Lời giải cho chứng "thèm ăn điên cuồng" ?

Phương Vũ (T/h)  - Thứ tư, 31/10/2018, 07:06 AM
Dù cảm giác thèm ăn này xuất phát từ lý do nào thì đôi khi nó sẽ mang lại cho chúng ta sự phièn toái về nhiều mặt.

Vì sao khi thất tình chúng ta lại thèm ăn 'điên cuồng'?

Trong mỗi chúng ta chắc hẳn đều có lúc xuất hiện cảm giác bỗng nhiên thèm ăn một món gì đó một cách mãnh liệt. Hình ảnh về những món ăn đó ám ảnh trong tâm trí của bạn mọi lúc mọi nơi, còn dạ dày thì liên tục kêu réo.

Khi tâm trạng buồn bã vì thất bại trong công việc hoặc thất tình, chúng ta thường có cảm giác thèm ăn rất nhiều. Các nhà khoa học đã đưa ra những lời giải thích lý thú cho hiện tượng này,

Theo đáp án của giáo sư Eva Kemps, một giáo sư tâm lý học từ Đại học Flinders ở Adelaide, Úc, cảm giác thèm ăn cuồng nhiệt xuất phát từ tâm lý của chúng ta.

them

Cảm giác buồn bã, lo lắng, căng thẳng, buồn chán hoặc cô đơn thường sẽ dẫn đến cảm giác thèm ăn trong mỗi chúng ta. (Ảnh minh họa)

“Nếu bạn cảm thấy thèm chocolate và cho rằng là đó là do cơ thể của bạn cảnh báo đang thiếu chất ma-giê. Nhưng có nhiều loại thực phẩm khác nhiều chất ma-giê hơn chocolate, như rau spinach chẳng hạn. Vậy mà chẳng có ai bị cơ thể thúc giục thèm rau spinach một cách điên cuồng bao giờ." Giáo sư Kemps nhận định.

Yếu tố hormone và tâm lý

Sự thèm ăn liên quan đến yếu tố tâm lý nhiều hơn là cơ thể. Cảm giác buồn bã, lo lắng, căng thẳng, buồn chán hoặc cô đơn thường sẽ dẫn đến cảm giác thèm ăn trong mỗi chúng ta.

Khi đó chúng ta thường thèm tất cả những loại thức ăn mà mình đang tưởng tượng, qua các hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy và thậm chí bất kể đồ ăn gì xung quanh mình.

Cảm giác thèm ăn ở phụ nữ mang thai chính là ví dụ. Những người đang trong thai kì thường thèm ăn một cách bất chợt và đôi khi thích ăn những thứ kì quái hoặc chưa hề thưởng thức qua bao giờ. Đó là sự ảnh hưởng của hormone trong giai đoạn này tăng cao và tâm lý mang bầu thường không ổn định.

Bởi vậy khi thất tình, tâm trạng của một người trở nên rối loạn, chán nản, tâm lý suy sụp và hormone không cân bằng chính là nguyên do khiến cho chúng ta cảm thấy thèm ăn nhiều hơn bình thường.

-> Vì sao mỗi người có nhịp đập trái tim khác nhau?

Video: Sơ cấp cứu người bị bệnh tim (Nguồn: Youtube)

Bình luận