Lũ lụt nghiêm trọng nhất 2 thập kỷ tại Trung Quốc gây thiệt hại 3,6 tỷ USD

Gia Hân  - Thứ bảy, 04/07/2020, 17:00 PM
Khu vực miền nam Trung Quốc đang trải qua tình trạng lũ lụt được đánh giá nghiêm trọng nhất trong 2 thập kỷ trở lại đây.

Đến cuối tháng 6, mưa lớn và ngập lụt đã ảnh hưởng đến hơn 15 triệu người sinh sống trên các địa bàn ở 13 tỉnh của Trung Quốc, theo Bộ Ứng phó Khẩn cấp. Ít nhất 106 người chết và mất tích. Khoảng 97.000 ngôi nhà chịu thiệt hại. Tổn thất kinh tế từ đợt thiên tai này đã lên đến 25 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3,6 tỷ USD), theo Bloomberg.

Empty

Người dân xem cảnh xả lũ tại đập Tam Môn Hạp, thuộc tỉnh Hà Nam, ngày 30/6. Ảnh: Imaginechina.

Tân Hoa Xã cho biết, Ủy ban thủy lợi Trường Giang thông báo, tính đến 10h ngày 2/7, "Hồng thủy Số 1 trên sông Trường Giang năm 2020" đã hình thành tại thượng nguồn của con sông này.

Lưu lượng nước đổ về hồ chứa của đập Tam Hiệp hôm qua cũng ghi nhận được ở mức 50.000 m3/s, trong khi đó mực nước ở trạm Liên Hoa Đường trên sông Trường Giang lên xấp xỉ 31,7m.

Empty

Sau đợt mưa lớn hôm 1.7, nhiều tòa nhà chung cư ở Trùng Khánh bị ngập nặng.

Hình ảnh được chia sẻ trên truyền thông và mạng xã hội đã cho thấy hệ lụy nghiêm trọng từ hiện tượng thời tiết cực đoan: nhà cửa đổ sụp, nước cuốn trôi cả ôtô, cây trồng bị vùi lấp dưới bùn đất, còn những cánh đồng lúa đã biến thành biển nước.

Tại thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, dòng nước lũ đục ngầu dâng cao tới bụng, khiến người và xe mắc kẹt trong những đoạn đường ngập nước. Ở gần thành phố Trùng Khánh, những dòng nước chảy xối xả như cuốn trôi các con đường, trong khi thị trấn du lịch Dương Sóc cũng trải qua trận mưa dữ dội được giới chức địa phương mô tả như sự kiện "trăm năm" mới xảy ra.

Empty

Hình ảnh ngôi làng tại tỉnh Quảng Tây chìm trong biển nước, được Tân Hoa xã đăng tải vào tháng 6. Ảnh: AP.

Ở Dương Sóc, tỉnh Quảng Tây, một cây cầu treo bị nhấn chìm hoàn toàn dưới nước. Đường bộ và đường sắt ở Trùng Khánh, gần dòng Kì Thủy, cũng chịu chung số phận.

Mưa lớn kéo dài ở miền Nam Trung Quốc đẩy hàng triệu người vào cảnh không nhà, gây nên thiệt hại hàng tỷ nhân dân tệ. Giới hoạt động môi trường nói cảnh tượng này sẽ còn tái diễn.

Empty

 Trong ảnh, người dân nhận cứu trợ tại điểm lánh nạn tạm thời ở Miện Ninh, tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: AFP.

Hiện tượng nước biển dâng, được giới khoa học nhìn nhận là hệ quả của nóng lên toàn cầu, cũng đang đe dọa nhiều thành phố tại Trung Quốc. Một nghiên cứu khác cho thấy khu vực đồng bằng châu thổ sông Châu Giang, vùng trọng điểm cho công nghiệp chế tạo của Trung Quốc và là nơi sinh sống của hàng chục triệu người, đã trở thành trung tâm đô thị chịu rủi ro cao nhất từ hiện tượng nước biển dâng. Nếu chính phủ Trung Quốc không có các biện pháp ngăn chặn, thành phố sẽ ngập 67 cm vào năm 2100.

Ngoài biến đổi khí hậu, quá trình phát triển kinh tế và đô thị hóa kéo dài nhiều thập kỷ qua tại Trung Quốc, bao gồm hoạt động san lấp hồ nước và đầm lầy, cũng tăng nguy cơ thiệt hại khi thiên tai xảy ra.

Sau 31 ngày liên tiếp phát cảnh báo về mưa lũ, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc ngày 3/7 dự báo một đơn mưa lớn khác sẽ xảy ra ở phía tây nam bắt đầu từ 4/7. Chuyên gia cũng cảnh báo về nguy cơ sạt lở và vỡ hồ chứa, đập.

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều người suy đoán về tình trạng đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang khi nó đối mặt với thách thức lớn nhất từ khi hoàn thiện năm 2003.

-> Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Bình luận