Lào Cai: 7 tấn cá chết bất thường, nghi do ô nhiễm nguồn nước

Thứ bảy, 18/03/2017, 19:29 PM
Theo thống kê ban đầu, sản lượng cá chết gần 7 tấn của 10 hộ dân tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao (Bảo Thắng - Lào Cai) khiến người dân lo lắng. Hiện tượng cá nuôi bị chết bất thường được nghi vấn là do ô nhiễm nguồn nước.

Ông Nguyễn Công Lập - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Xuân Giao cho biết: Nhận được phản ánh tình trạng cá chết bất thường, chính quyền xã đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra, lập biên bản và làm tốt công tác tuyên truyền để người dân an tâm, ổn định sản xuất; đồng thời báo cáo lãnh đạo huyện Bảo Thắng.

 lao-cai-7-tan-ca-chet-bat-thuong-nghi-do-o-nhiem-nguon-nuoc-giadinhvietnam.com 1

Hiện tượng cá chết bất thường tại xã Xuân Giao nghi vấn do ô nhiễm nguồn nước khiến người dân lo lắng (ảnh báo Lào Cai)

Cụ thể, hộ ông Vũ Văn Bé có gần 4 tấn cá thương phẩm bị chết. Ông Bé cho biết gia đình tôi bị thiệt hại lớn nhất trong các hộ bị thiệt hại, vụ cá này nếu không bị chết thì gia đình ông sẽ thu về khoảng 150 triệu đồng.

Đây là lần thứ hai cá ở xã Xuân Giao bị chết bất thường. Cuối tháng 11/2016, người dân thôn 5 cũng đã bị ảnh hưởng do chất thải của Nhà máy hóa chất Đức Giang. Cá trong ao của 3 hộ bị chết được nhà máy kiểm tra và tiến hành bồi thường 45 triệu đồng và hỗ trợ 1 máy lọc nước cho ao nuôi cá.

Trước tình trạng cá chết hàng loạt ở xã Xuân Giao, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Loà Cai gồm Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng cán bộ cơ quan chức năng huyện Bảo Thắng, Nhà máy sản xuất phân bón DAP Lào Cai...đã tiến hành kiểm tra lấy mẫu cá, nước, đất. Nguyên nhân cá chết bất thường nghi vấn do ô nhiễm nguồn nước.

Hiện các cơ quan chức năng đã lấy mẫu để phân tích, công bố khi có kết quả.

H. Long

Từ khóa:
Bình luận