Lấy bàn chải chữa hóc xương cá, vô tình nuốt luôn cả bàn chải

Phương Vũ (T/h)  - Thứ bảy, 06/04/2019, 14:14 PM
Lấy bàn chải chữa học xương cá, do ngửa cổ cao, người phụ nữ tại Thái Nguyên nuốt luôn bàn chải.

Tin từ Khoa Cấp cứu, BV TƯ Thái Nguyên, các bác sĩ ở đây đã tiếp nhận người bệnh Nguyễn Thị A , (23 tuổi trú tại phường Mỏ Chè, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) đến viện với triệu trứng đau bụng, được chẩn đoán hóc dị vật.

ban-chai-giadinhvietnam

Hình ảnh dị vật là bán chải đánh răng được chụp qua nội soi (Ảnh: Báo Giao thông)

Bất ngờ kết quả chụp X.quang, nội soi thực quản dạ dày cho thấy một bàn chải đánh răng người lớn.

Nguyên nhân được bệnh nhân cho biết, do hóc xương cá, nên đã dùng bàn chải đánh răng để lấy. Trong quá trình lấy bệnh nhân ngửa cổ cao, kèm theo phản xạ nuốt nên đã nuốt hoàn toàn chiếc bàn chải đánh răng vào trong dạ dày.

Sau khoảng hơn 30 phút cấp cứu, chiếc bàn chải đánh răng dài khoảng 20cm được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của người bệnh đang dần ổn định.

Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cấp cứu cho bệnh nhân bị hóc dị vật. Trước đó, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân nuốt phải dị vật nguy kịch phải nhập viện.

Theo các bác sĩ, hóc dị vật là trường hợp rất nguy hiểm, có khả năng gây ảnh hưởng tới tính mạng nếu dị vật có cạnh sắc nhọn, hoặc dị vật gây tắc đường thở nhưng không được cấp cứu kịp thời.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn các loại thực phẩm có nhiều xương như: cá, lợn, gà…. Hay các loại hoa quả có hạt như: nhãn, vải, mãng cầu, na… cần ăn chậm, nhai kĩ, khi ăn không nên cười nói, đùa nghịch để tránh hóc dị vật.

Ngoài ra, khi không may nuốt phải dị vật, người dân cần nhanh chóng tới bệnh viện, cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám, cứu chữa kịp thời. Bệnh nhân tuyệt đối không được chữa mẹo hay cho tay, đồ vật vào móc để lấy dị vật ra. Hành động này vô tình sẽ làm dị vật chui sâu hơn vào đường thở, gây tổn thương các cơ quan, thậm chí gây ngưng thở, ngưng tim rất nguy hiểm.

-> Nguy cơ đột tử vì những thói quen tai hại này

Video: Ngồi xổm khi đi vệ sinh, nam thanh niên phải nhập viện cấp cứu (Nguồn: VTC14)

Bình luận