Loạt ảnh gây sốc về cháy rừng Amazon: Ngày thứ 16 chìm trong lửa

Gia Hân (T/H)  - Thứ sáu, 23/08/2019, 14:43 PM
Khu rừng lớn nhất hành tinh chưa bao giờ bị đe dọa như thời điểm hiện tại. Khói mù từ vụ cháy có thể nhìn thấy từ ngoài không gian và bao phủ đến 1/2 diện tích Brazil.

Amazon - "Lá phổi xanh" của Trái đất đang bốc cháy dữ dội  

Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh, nơi tập trung tới 1/3 đa dạng sinh học của toàn cầu, hấp thụ 10% khí thải CO2 và sản sinh ra 20% lượng O2 của toàn thế giới. Vì thế, từ lâu rừng Amazon đã được mệnh danh là “lá phổi” của hành tinh.

Thế nhưng, trong suốt 16 ngày liên tục trở lại đây, “lá phổi” ấy đang bốc cháy trong vô vọng. Khu rừng lớn nhất hành tinh chưa bao giờ bị đe dọa như thời điểm hiện tại. Khói mù từ vụ cháy có thể nhìn thấy từ ngoài không gian và bao phủ đến 1/2 diện tích Brazil.

Empty

  Vụ cháy khủng khiếp nhìn từ trên cao 

Empty
Empty

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chụp bức ảnh này từ không gian vào ngày 11/8/2019. Có thể nhìn thấy những điểm cháy xuất hiện rải rác và cột khói bốc cao.

Vệ tinh của Liên minh châu Âu - Copernicus, đã ghi nhận một bản đồ cho thấy khói từ các đám cháy lan khắp Brazil đến bờ biển phía đông của Đại Tây Dương. Khói bụi đã bao phủ gần một nửa toàn bộ Brazil và thậm chí còn tràn sang các nước láng giềng Peru, Bolivia và Paraguay.

Những hình ảnh và video gây sốc trên truyền thông mấy ngày gần đây cho thấy, các đám khói khổng lồ liên tục bốc lên từ rừng xanh, bùng cháy dữ dội và để lại khói mù đen kịt lan xa đến hàng ngàn cây số. Thậm chí những đám cháy lớn còn có thể quan sát được từ không gian.

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Đám cháy đang tiêu diệt hệ sinh thái phong phú bậc nhất thế giới 

Một số hình ảnh đường phố Sao Paulo, thành phố lớn nhất Brazil bỗng nhiên tối đen ngay trong ban ngày đang nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội nước này do cháy rừng Amazon. Theo Daily Mail, nguyên nhân dẫn tới tình trạng bầu trời tối đen bất thường ở Sao Paulo là do những đám khói khổng lồ từ đám cháy rừng Amazon đã bao phủ thành phố này.

Empty
Empty

 Giữa ban ngày, đường phố Sao Paulo, thành phố lớn nhất Brazil bỗng nhiên tối đen

Empty
Empty
Empty

Những hình ảnh khủng khiếp về khu rừng lớn nhất hành tinh đang chìm trong biển lửa 

Được mệnh danh là “lá phổi” của hành tinh, nơi tập trung tới 1/3 đa dạng sinh học của toàn cầu nhưng diện tích khu rừng nhiệt đới này đang ngày càng bị co hẹp do cháy rừng và chặt phá rừng.

Nhiều nhà hoạt động môi trường và các tổ chức như WWF (Quỹ Động vật hoang dã quốc tế) cảnh báo rằng nếu Amazon đạt đến điểm không thể phục hồi, khu rừng nhiệt đới này sẽ trở thành một thảo nguyên khô và khan hiếm động vật. Nếu điều đó xảy ra, thay vì là một nguồn cung cấp oxy thì Amazon sẽ bắt đầu thải ra carbon - động lực chính làm trầm trọng hơn tình trạng biến đổi khí hậu.

Empty
Empty

Hệ sinh thái phong phú của khu rừng Amazon hoang dã

->Toàn cảnh vụ cháy rừng lớn nhất lịch sử tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Bình luận