Lời chia sẻ đau lòng của người cha khi con gái qua đời vì viêm não sởi

Thùy Linh (Dịch theo Moms)  - Thứ ba, 14/05/2019, 10:00 AM
Nhà văn Roald Dahl đã có những lời chia sẻ xúc động về cái chết của con gái mình vì căn bệnh viêm não sởi và lời khuyến cáo các bậc cha mẹ cần chú ý.

 Con gái của Roald Dahl đã ra đi vì bệnh viêm não sởi khi chỉ mới 7 tuổi

Tác giả Roald Dahl được mệnh danh là “Người kể chuyện cho trẻ em vĩ đại nhất thế kỉ XX”, ông đã mang đến cho những đứa trẻ ở thời hiện đại nhiều câu chuyện kết thúc có hậu tuyệt vời. Nhưng có mấy ai biết rằng, đằng sau những câu chuyện ấy, cuộc đời của ông đã trải qua rất nhiều bi kịch, đặc biệt là cái chết do bị bệnh sởi của cô con gái chỉ mới 7 tuổi, Olivia.

Sự ra đi của Olivia đã truyền cảm hứng cho những sáng tác của ông và căn bệnh sởi đáng sợ mang con gái ông về thế giới bên kia đã ám ảnh ông đến suốt cuộc đời cầm bút. Ông đã viết những lời chia sẻ đau lòng gửi đến các cha mẹ về căn bệnh sởi khiến nhiều người không khỏi xúc động:

1710-dahl

Roald Dahl và con gái 7 tuổi xấu số

Lời chia sẻ xúc động của Roald Dahl về cái chết của con gái mình

“Olivia, con gái lớn của tôi, mắc bệnh sởi khi con bé 7 tuổi. Khi bệnh chưa phát triển nặng, tôi vẫn có thể đọc sách cho con nghe mỗi tối và không cảm thấy lo lắng chút gì về nó. Con bé có những dấu hiệu hồi phục khá tốt nhưng rồi bất ngờ có một bước ngoặt tồi tệ hơn. Vào một buổi sáng, tôi đang cùng còn bé chơi gấu bông, tôi nhận thấy các ngón tay và tâm trí của con không hoạt động cùng lúc. Con tôi dường như không thể tập trung làm được gì.

- Con có thấy ổn không? – tôi hỏi con bé
- Con cảm thấy buồn ngủ - Olivia trả lời trong trạng thái mệt mỏi

Một giờ sau, con bé bất tỉnh, hôn mê sâu. Trong mười hai giờ sau đó, con bé đã ra đi.

Bác sĩ kết luận con tôi bị viêm não sởi và không có cách nào để cứu con bé. Vào những năm ấy hoặc ngay cả bây giờ, bệnh sởi vẫn có nguy cơ gây chết người rất cao. Nếu một đứa trẻ mắc bệnh sởi có những dấu hiệu giống Olivia, các bác sĩ chưa chắc có thể cứu giúp được đứa trẻ ấy. Ngày nay, các bậc cha mẹ có thể đảm bảo bi kịch này không xảy ra với con mình bằng cách cho con đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi.

...Tôi dành hai cuốn sách của mình cho Olivia. Cuốn đầu tiên là “James và Giant Peach”, khi Olivia vẫn còn sống. Cuốn thứ hai là “BF BFG, dành riêng cho những kí ức về Olivia sau khi con bé chết vì bệnh sởi. Bạn sẽ thấy tên con bé ở đầu mỗi cuốn sách này. Và tôi biết con bé sẽ hạnh phúc thế nào nếu biết rằng cái chết của con bé đã cứu giúp rất nhiều những trẻ em khác tránh được căn bệnh sởi.”

Trong suốt cuộc đời của mình, Dahl khuyến khích các bậc cha mẹ tiêm phòng cho con bất cứ khi nào có thể. Một năm sau cái chết của Olivia, Vắc xin sởi đầu tiên đã được ra đời.

-> Khoảnh khắc cảm động tình cha con giữa Sài Gòn

Xem thêm: Phim ngắn về tình cha con: "Nâng bước yêu thương"

Bình luận