Logo của Toyota được thiết kế như thế nào?

Gia Hân  - Thứ ba, 18/08/2020, 19:00 PM
Logo Toyota là một trong những logo được thiết kế phức tạp nhất trong ngành công nghiệp ô tô. Câu chuyện phía sau logo của hãng xe nổi tiếng thế giới này đã gây chú ý với nhiều người.

Nếu nói đến dòng xe Nhật để lại dấu ấn lớn nhất tại Việt Nam thời điểm hiện nay thì không khó để nhắc tên Toyota, ông hoàng của ngành xe hơi Nhật Bản. Đây là một trong những thương hiệu ô tô lớn nhất trên thế giới đã gây dựng được tên tuổi của mình.

Empty

Trụ sở chính của công ty tại Toyota tại Nhật Bản

Lịch sử ra đời hãng Toyota

Sinh ra trong một gia đình thợ mộc nghèo, nhà sáng lập hãng Toyota Sakichi Toyoda theo học nghề cha, trở thành thợ mộc. Ông có chuyên môn là đóng các máy dệt bằng gỗ.

Con trai ông - Kiichiro Toyoda được cho học ngành cơ khí chế tạo máy tại trường đại học Tokioter. Sau này, 2 cha con đã cùng nhau chế tạo ra một chiếc máy dệt tự động vào năm 1924.

Empty

Các dòng xe của Toyota 

Năm 1929, khi nhận thấy ngành công nghiệp ô tô đang phát triển, con trai ông - Kiichiro Toyoda sang Anh quốc và bán bằng sáng chế chiếc máy dệt của mình cho công ty Platt Brothers với giá 100.000 bảng Anh. Số tiền này đã được 2 cha con đầu tư vào chế tạo và sản xuất ô tô.

Kể từ đó, chiếc xe mẫu đầu tiên ra đời vào năm 1934 và chính thức đưa vào sản xuất đại trà năm 1935 với tên Toyota A1.

Sau đó, công ty Toyota Motor Corporation chính thức ra đời vào ngày 28 tháng 8 năm 1937, từ đó mở ra một những thành công của ngành công nghiệp ô tô.

Logo xe Toyota được hình thành ra sao?

Logo xe Toyota được biết đến trên toàn thế giới là sự kết hợp của ba hình bầu dục. Hai hình bầu dục bên trong chồng chéo thể hiện sự kết nối giữa trái tim của khách hàng và trái tim của công ty cũng như mối quan hệ tin cậy, cùng nhau phát triển giữa hãng xe và khách hàng. Về mặt đồ họa, chúng cũng tượng trưng cho ‘T’ cho Toyota. Hai hình bầu dục được nhúng vào một hình elip lớn tượng trưng cho thế giới ôm lấy Toyota. Ban đầu ý nghĩa logo Toyota là một biểu tượng đơn giản như các logo xe khác có nguồn gốc từ một từ tiếng Nhật có nghĩa là “tám” được coi là mang lại may mắn và thành công.

Empty

Màu đỏ trong logo của Toyota thể hiện niềm đam mê, năng lượng và sự phấn khích, trong khi màu bạc thể hiện sự tinh tế, sáng tạo và hoàn hảo của các sản phẩm của Toyota.

Trong lịch sử, biểu tượng đầu tiên xuất hiện trên những chiếc xe của Toyota vào năm 1937 là tên cuối cùng của người sáng lập, Kiichiro Toyoda, bằng chữ màu đỏ, được nhúng vào những gì dường như là một hình kim cương.

Empty
Empty

Logo Toyota qua các giai đoạn

Phiên bản hiện tại của logo Toyota được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1989. Nó bao gồm ba hình elip tượng trưng cho bánh xe, chuyển động, tốc độ và sự thống nhất.

Ngoài ra, Toyota đã thiết kế một logo có thể nhận ra ngay lập tức nếu đi trên đường. Để làm điều này, Toyota đã thiết kế logo trông giống nhau khi nhìn bình thường và khi nhìn ngược (giống như khi nhìn qua gương chiếu hậu). Đây là một kỳ tích đặc biệt ấn tượng khi xem xét tất cả các thông điệp khác mà logo mang lại.

Thậm chí ngày nay, logo Toyota vẫn là một trong những logo được thiết kế phức tạp nhất trong ngành công nghiệp ô tô, và Toyota là một ví dụ tuyệt vời về một công ty đã đặt tầm quan trọng to lớn vào thiết kế logo của họ.

Câu slogan "Let's go places" chính thức ra mắt vào 31/12/2012 được xem như một phần của chiến dịch quảng cáo sản phẩm mới nhất của Toyota.

Câu slogan với dịch nghĩa "hãy đi đến mọi nơi" truyền tải thông điệp về tinh thần lạc quan hướng tới tương lai của nhà sản xuất Toyota. Thông điệp như mời gọi khách hàng của Toyota hãy khám phá những miến đất mới, tiến tới hành trình thực hiện những ước mơ, những điều không tưởng trên Toyota. Thông điệp ngắn gọn nhưng ý nghĩa, mang tính kêu gọi hành động, thúc đẩy tinh thần khám phá những vùng miền mới của khách hàng.

Bình luận