Lấy mẫu nước, giám sát chặt chẽ nguồn nước sinh hoạt hàng ngày tại Hà Nội

H. Nam  - Chủ nhật, 20/10/2019, 09:18 AM
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội sẽ giám sát chặt chẽ nguồn nước sạch sông Đà hàng ngày.

Liên quan đến vụ nước sinh hoạt tại một số quận nội thành của Thủ đô Hà Nội bị nhiễm bẩn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết tiếp tục lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hàng ngày.

Cụ thể, để người dân yên tâm về nguồn nước sạch cũng như giám sát chặt chẽ nguồn nước sạch sông Đà, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội lấy mẫu tại 4 điểm gồm bể chứa nước thành phẩm; bể chứa nước trung gian tại xã Yên Bình (huyện Thạch Thất); trạm điều tiết tại Tây Mỗ; tại họng nước kiểm soát - nơi đấu nối vào hệ thống nước của thành phố.

Nuoc-sach01

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội lấy mẫu nước tại nhà máy nước sạch sông Đà.

>>>Hà Nội khuyến cáo người dân không nên sử dụng nước sông Đà để nấu ăn, uống

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cũng đã lấy mẫu nước tại các chung cư hiện đang chịu ảnh hưởng của sự cố tại Hà Nội và tư vấn, đánh giá nhanh các chỉ tiêu trong nước, cung cấp thông tin, tài liệu về nước và sức khỏe để người dân an tâm, sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, ngày 14/10, Trung tâm cũng đã lấy mẫu nước tại điểm nguồn vào của Nhà máy nước sông Đà có 107/107 chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế, trong đó Chỉ tiêu Styren có kết quả là 5µg/l thấp hơn quy chuẩn cho phép (20µg/l).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cũng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt tại chung cư, hộ gia đình trên địa bàn thành phố. Các đoàn kiểm tra sẽ ra quân kiểm tra chất lượng nước của các hộ dân tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Đống Đa, quận Nam Từ Liêm... thời gian thực hiện kiểm tra trong tháng 10/2019.

Nuoc-sach02

Đoàn kiểm tra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội giám sát việc thực hiện khắc phục sự cố của nhà máy nước sạch sông Đà.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Hà Nội cũng đã yêu cầu toàn bộ Ban Quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Nhà máy nước mặt sông Đà trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất (trừ những khu vực đã được cấp nguồn từ nguồn nước sạch do Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp) tập trung thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa trên nóc nhà tại các tòa nhà hộ gia đình. Việc thau rửa được tiến hành khẩn trương, phấn đấu từ ngày 18/10 đến ngày 20/10/2019 phải hoàn thành.

Bình luận