Liên hợp quốc cảnh báo: Đây là thập kỷ nóng nhất lịch sử

Thùy Linh (Dịch theo Science Alert)  - Thứ bảy, 14/12/2019, 18:22 PM
Trong bản đánh giá hàng năm về thực trạng biến đổi khí hậu đang vượt qua khả năng thích ứng của con người, LHQ cho biết: “Đây là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử”.

Trái đất ngày càng nóng lên, Liên hợp quốc nâng cao lời cảnh báo

Tổ chức khí tượng thế giới cho biết nhiệt độ toàn cầu từ đầu năm đến nay cao hơn 1,1 độ C (2 độ F) so với nhiệt độ trung bình tiền công nghiệp trong khoảng từ năm 1850 - 1900. Năm 2019 trở thành một trong 3 năm nóng nhất lịch sử.

Rác thải do con người tạo ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, trồng trọt và vận chuyển hàng hóa khiến năm 2019 được phá vỡ kỷ lục về nồng độ carbon trong khí quyển.

Đại dương, nơi hấp thụ 90% lượng nhiệt dư thừa được tạo ra bởi khí nhà kính hiện đang ở nhiệt độ cao nhất được ghi nhận.

Các vùng biển trên thế giới hiện có độ axit cao hơn một phần tư so với 150 năm trước, đe dọa các hệ sinh thái biển quan trọng mà hàng tỷ người đang phụ thuộc.

Vào tháng 10, mực nước biển trung bình toàn cầu đã đạt mức cao nhất trong lịch sử do sự tan chảy bởi 329 tỷ tấn băng Greenland trong 1 năm.

bien doi khi hau Giadinhvietnam (2)

LHP cảnh báo đây là thập kỷ nóng nhất lịch sử (Ảnh minh họa)

Báo cáo cho biết hơn 10 triệu người đã phải di dời trong nửa đầu năm 2019 do thời tiết khắc nghiệt như bão, lũ lụt và hạn hán.

Vào cuối năm nay, WMO cho biết số người di tản vì thời tiết khắc nghiệt có thể đạt tới 22 triệu.

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas nói: "Một lần nữa vào năm 2019, rủi ro liên quan đến thời tiết và khí hậu lại gặp khó khăn. Sóng nhiệt và lũ lụt từng là sự kiện “một lần trong một thế kỷ” đang trở nên thường xuyên hơn”.

Ở mức nóng hơn 1C so với thời kỳ tiền công nghiệp, năm 2019 đã chứng kiến những đợt nắng nóng chết người ở châu Âu, Úc và Nhật Bản, những cơn bão tàn phá Đông Nam Phi và những trận cháy rừng bùng phát ngoài tầm kiểm soát ở Úc và California.

bien doi khi hau Giadinhvietnam (2)

Năm 2019 có những đợt nắng nóng kỷ lục (Ảnh minh họa)

Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đã chỉ ra tầm quan trọng của con người đối với mục tiêu đạt mức 1,5 độ C an toàn hơn bằng cách cắt giảm khí thải nhà kính và tái trang bị nền kinh tế toàn cầu theo hướng năng lượng tái tạo.

Liên Hợp Quốc cảnh báo thế giới cần cắt giảm lượng khí thải carbon tới 7,6% mỗi năm.

-> Phát hiện 100kg rác thải nhựa trong bụng cá voi nặng 20 tấn trôi dạt vào bờ

Xem thêm: Kênh cấp nước sinh hoạt cho người dân Thanh Hóa. 

Bình luận