Liên tục ngộ độc, tử vong do ăn quả dại

Thứ hai, 15/09/2014, 08:46 AM
Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía bắc liên tục xảy ra tình trạng ngộ độc quả dại. Trước thực trạng đó, Bộ Y tế đã có những khuyến cáo đối với người dân.

Điển hình là vụ ngộ độc tại tỉnh Cao Bằng vào hồi tháng 8 làm 10 người mắc, trong đó có 3 người tử vong; cũng trong đầu tháng 8 tại tỉnh Hà Giang xảy ra một vụ ngộ độc tương tự làm 03 người mắc, trong đó có 02 người tử vong do ăn quả hồng trâu.

Theo đó, các bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ngộ độc sau 6 giờ ăn quả rừng độc với các biểu hiện cấp tính như đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, men gan tăng, rối loạn điện giải do mất nước…

Kết quả bước đầu xác định, loài mẫu cây, quả gây ngộ độc là cây hồng trâu (Capparis versicolor Griff), họ màn màn (Capparaceae). Loài cây này có quả và hạt độc, tuy nhiên, chưa có các nghiên cứu chi tiết về độc tính của chúng.

 lien-tuc-ngo-doc-tu-vong-do-an-qua-dai-giadinhvietnam.com 1

Qủa hồng trâu, nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ ngộ độc và tử vong vừa qua

Trước sự việc nghiêm trọng trên, Trung tâm phòng chống độc (Học viện Quân y) đã tiến hành điều tra, lấy mẫu, định loài và nghiên cứu độc tính. Theo đó, loài thực vật gây ra các vụ ngộ độc trên là cây hồng trâu.

Độc tố của quả hồng trâu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt (chưa thấy trong cùi) của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp. Thử nghiệm trên động vật cho thấy liều tối thiểu gây chết (LDmin) qua đường tiêu hóa của hạt có cả cùi đối với thỏ là 18g/kg thể trọng, đối với chuột cống trắng là 72g/kg thể trọng (động vật chết do suy hô hấp và trụy tim mạch).

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu; điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng là chủ yếu; cần vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện bằng xe cơ giới (tuyệt đối không để bệnh nhân đi bộ); gây nôn, rửa dạ dày càng sớm càng tốt, uống than hoạt với liều 1-2 g/kg thể trọng kèm theo 4-6 gói sorbitol (nếu không có thể cho uống lòng trắng trứng), tăng cường thải độc tố, duy trì chức năng sống (trợ tim, trợ hô hấp, chống co giật, chống phù phổi cấp), xét nghiệm, theo dõi và điều chỉnh chất điện giải trong máu.

Để phòng chống hiệu quả những trường hợp ngộ độc tương tự, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cần tuyệt đối không ăn quả hồng trâu và cũng như các loài quả dại khác, kể cả chỉ ăn thử nghiệm một lần.

Từ khóa:
Bình luận