Lịch trình di chuyển của nữ bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên tại Đắk Lắk

H. Nam  - Thứ năm, 30/07/2020, 06:39 AM
Bệnh nhân dương tính với COVID - 19 tại Đắk Lắk là nữ sinh viên một Trường Đại học và có thời gian thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 tỉnh Đắk Lắk vừa có thông tin chính thức về việc ghi nhận bệnh nhân đầu tiên mắc COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, bệnh nhân là H.T.Y.N (nữ, 21 tuổi, trú tại xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) là nữ sinh viên Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng). Từ ngày 22/6/2020 - 17/7/2020 bệnh nhân thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Ngày 20/7/2020, bệnh nhân có biểu hiện sốt, kèm đau họng nhưng không khám bệnh. Ngày 26/7/2020, bệnh nhân được bạn đưa từ nhà (ở quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) ra Bến xe Đà Nẵng về Buôn Ma Thuột, xuất phát lúc 19h00 cùng ngày bằng xe khách. Trên xe, bệnh nhân có đeo khẩu trang và không tiếp xúc với người xung quanh.

Nhiem-benh02

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên phong tỏa Khoa Truyền nhiễm để phòng chống COVID -19 (Ảnh: Báo Đắk Lắk)

>>>Thêm 4 ca mắc mới COVID-19, Hà Nội có ca đầu tiên

Sáng 27/7/2020, bệnh nhân xuống Bến xe Liên tỉnh phía Bắc của tỉnh Đắk Lắk, không về nhà mà vào thẳng Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh bằng xe máy Grab để khai báo y tế. Sau đó được Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đưa vào Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên bằng xe cấp cứu lúc 9h00 cùng ngày.

Ngày 28/7/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk (CDC) lấy mẫu xét nghiệm, kết quả bệnh nhân dương tính với COVID-19. Sau đó mẫu bệnh phẩm tiếp tục được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên. Ngày 29/7/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cũng khẳng định bệnh nhân H.T.Y.N có kết quả dương tính với Sars-CoV-2.

Nhiem-benh06

Đắk Lắk có thông tin chính thức về việc ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với COVID-19 trên địa bàn (Ảnh: TL).

Trước diễn biến nêu trên, ngày 29/7/2020 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cuộc họp khẩn để bàn và triển khai một loạt các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh như điều tra các yếu tố dịch tễ khác liên quan từ Bến xe phía Bắc tỉnh Đắk Lắk, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, lái xe Grab chở bệnh nhân, xe khách…

Tiến hành phun hóa chất khử khuẩn bề mặt tại Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Tiếp tục tập trung tìm kiếm, truy vết và cách ly các trường hợp F1 đã tiếp xúc với ca bệnh dương tính nêu trên.

Công bố, thông tin rộng rãi hành trình di chuyển của trường hợp ghi nhận dương tính với COVID -19 trên các phương tiện truyền thông để người dân biết, nếu đã tiếp xúc gần với bệnh nhân thì liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Bình luận