Lợi ích sức khỏe của mãng cầu xiêm: Có thể chống ung thư, giảm bệnh về mắt

Phương Vũ (T/h)  - Thứ hai, 31/12/2018, 15:30 PM

Mãng cầu xiêm thuộc danh sách các loại thực phẩm có khả năng chữa bệnh, bao gồm các căn bệnh về mắt, nhiễm trùng, thậm chí là ung thư.

Đặc tính chống viêm và kháng khuẩn

Các chất chiết xuất từ lá mãng cầu xiêm đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm bên cạnh đặc tính kháng khuẩn, điều này giúp cho mãng cầu xiêm trở thành một loại thực phẩm chống viêm đa năng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng mãng cầu xiêm có thể là một phương pháp điều trị chống nhiễm trùng tự nhiên cho tủy chân rân răng. Thường thì các hóa chất nguy hiểm, chẳng hạn như natri hypoclorit (thực chất là một dạng tẩy trắng) được sử dụng để tưới vào các ống tủy nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng.

mang-cau-xiem

Chất chống oxy hóa trong loại trái cây này có thể giúp điều trị các bệnh về mắt (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sự nguy hiểm của các hóa chất này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Một nghiên cứu khác cũng đã cho thấy việc sử dụng mãng cầu xiêm để tưới vào tủy chân răng là rất hiệu quả, giúp nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời hơn cho sức khỏe.

Mãng cầu xiêm chứa chất chống oxy hoá, giúp giảm các bệnh về mắt

Các nghiên cứu cho thấy, chất phytonutrient có trong trái mãng cầu xiêm có nhiều hợp chất chống oxy hóa, giúp chống lại các tế bào gây bệnh, thậm chí là ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Ngoài ra, trong các nghiên cứu về bệnh mắt liên quan đến tuổi tác cho thấy, chất chống oxy hóa rất hữu ích, đặc biệt khi được tiêu thụ dưới dạng một loại cocktail chứa vitamin C, vitamin E, beta-carotene và kẽm. Sự kết hợp này làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác khoảng 25% ở những người đã mắc bệnh.

Mãng cầu xiêm có thể giúp chống lại ung thư

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thực phẩm & Chức năng đã cho biết các thành phần hoạt tính sinh học có trong các chất chiết xuất từ lá mãng cầu xiêm có thể có tác dụng chống ung thư nhờ vào khả năng loại bỏ các gốc tự do và các enzym chống oxy hóa mà nó sở hữu, do đó giúp loại bỏ các tế bào ung thư. Lá mãng cầu xiêm cũng được cho là có thể giết chết tế bào ung thư bằng cách ngăn cản sự sản xuất ATP.

ATP, hay còn gọi là adenosine triphosphate, là một hình thức sử dụng năng lượng cho các tế bào.

Năng lượng này được chứa đựng trong một liên kết hóa học mà nếu được giải phóng, nó có thể được sử dụng để thúc đẩy các hoạt động khác trong tế bào. Tuy nhiên, các chiết từ lá mãng cầu xiêm có thể giúp ngăn chặn hoạt động này, làm giảm tác động của các tế bào ung thư bằng cách phá vỡ chúng. Đây được gọi là quá trình các tế bào chết theo chương trình (Apoptosis).

Ngoài ra, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Tepic, Mexico cũng đã phát hiện ra các chất acetogenin có trong mãng cầu xiêm, một chất có đặc tính hóa trị liệu.

-> Vì sao không nên uống cà phê vào mùa lạnh?

Video: Lợi ích sức khỏe của tỏi ngâm giấm

Bình luận