Lào Cai: Nhập nhèm lấy đất của dân, chủ tịch phường “đòi” thẻ nhà báo mới làm việc?

Thanh Thảo  - Thứ tư, 14/03/2018, 08:53 AM
Bà Nguyễn Thị Vường (Phố Mới, Lào Cai) khai phá đất từ năm 1984 “bỗng dưng” bị phường lấy đất để trồng hoa và tuyên bố lý do: “Đường sắt thu hồi đất”...?

 Nhập nhèm trong việc lấy đất

Phản ánh đến báo Gia đình Việt Nam, bà Nguyễn Thị Vường cho biết: “Tôi thuộc diện điều động dân cư năm 1984 lên xây dựng khai phá đài biên giới, lúc đó chỉ có 32 hộ lên. Gia đình tôi tự khai phá được 1000m2 đất và được cấp CNQSD ở là 200m2 còn lại trồng hoa màu đến nay đã được 33 năm. Bỗng dưng giờ phường đến lấy đất của tôi mà không hề có văn bản giấy tờ gì...”.

Bà Vường cho biết thêm, đúng ngày 7/8/2017, UBND phường Phố Mới đến thu hồi đất gia đình bà trồng rau với lý do: “trả lại đất cho đường sắt, đất đường sắt thu hồi...” mà không hề có văn bản, công văn nào liên quan đến việc thu hồi đất.

Tiếp đó, ngày 9/8/2017 UBND phường tự ý mang máy xúc đến đào bới, xúc hết chỗ rau của bà Vường đi.

Empty

Bà Vường đau xót khi bị mất đất vì lý do không thoả đáng.

Bà T. người chứng kiến sự việc cho hay: “Khoảng 4 giờ chiều, thấy rất đông người của phường đến để cưỡng chế đám rau, hàng xóm chúng tôi cùng nhau ra nhổ hộ rau bà Vường lên. Tuy nhiên ông chủ tịch nói rằng: “Biết thuê bao nhiêu tiền một tiếng không mà cản trở. Thấy sự việc quá bức xúc nhưng người dân chúng tôi thấp cổ bé họng không biết kêu ai...”.

Về việc bồi thường đất khi thu hồi lại của người dân, bà Vường cho hay: “Gia đình tôi khai phá được hơn 30 năm, tuy nhiên phường lấy lại không có văn bản gì, cứ tự dưng làm. Khi tôi hỏi về việc bồi thường, ông chủ tịch phường nói đất nhà tôi không thuộc diện được bồi thường và chỗ rau xúc đi chỉ đáng giá 2.000.000 đồng...” – Bà Vường nói trong nước mắt.

Empty

Đơn xác nhận của tổ dân phố chứng minh bà Vường khai phá đất từ năm 1984

Theo khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện để được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân  sử dụng đất như sau: Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp”.

"Trong trường hợp này, nếu gia đình bà Vường đã sử dụng thửa đất từ năm 1984 đến nay và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, căn cứ quy định, gia đình bà sẽ thuộc đối tượng được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng nếu thỏa mãn đồng thời điều kiện: Thửa đất đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm”- Chuyên gia luật cho hay.

"Hạch sách" với phóng viên vì chưa có thẻ?

Theo phản ánh của bà Vường, sau khi cưỡng chế lấy đất của bà với lý do để trả lại đất cho đường sắt nhưng sau đó phường Phố Mới lại “quy hoạch” chỗ đất đó thành nơi trồng hoa?

Để làm rõ việc ngành đường sắt có chủ trương thu hồi đất của bà Vường hay không? Phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã liên hệ với đội trưởng Cung đường sắt thuộc Công ty cổ phần đường sắt Yên Lào thì nhận được câu trả lời: “Hiện tại chúng tôi không có chủ trương thu hồi đất nào cả...”.

Cũng liên quan đến vấn đề thu hồi đất của bà Vường, phóng viên đã đến phường Phố Mới (Lào Cai), mặc dù đã xuất trình giấy giới thiệu ghi rõ nội dung làm việc nhưng chính chủ tịch phường không chấp nhận.

Ông Nguyễn Duy Tuyến – Chủ tịch phường Phố Mới đề nghị Pv phải xuất trình thẻ phóng viên mới làm việc. Tuy nhiên Pv đã giải thích với ông Tuyến rằng không có thẻ nào gọi là thẻ phóng viên. Hiện tại chỉ có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu là đủ căn cứ để phóng viên làm việc. Tuy nhiên ông Chủ tịch nói rằng: “Phải có thẻ phóng viên hoặc thẻ nhà báo thì chúng tôi mới làm việc được, đó là chủ chương của thành phố... anh chị không có thì xin mời đi về”.

Sau một hồi hạch sách, gây khó khăn cho phóng viên, vị chủ tịch cuối cùng cũng không tiếp nhận giấy giới thiệu, không sắp xếp lịch làm việc để cung cấp thông tin cho báo chí.

Vậy thực hư việc thu hồi đất nhà bà Vường của UBND phường Phố Mới là gì? UBND thành phố Lào Cai trả lời việc này ra sao? Báo gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Luật báo chí mới tại khoản 12, điều 9 quy định: nghiêm cấm hành vi “đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.

 Nghị định 159 có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2014 mở rộng đối tượng được bảo vệ trong khi tác nghiệp báo chí bao gồm hai đối tượng “nhà báo” và “phóng viên”. Nhà báo là người hoạt động báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp thẻ. Phóng viên là những người hoạt động báo chí, đưa tin viết bài, chụp ảnh được cơ quan báo chí cử đi tác nghiệp báo chí mà chưa có thẻ nhà báo.

 Trong Nghị định 159, Điều 7 về Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí, ghi rõ:

 Khoản 1, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

 Khoản 2, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.

 Khoản 3, phạt tiền đến 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên; Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động của nhà báo, phóng viên; Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

 Với Nghị định mới này, Nhà nước đã nâng cao biện pháp bảo vệ nhà báo, đồng thời công nhận và bảo vệ lực lượng phóng viên tác nghiệp báo chí chưa có thẻ nhà báo trong hoạt động báo chí.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận