Lời nói bất ngờ của mẹ nạn nhân trong vụ việc Nguyễn Hữu Linh ôm hôn bé gái trong thang máy

Gia Hân (T/h)  - Thứ năm, 20/06/2019, 08:35 AM
Theo chia sẻ của luật sư bị can Nguyễn Hữu Linh, mẹ bé gái đã khẳng định điều bất ngờ gây chú ý với nhiều người đang theo dõi vụ việc này.

Lời nói bất ngờ của gia đình nạn nhân vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, chỉ còn 5 ngày nữa sẽ diễn ra phiên tòa kín xét xử bị can Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKS TP Đà Nẵng) về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Khai ở cơ quan điều tra, ông Linh thừa nhận 3 lần ôm hôn bé gái là sai nhưng không nhận tội vì cho rằng hành vi chưa đủ yếu tố cấu thành tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.

Mẹ nạn nhân viết trong cam kết không khiếu nại: "...sự việc cũng chỉ xuất phát từ quý cháu ôm hôn và thơm cháu chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu"

Theo Zing, luật sư Trần Bá Học - luật sư bào chữa cho Nguyễn Hữu Linh tại phiên tòa sắp tới,  khẳng định, trong bản cam kết không khiếu nại, khiếu kiện của mẹ bị hại thể hiện: "Khi xảy ra sự việc, tôi đã gặp anh Linh, người đi chung thang máy với cháu và xác định sự việc cũng chỉ xuất phát từ quý cháu ôm hôn và thơm cháu chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu".

Tại bút lục số 124, đại diện phía bé gái cũng xác định: "Sau khi sự việc xảy ra, vợ chồng chúng tôi không thấy tổn hại gì với bé và ông Linh cũng là ba của hai vợ chồng em T. là chỗ quen biết hay đi chung thang máy với tôi. Tôi yêu cầu cơ quan công an không tiếp tục điều tra và xử lý đối với ông Linh".

dam o be gai trong thang may Nguyen Huu Linh giadinhvietnam

Việc xét xử Nguyễn Hữu Linh đang đặc biệt được dư luận quan tâm 

Luật sư cho rằng chính gia đình bé gái khẳng định hành vi của ông Linh chỉ xuất phát từ việc quý cháu nên ôm hôn chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu xa, và cháu không tổn hại gì đến sức khỏe, tinh thần và sự phát triển bình thường. Ngoài ra, giữa hai gia đình có sự quen biết với nhau vì cùng sinh sống chung khu chung cư.

"Cho đến nay, gia đình bị hại vẫn không có bất cứ yêu cầu bồi thường cũng như đề nghị xử lý trách nhiệm gì đối với ông Nguyễn Hữu Linh. Điều này có thể nói khách thể tác động chưa xảy ra đối với bị hại trong vụ án này", luật sư Học trình bày trong kiến nghị.

Trong vụ án này, gia đình bé gái không yêu cầu khởi tố Nguyễn Hữu Linh, cũng không yêu cầu bồi thường phần dân sự. Tuy nhiên, theo luật, tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

"Gia đình nạn nhân không có đơn yêu cầu xử lý cơ quan tố tụng vẫn phải xử lý theo pháp luật!"

sam-so-be-gai-trong-thang-may-quan-4_demr-1201

Theo luật, tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Như đã trả lời trên báo Gia đình Việt Nam về vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) khẳng định: “Hành vi được mô tả, thể hiện rất rõ trong đoạn clip, trong đó, đối tượng nhiều lần ôm, hôn, sờ vào vùng nhạy cảm của trẻ. Hành vi đó rõ ràng là hành vi dâm ô trẻ nhỏ, khiến cháu bé hoảng sợ. Hành vi này rõ ràng không thể dùng từ cưng, nưng. Hành vi tiếp xúc, đụng chạm cơ thể bé gái nhằm thỏa mãn, tìm kiểm cảm xúc, khoái cảm...”.

Cũng theo Luật sư Cường: “Tội dâm ô với trẻ dưới 16 tuổi thì không thuộc tội được khởi tố theo yêu cầu người bị hại. Trong trường hợp gia đình nạn nhân không có đơn yêu cầu hoặc gia đình nạn nhân không yêu cầu xử lý thì cơ quan tố tụng vẫn phải xử lý theo pháp luật. Pháp luật chỉ cho phép thỏa thuận về mặt bồi thường dận sự, không được phép thỏa thuận xử lý hay không xử lý hình sự. Việc quyết định có khởi tố hay không, khởi tố về tội gì, xử lý như thế nào thuộc về trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng ở đây là Cơ quan CSĐT Công an quận 4 TP HCM – là nơi xảy ra vụ việc. Cơ quan đó có trách nhiệm điều tra, làm rõ sự việc và phải có trách nhiệm khởi tố nếu đủ căn cứ”.

Ngoài ra, luật sư Cường cũng cho biết thêm, khi khởi tố về tội danh dâm ô với người dưới 16 tuổi thì đối tượng này sẽ bị đối mặt với hình phạt từ 3 đến 7 năm tù theo quy định tại khoản 2, điều 146 bộ luật hình sự. Tình tiết định khung hình phạt là phạm tội từ hai lần trở lên.

-> Xét xử kín Nguyễn Hữu Linh: Thừa nhận 3 lần ôm hôn bé gái nhưng không nhận tội dâm ô

Xem thêm: Hàng xóm nói gì về Nguyễn Hữu Linh (Nguồn: Zing)

Bình luận