Lao động nữ mang thai 03 tháng tuổi được hưởng quyền lợi gì?

Thứ hai, 13/02/2017, 11:18 AM
Người sử dụng lao động không được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với vợ anh vì lý do mang thai

Hỏi: Hiện nay tôi đang mang thai 03 tháng tuổi. Đề nghị Luật sư tư vấn, người lao động nữ đang mang thao 03 tháng tuổi được hưởng những quyền lợi gì theo quy định của pháp luật hiện hành?

 Hồng Nhung (Hà Nội)

 lao-dong-nu-mang-thai-03-thang-tuoi-duoc-huong-quyen-loi-gi-giadinhvietnam.com 1

Ảnh minh hoạ

Trả lời:

Điều 155 Bộ luật Lao đông năm 2012 quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau:

“1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây: a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. 3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động. 4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động. 5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động”.

Như vậy, đối chiếu trường hợp của anh (chị) với quy định của pháp luật, do vợ anh đang mang thai tháng thứ 3, nên vợ anh được hưởng những quyền lợi sau trong quá trình lao động:

- Người sử dụng lao động không được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với vợ anh vì lý do mang thai; 

- Không bị xử lý kỷ luật lao động trong thời gian mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

- Khi mang thai từ tháng thứ 7 trở lên, người sử dụng lao động không được phép bắt vợ anh làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ hoặc đi công tác xa;

- Trường hợp vợ anh làm công việc năng nhọc thì khi mang thai từ tháng thứ 7 trở lên, vợ anh được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. 

Ngoài ra, nếu vợ anh đang tham gia bảo hiểm xã hội thì ngoài các quyền lợi trên, vợ anh còn được hưởng các quyền lời theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014: Chế độ khi khám thai: lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày; Chế độ thai sản khi thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền; Chế độ thai sản khi sinh con: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

Luật sư Đào Trung Kiên

Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6218)


Từ khóa:
Bình luận
Xem Nhiều
Tin Mới