Lừa bán khẩu trang, máy đo thân nhiệt chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Nam Anh  - Thứ năm, 09/04/2020, 13:29 PM
Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID - 19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo bán khẩu trang, máy đo thân nhiệt khiến nhiều người "sập bẫy".

Nguồn tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Vũ Hoàng Anh (SN 1993, trú tại Tổ 6 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, anh Đ.T (trú tại Tây Hồ) có quen biết Vũ Hoàng Anh và được Hoàng Anh giới thiệu có khả năng cung cấp khẩu trang số lượng lớn. Ngày 23/3, anh T. đã ký kết hợp đồng mua bán 50 thùng khẩu trang y tế loại 4 lớp (125.000 chiếc) với số tiền là 660 triệu đồng với Hoàng Anh, đồng thời thỏa thuận Hoàng Anh sẽ làm thủ tục chuyển 50 thùng khẩu trang cho người nhà anh T.

Sau khi kiểm tra đủ 50 thùng khẩu trang y tế 4 lớp theo thỏa thuận, anh T chuyển khoản cho Hoàng Anh số tiền 650 triệu.

Lua-dao01

Vũ Hoàng Anh tại cơ quan công an (Ảnh: CA).

>>>Lừa bán khẩu trang trên mạng xã hội lấy 350 triệu đồng mang đi đánh bạc

Tuy nhiên đến ngày 31/3, người nhà anh T. vẫn chưa nhận được số khẩu trang trên. Anh T. đã gặp và yêu cầu Hoàng Anh hoàn trả lại tiền nhưng Hoàng Anh không trả, nên đã đến cơ quan Công an phường Tràng Tiền trình báo vụ việc.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an phường Tràng Tiền đã khẩn trương tiến hành xác minh và bắt giữ đối tượng Vũ Hoàng Anh.

Tại cơ quan Công an, Hoàng Anh khai nhận do thiếu tiền nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền mà anh T. chuyển để mua khẩu trang.

Lua-dao02

Mặt hàng khẩu trang được nhiều đối tượng đem ra làm "mồi nhử" để lừa đảo.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phí Văn Vũ (SN 1990, trú tại Phúc Thuận, Phổ Yên, Thái Nguyên) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Công an huyện Sóc Sơn nhận được đơn trình báo của chị H. (trú tại Phù Lỗ, Sóc Sơn) về việc bị một đối tượng lừa đảo mua bán khẩu trang qua mạng xã hội Facebook chiếm đoạt số tiền 13,7 triệu đồng.

Khẩn trương điều tra, Công an huyện Sóc Sơn đã xác định Phí Văn Vũ (SN 1990; trú tại Phúc Thuận, Phổ Yên, Thái Nguyên) là đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị H.

Theo điều tra, Vũ biết nhiều người đang có nhu cầu mua khẩu trang y tế để phòng chống dịch bệnh COVID-19 nên đã đăng tin rao bán khẩu trang y tế số lượng lớn trên trang Facebook cá nhân.

Khi thấy bài viết của Vũ trên Facebook, chị H. đã đặt mua 05 thùng khẩu trang y tế (12.500 chiếc) với giá là 13,7 triệu đồng.

Thỏa thuận xong, chị H. đã chuyển tiền số tiền 13,7 triệu đồng vào tài khoản cho Vũ. Sau khi nhận tiền, Vũ liền cắt liên lạc với chị H, thay đổi địa điểm sinh sống.

Khi biết mình đang bị Công an huyện Sóc Sơn truy tìm, đối tượng đã đến Công an huyện để đầu thú về hành vi phạm tội của mình. Số tiền chiếm đoạt được, Vũ khai nhận đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Không chỉ mặt hàng khẩu trang mà máy đo thân nhiệt cũng được nhiều đối tượng đem ra làm "mồi nhử" để lừa đảo trong thời điểm dịch bệnh COVID - 19 bùng phát.

Trước đó, Công an phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai tiếp nhận đơn trình báo của anh Nguyễn Minh Oánh và chị Lê Thị Xuyến về việc bị đối tượng Đỗ Thành Nam lừa đảo chiếm đoạt 600 triệu đồng tiền mua máy đo thân nhiệt.

Lua-dao05

Đỗ Thành Nam bị bắt giữ khi lừa đảo bán máy đo thân nhiệt (Ảnh: CA)

Theo đơn trình báo của các bị hại, chị Xuyến được người quen giới thiệu rằng Nam có bán lô hàng nhiệt kế điện tử với giá 1.270.000 đồng/chiếc. Thấy giá rẻ và nhu cầu thị trường đang rất lớn nên vợ chồng chị Xuyến đã liên hệ gặp Nam và làm hợp đồng, chuyển khoản 350 triệu đồng để đặt cọc.

Sau đó, Nam tiếp tục nói dối là lô hàng về thêm 2.300 chiếc nhiệt kế, cần huy động thêm vốn đầu tư. Nam bảo chị Xuyến lên mạng internet đăng bài tìm người góp vốn cùng.

Khi thấy chị Xuyến đăng thông tin, nhiều người đã liên hệ và gặp trực tiếp Nam để nghe đối tượng “chém gió” về lô hàng. Tin tưởng lời của Nam, vợ chồng anh Nguyễn Minh Oánh đã chuyển 250 triệu đồng cho Nam. Tuy nhiên đến ngày hẹn, vẫn không thấy Nam giao hàng. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, anh Oánh và chị Xuyến đã đến cơ quan Công an trình báo.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ, Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ đối tượng Đỗ Thành Nam (SN 1990; trú tại Xuân Thượng, Xuân Trường, Nam Định) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan Công an, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Toàn bộ số tiền lừa được, Nam đã "nướng" vào cờ bạc trên mạng internet.

Bình luận