Lời hứa "suông" của lãnh đạo Trường Đại học Thủ Đô

PV  - Thứ ba, 29/01/2019, 09:36 AM
Dù nhiều lần hứa với sinh viên sẽ có môi trường học tập và sinh hoạt tiêu chuẩn chất lượng nhưng tất cả chỉ là sự chờ đợi và lời hứa "suông".

Như báo Gia đình Việt Nam đã phản ánh, tình trạng Trường Đại học Thủ Đô lấy đất công cho kinh doanh làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đào tạo và kỹ năng sống của sinh viên. Ông Đỗ Hùng Cường - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã có những lời hứa, cam kết vì sinh viên. Tuy nhiên hơn 4 tháng nay tình trạng "đâu vẫn đóng đấy" không hề có gì thay đổi...

Đáng chú ý, sát cạnh kí túc xá của sinh viên và đối diện cổng chính của trường là nhà hàng Nhất Quán kinh doanh lẩu nướng có phục vụ rượu bia tại 165 Dương Quảng Hàm. Việc tồn tại một quán nhậu ngay sát kí túc xá khiến nhiều người hoài nghi về sự lành mạnh, trong sạch của môi trường sống sinh viên.

Nhiều người thẳng thắn cho rằng, một môi trường giáo dục, đào tạo sinh viên lại tồn tại một quán nhậu qua đêm. Liệu các em sinh viên có bị lôi kéo, dụ dỗ "dính" vào các chất kích thích như rượu, bia hay không?

Empty

Đã 4 tháng trôi qua, quán nhậu vẫn tồn tại phục vụ sinh viên đến tận đêm?

Theo ông Đỗ Hùng Cường, ban đầu, trường kí hợp đồng với Nhất Quán để quán phục vụ bữa ăn cho cán bộ, sinh viên. Tuy nhiên, vào buổi chiều tối, quán có biểu hiện sai phạm khi cung cấp bia, rượu. Nhà trường đã có trao đổi với Nhất Quán và đang tiến hành các biện pháp để chấm dứt hợp đồng trong năm 2018. Nếu các ki-ốt có sai phạm thì nhà trường sẽ chấm dứt hợp đồng.

Bên cạnh đó, các kiot vẫn tồn tại, chuỗi cửa hàng tiện ích Circle K cũng hoạt động ngày đêm.

Nhiều sinh viên cho biết: "Chúng em mong muốn Nhà trường nhanh chóng xử lý dứt điểm và loại bỏ các chuỗi ki-ốt không đảm bảo an ninh trật tự, vi phạm hợp đồng đã kí kết. Đồng thời, lãnh đạo Nhà trường cần quản lý, phân bổ lại diện tích sử dụng đất để tránh tình trạng thiếu cơ sở vật chất giáo dục, thừa ki-ốt kinh doanh, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu học và giảng dạy của sinh viên, giáo viên...".

Empty

Kí túc xá của sinh viên lúc nào cũng chật ních xe, nhưng ông Cường khẳng định chỉ để xe của cán bộ nhà trường?

Mong muốn bao nhiêu, thất vọng bấy nhiêu vì không những giải quyết được cho sinh viên mà những kiot hàng quán còn hoạt động mạnh mẽ, tinh vi hơn.

Khi trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Hồng Cường cho biết: “Dãy ki-ốt mặt ngoài phố khu tý túc xá đã tồn tại rất lâu, từ các thế hệ lãnh đạo nhà trường trước đã có. Những cửa hàng, ki-ốt đó không phải chúng tôi cho thuê mà là ký hợp đồng nhiều dịch vụ nhằm cung cấp những dịch vụ cho cán bộ, sinh viên của trường. Trong đó có ki-ốt cung cấp bữa ăn trưa cho giảng viên, sinh viên. Một vài ki-ốt làm công tác hỗ trợ, đào tạo cho trường như về tin học, tư vấn luật… Ki-ốt ngoài cùng là Circle K. Nhà trường ký với đơn vị này để phục vụ cho sinh viên ngành văn hóa du lịch được thực hành, thực tập tại đó...".

Với những gì đang diễn ra, có thể thấy lời hứa của đại diện lãnh đạo trường Đại học Thủ Đô với sinh viên đều chưa thực hiện được mặc dù đã sang một năm mới. Vậy sinh viên phải chờ, phải nghe những lời hay ý đẹp mà không hành động đó đến bao giờ?

Theo văn bản báo cáo với UBND phường Quan Hoa của trường đại học Thủ Đô cho biết: "Đối với kiot sử dụng làm Circle ngày 5/5/2018 trường đại học Thủ Đô có kí văn bản hợp tác với chi nhánh công ty Vòng tròn đỏ tại Hà Nội về công tác đào tạo và công tác quản lý, quảng bá hình ảnh của nhà trường." Còn 11 kiot còn lại: "Nhà trường đã kí hợp tác với công ty TNHH Đông Thành Vinh ngày 10/3/2016 để thực hiện dự án xây dựng Tổ hợp cung ứng dịch vụ hỗ trợ đào tạo nghiên cứu khoa học của trường đại học Thủ Đô Hà Nội".

Vậy việc hợp tác như trên có đúng quy định hay không, nhà trường dựa vào quy định nào để tiến hành hợp tác? Việc hợp tác này có được đơn vị chủ quản là UBND TP Hà Nội cho phép hay chưa thì không thấy nhà trường đề cập đến.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

-> Xem thêm bài viết: Trường đại học Thủ Đô "xẻ thịt" đất cho thuê kinh doanh trái quy định?

Bình luận