan đến các vi phạm về giá, đo lường, buôn lậu, chỉ số octan (RON),... và đã tiến hành xử phạt hành chính trên 1,5 tỷ đồng, cùng một số hình thức phạt bổ sung khác.

Tuy nhiên, các hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng trong lĩnh vực quản lý kinh doanh xăng dầu đều không phát hiện sai phạm tại hệ thống các cơ sở kinh doanh của ông Trịnh Sướng.

Thông tin từ sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết, ông Trịnh Sướng là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, là đơn vị phân phối xăng dầu cho 85 cửa hàng, trong đó có 15 cơ sở do ông Sướng sở hữu.

Tại buổi họp, rất nhiều câu hỏi của các cơ quan báo chí xoay quanh vụ việc phát hiện đường dây làm xăng dầu giả liên quan đến ông Trịnh Sướng, nhưng nhiều năm qua cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng không phát hiện ra.

Bà Vũ Thị Hiếu Đông- Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng cho biết, quy trình kiểm tra các cửa hàng, kho xăng dầu của ông Trịnh Sướng hoàn toàn đúng theo quy định. Tuy nhiên, thời kiểm tra không phát hiện sai phạm. Riêng đối với Công ty Mỹ Hưng, tại thời điểm kiểm tra cuối năm 2018, đoàn không phát hiện được tình trạng vi phạm hàng giả ở kho của ông Trịnh Sướng. Cách kiểm tra là lấy mẫu theo quy định và đưa đi kiểm tra tại đơn vị ở Cần Thơ.

1-img_1479_dwwo

Nhiều cơ quan báo chí tham dự buổi họp báo.

Bà Đông nhấn mạnh: “Đối với hoạt động thanh, kiểm tra đo lường xăng dầu được xây dựng chặt chẽ, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của đơn vị. Không có chuyện dung túng bao che cho các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy vẫn có tình trạng vi phạm diễn ra cần phải được xử lý nghiêm. Tất cả các trường hợp vi phạm sẽ được chúng tôi xử lý theo quy định. Chúng tôi khẳng định không có hành vi dung túng cho sai phạm của các doanh nghiệp, trong đó có các cửa hàng của ông Trịnh Sướng”.

Theo ông Võ Văn Chiêu- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết, sau vụ đường dây làm giả xăng dầu, hoạt động kinh doanh xăng dầu ở một số cơ sở có bị ảnh hưởng. Thời gian tới, tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra chất lượng để đánh giá về chất lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Ban chỉ đạo 389 xem đây là loại tội phạm làm mất niềm tin trong xã hội, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra rà soát nắm thông tin kiểm tra tốt hơn về quản lý về mặt nhà nước đối với công tác này.

Ông Lê Văn Hiểu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, vụ làm giả xăng của ông Trịnh Sướng rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài mặc dù cơ quan nhà nước, chính quyền tỉnh Sóc Trăng có kiểm tra nhưng không phát hiện, gây ảnh hưởng lớn đến sự tín nhiệm của nhân dân đối với chính quyền.

“Đây là thiếu sót, yếu kém trong quản lý của tỉnh. Tỉnh nghiêm túc nhận trách nhiệm về công tác quản lý chưa sâu sắc, còn yếu, chưa phát hiện các tổ chức, cá nhân sai phạm. Tỉnh xin nhận khuyết điểm, thiếu sót này trước Chính phủ và nhân dân dân Sóc Trăng. Chúng tôi xem đây là bài học lớn trong công tác quản lý sắp tới. Vụ làm xăng giả này Bộ Công an đang mở rộng điều tra, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đang chỉ đạo phối hợp với cơ quan điều tra và sẽ xử lý trách nhiệm nếu phát hiện cơ quan, cán bộ sai phạm. Sắp tới, UBND tỉnh đã thành lập tổ kiểm tra hỗ trợ rà soát để ổn định tình hình cung ứng xăng dầu. Tổ này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tái ký hợp đồng cung ứng xăng dầu thay thế", ông Hiểu cho hay. 

Cũng theo ông Lê Văn Hiểu, Ban chuyên án đang tiếp tục làm rõ các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, kinh doanh, hộ kinh doanh hay cán bộ công chức nhà nước có liên quan, có sai phạm, sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho tỉnh trong thời gian tới, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở cung cấp cho các cơ sở để đáp ứng nhu cầu của người dân. UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra các đại lý về xăng dầu tồn và xăng dầu giả còn trôi nổi trên thị trường, sẽ kiểm tra chặt và cương quyết xử lý.

Bình luận