Lắp đặt thiết bị đánh cắp thông tin cây ATM của BIDV

Huy Hùng  - Thứ ba, 08/10/2019, 19:41 PM
Cơ quan công an phát hiện 2 đối tượng lắp thiết nhằm đánh cắp thông tin khách hàng tại cây ATM của Ngân hàng BIDV trên địa bàn Hà Tĩnh.

Sáng nay (8/10), thiếu tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận thông tin về việc xuất hiện 2 nghi phạm thực hiện việc lắp đặt thiết bị nhằm đánh cắp thông tin khách hàng tại cây ATM của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hà Tĩnh.

Trước đó, ngày 19/9, khi kiểm tra camera an ninh tại cây ATM đặt tại Trung tâm thương mại BMC (ở thành phố Hà Tĩnh) cán bộ Ngân hàng BIDV đã phát hiện1 nam thanh niên đầu đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang bịt mặt đang có hành vi thực hiện việc lắp đặt thiết bị theo dõi để trộm cắp thông tin trên thẻ ATM của khách hàng. Sự việc xảy ra vào ngày 17/9.

1

Đối tượng lắp đặt camera đánh cắp dữ liệu cây ATM tại Hà Tĩnh được camera ghi lại

Ngay khi phát hiện sự việc, Ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã báo cho Phòng Cảnh sát hình sự vào cuộc điều tra. Trích xuất các camera an ninh tại Trung tâm thương mại BMC, công an xác định có 2 thanh niên tham gia việc lắp đặt thiết bị này. Bằng cách gắn một thiết bị điện tử thông minh có nhiều mắt camera siêu nhỏ vào khu vực bàn phím nhập dữ liệu mã Pin của cây ATM, các nghi phạm này đã thực hiện việc đánh cắp thông tin khách hàng. Sự việc được phát hiện sớm nên rất may chưa có rủi ro nào về tài khoản của khách hàng thuộc ngân hàng này.

Thiếu tá Hải cho hay: “Thời gian gần đây, một nhóm đối tượng người Trung Quốc sang các tỉnh thành của Việt Nam lắp đặt thiết bị điện tử vô cùng hiện đại và tinh vi để lấy trộm thông tin về tài khoản cá nhân tại các ngân hàng. Sau đó, nhóm này làm giả thẻ ATM của ngân hàng để chiếm đoạt tài sản. Hiện nay công an các tỉnh đã phát hiện và bắt được một số đối tượng. Chúng tôi nghi ngờ 2 nghi phạm này cũng là người nước ngoài”.

Thiếu tá Hải cũng khuyến cáo các ngân hàng trên địa bàn thường xuyên kiểm tra các camera an ninh để phát hiện kịp thời các nghi phạm có hoạt động này và báo cho lực lượng chức năng. Còn đối với khách hàng để phòng ngừa và bảo vệ tài sản cho mình không nên để số tiền lớn trong tài khoản ATM. Khi rút tiền tại cây ATM, nên quan sát kỹ thấy khả nghi thì nhanh chóng báo cho ngân hàng và công an để kịp thời ngăn chặn.

Bình luận