Lãnh đạo tỉnh Lai Châu bị tố “lật kèo” dự án thủy điện gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp

Nhóm PV  - Thứ năm, 10/01/2019, 08:57 AM

Công ty Lai Châu đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng phản ánh về việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại dự án thủy điện Mường Kim II, huyện Than Uyên.

Báo Gia đình Việt Nam đã nhận được đơn của Công ty CP Thiết bị điện Lai Châu (Công ty Lai Châu) phản ánh về việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại Dự án thủy điện Mường Kim II có địa chỉ ở xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Trong đơn, Công ty Lai Châu cho biết: Đáp lời kêu gọi đầu tư của UBND tỉnh Lai Châu, chúng tôi đã nghiên cứu và quyết định tập trung đầu tư vào tỉnh Lai Châu. Tuy nhiên, chúng tôi đang bị chính lãnh đạo tỉnh, sở ban ngành tỉnh Lai Châu chèn ép, lấy đi dự án đầu tư Thủy điện Mường Kim II (tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) mà chính UBND tỉnh Lai Châu đã chấp thuận chủ trương giao Dự án cho chúng tôi khảo sát, lập dự án đầu tư sau khi thu hồi Dự án này từ nhà đầu tư trước đó (Công ty Cổ phần Cơ khí thiết bị điện Hà nội) do chậm triển khai.

Empty

Đơn phản ánh của Công ty CP Thiết bị điện Lai Châu gửi các cơ quan chức năng về vi phạm nghiêm trọng tại Thủy điện Mường Kim II.

"Theo quy định pháp luật đầu tư và đất đai, thì Nhà nước có toàn quyền thu hồi Dự án này mà không phải bồi thường cho Công ty cổ phần Cơ khí thiết bị điện Hà Nội về đất và tài sản gắn liền với đất mà họ đã đầu tư. Tuy nhiên, UBND tỉnh Lai Châu đã áp đặt chúng tôi phải đạt được thỏa thuận về việc thanh lý tài sản đã đầu tư của Công ty cổ phần cơ khí thiết bị điện Hà Nội. Điều này là hoàn toàn không đúng với quy định của luật pháp"- Trong đơn nêu rõ.

Phía Công ty Lai Châu còn nhấn mạnh: Qua tìm hiểu thực tế, công ty phát hiện thấy tỉnh Lai Châu đang "lật kèo" với chúng tôi để cho nhà đầu tư mới vào triển khai thi công Dự án Thủy điện Mường Kim II khi chưa có giấy phép xây dựng; quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa làm đầy đủ các thủ tục theo quy định, gây nguy cơ mất an toàn, chất lượng công trình và an toàn giao thông. Dự án vẫn ngang nhiên được thi công trái phép tại tuyến đường huyết mạch nối huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu với huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

"Chúng tôi đã nhiều lần bác bỏ yêu cầu trái luật này và nhiều lần đề nghị trao đổi, làm việc, trình bày các căn cứ pháp luật (kể cả cung cấp văn bản trả lời của Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài nguyên Môi trường) để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chúng tôi đối với Dự án này. Nhưng UBND tỉnh Lai Châu vẫn ngang nhiên giao chỉ định Dự án Thủy điện Mường Kim II một cách bất thường, trái pháp luật cho nhà đầu tư khác (Công ty Cổ phần Thủy điện Than Uyên), gạt bỏ chúng tôi hoàn toàn khỏi Dự án này, gây thiệt hại nặng nề về tài chính... ", Lãnh đạo Công ty Lai Châu bức xúc chia sẻ với phóng viên.  

49589742_603918330058814_3342784475384774656_n-0959

Dự án Thủy điện Mường Kim II do Công ty Cổ phần Thủy điện Than Uyên thi công đang bị tố nhiều sai phạm nghiêm trọng và rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra.

Trong đơn, Công ty Lai Châu cũng đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh, kiểm tra toàn bộ dự án Mường Kim II, yêu cầu chấm dứt ngay việc hoạt động thi công trái phép tại dự án trên và khôi phục lại tư cách, quyền, lợi ích hợp pháp cho Công ty Lai Châu. 

Empty

Ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, người trực tiếp phụ trách vấn đề thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Trước những gì mà phía Công ty Lai Châu nêu ở trên, ngày 27/12/2018, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, người trực tiếp phụ trách về việc này.

Tại buổi làm việc, ông Giàng A Tính cho biết: “Việc gửi đơn kiến nghị của đơn vị này chúng tôi nắm được, đã có văn bản trả lời với Văn phòng Chính phủ rồi và Văn phòng cũng không có ý kiến gì. Nói về việc này thì rườm rà lắm, bây giờ tôi cứ đưa tất cả hồ sơ văn bản cho báo nghiên cứu, nếu có vướng như nào hay trên cơ sở không đúng thì chúng tôi sẽ trả lời tiếp chứ cứ hỏi như này thì tôi chịu…nếu công ty thấy tỉnh làm không đúng thì cứ kiện ra tòa, chúng tôi chấp nhận hầu tòa nếu như mình làm không đúng.”

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận