Lễ hội xuân hồng 2020: "Phòng chống nCoV đừng quên đi hiến máu"

Thu Chang - H. Nam  - Thứ ba, 11/02/2020, 20:36 PM
Sáng ngày 11/2, “Lễ hội Xuân hồng” 2020 diễn ra tại Hà Nội góp phần tạo dựng và duy trì thói quen hiến máu đầu xuân của nhiều người dân đồng thời đáp ứng lượng máu thiếu hụt sau Tết Nguyên Đán.
Le hoi xuan hong 2020 Giadinhvietnam 1

Rất nhiều người có mặt tại "Lễ hội xuân hồng" để tham gia hiến máu

Lễ hội xuân hồng 2020 là hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu máu điều trị cho người bệnh trong thời điểm sau Tết Nguyên đán, thời điểm khan hiếm máu nhất trong năm. Sự kiện được thực hiện đảm bảo nguyên tắc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Chương trình do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP.Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức. Năm nay, bên cạnh thông điệp "Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống", kêu gọi hiến máu đầu xuân, Ban tổ chức muốn truyền tải thông điệp "Phòng chống nCoV - Đừng quên đi hiến máu".

Năm nay, chương trình diễn ra tại 7 điểm hiến máu trên địa bàn TP. Hà Nội trong 12 ngày với tổng cộng 57 buổi hiến máu, dự kiến tiếp nhận 5.000 đơn vị máu.

Được khởi xướng từ năm 2008, “Lễ hội Xuân hồng” đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng lượng máu thường thiếu hụt ngay sau Tết Nguyên đán, góp phần tạo dựng và duy trì thói quen hiến máu đầu xuân của nhiều người dân. Sau 12 kỳ tổ chức, “Lễ hội Xuân hồng” tại Hà Nội đã thu hút 215.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 78.620 đơn vị máu.

Le hoi xuan hong 2020 Giadinhvietnam 2

Sẽ có khoảng 5.000 đơn vị máu thông qua chương trình Lễ hội Xuân hồng

Các hoạt động hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hồng” năm 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona đang diễn biến phức tạp, vì vậy, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức các điểm tuyên truyền, cấp phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn phòng dịch tại các điểm hiến máu trong chương trình. Dự kiến chương trình sẽ cấp phát khoảng 10.000 khẩu trang, 500 chai dung dịch sát khuẩn, dung dịch rửa tay và 10.000 tờ rơi tuyên truyền về các biện pháp phòng dịch.

Hưởng ứng lời kêu gọi, sáng sớm ngày 11/02, hàng trăm người dân đã đến Viện Huyết học  - Truyền máu Trung ương xếp hàng chờ đăng kí tham gia hiến máu.

Tại đây, tất cả những người đi hiến máu đều nghiêm túc xếp hàng theo thứ tự. Mọi người được trang bị khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn, găng tay và đo thân nhiệt trước khi vào tham gia hiến máu.

Le hoi xuan hong 2020 5 Giadinhvietnam

TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cùng lãnh đạo bệnh viện có mặt tại Lễ hội xuân hồng 2020 để động viên, cảm ơn người tham gia hiến máu

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh chia sẻ: “Câu chuyện chia sẻ tình người Việt Nam qua những giọt máu hiến tặng trong thời điểm dịch nCoV thật cảm động. Không phải chờ đến hôm nay, ngày đầu tiên của kỳ Xuân hồng thứ XIII mà nhiều ngày qua, không khí người dân đến hiến máu còn hơn cả Xuân hồng. Nhiều cán bộ y tế trên cả nước đã tiên phong trong việc chia sẻ thông tin và trực tiếp hiến máu; nhiều cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư đã kêu gọi tổ chức hiến máu đạt số lượng ngoài dự kiến chỉ sau vài ngày. Thay mặt người bệnh được nhận máu, tôi vô cùng biết ơn những tấm lòng nghĩa tình đã hiến tặng những giọt máu đong đầy tình người vô cùng quý giá”.

Le hoi xuan hong 2020 Giadinhvietnam

Mỗi lần hiến máu, bạn có thể cứu sống được 3 người 

Được biết đến sáng ngày 11/2, lượng máu dự trữ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là hơn 10.000 đơn vị máu, trong đó nhóm A là 1.200 đơn vị. Tuy nhiên, trong thời gian tới nhu cầu sử dụng máu rất cao nên vẫn rất cần sự tiếp tục chung tay của các cơ quan, đơn vị và cộng đồng với người bệnh trong những ngày tiếp theo. 

-->> Người bệnh đối mặt tử thần từng ngày trong thời điểm thiếu máu

DANH SÁCH CÁC ĐIỂM HIẾN MÁU "XUÂN HỒNG 2020"

- Điểm 1: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy), từ 11 - 22/2.

- Điểm 2: Số 10, ngõ 122 Đường Láng, quận Đống Đa, từ 11 - 22/2.

- Điểm 3: 26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, từ 11 - 22/2.

- Điểm 4: 132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân, từ 11 - 22/2.

- Điểm 5: Nhà Văn hoá Mộ Lao, 106 Trần Phú, quận Hà Đông, 17 - 20/2.

- Điểm 6: Nhà Văn hoá quận Hai Bà Trưng, 257 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, 19 - 20/2.

- Điểm 7: Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, số 9 Phố Viên, quận Bắc Từ Liêm, 19 - 21/2.

Bình luận