Lao động nghỉ dịch Covid-19 được tính lương như thế nào?

Trần Việt (thực hiện)  - Thứ tư, 08/04/2020, 08:18 AM
Sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, khiến hàng nghìn lao động phải ngừng việc.

Dịch Covid-19, đang bùng phát và lan rộng không chỉ trên thế giới mà ngay cả tại Việt Nam. Đứng trước tình hình đó, để bảo vệ cho chính mình và cộng đồng, rất nhiều doanh nghiệp đã quyết định để người lao động làm việc tại nhà, thậm chí là ngừng việc. Không chỉ vậy, rất nhiều người lao động cũng có nhu cầu tạm ngưng làm việc vì tình hình sức khỏe trong thời gian dịch bệnh. Vậy thì việc tính lương cho người lao động sẽ như thế nào?

Anh nguoi lao dong

Ảnh minh họa

Luật sư Phạm Ngọc Minh, Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

Trường hợp nghỉ do ngừng việc

Theo Khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định: “Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Như vậy, có thể thấy, tuy doanh nghiệp có ngừng việc sử dụng lao động nhưng quyền lợi của người lao động vẫn được đảm bảo khi được hưởng lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động. Đặc biệt, mức lương thỏa thuận đó không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Điều 3 Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu theo từng vùng hiện nay như sau:

Vùng I: Mức 4.420.000 đồng/tháng;

Vùng II: Mức 3.920.000 đồng/tháng;

Vùng III: Mức 3.430.000 đồng/tháng;

Vùng IV: Mức 3.070.000 đồng/tháng.

Trường hợp nghỉ phép năm

Theo Khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2012, nêu rõ: “Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau: a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật; c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Lưu ý: Thời gian nghỉ phép năm được tính vào ngày làm việc.

Nếu trường hợp người lao động làm việc dưới 12 tháng thì thời gian nghỉ phép năm sẽ tính theo tỷ lệ tương ứng thời gian làm việc hoặc theo thỏa thuận khác với người sử dụng lao động.

Vì vậy, nếu trường hợp người lao động có nhu cầu dùng ngày nghỉ phép năm để phòng dịch, đảm bảo sức khỏe thì cho dù không phải làm việc, người lao động vẫn sẽ được hưởng 100% lương của ngày làm việc bình thường.

Empty

Ảnh minh họa

Trường hợp nghỉ theo thỏa thuận

Trong trường hợp người lao động đã nghỉ hết thời gian nghỉ phép năm và doanh nghiệp cũng không cho ngừng việc thì người lao động nếu có nhu cầu nghỉ việc để đảm bảo sức khỏe cho mình thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Theo đó, người lao động sẽ thỏa thuận với người sử dụng lao động về nhu cầu, thời gian nghỉ việc. Nếu người sử dụng lao động đồng ý thì người lao động sẽ được nghỉ nhưng không được hưởng lương.

Đây có thể là điểm hạn chế, nhưng trong trường hợp cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mình và cộng đồng, người lao động có thể cân nhắc phương án này.

Trên đây là những trường hợp người lao động nghỉ việc và mức lương tương ứng trong thời điểm mùa dịch Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp mà người sử dụng lao động và người lao động có thể tham khảo.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198,Email: info@everest.net.vn.

Bình luận