Lừa bán khẩu trang trên mạng xã hội lấy 350 triệu đồng mang đi đánh bạc

H. Nam  - Thứ ba, 18/02/2020, 18:36 PM
Ngay sau khi nhận được tiền khách hàng chuyển, Nguyễn Văn Bắc đã không gửi hàng mà chiếm đoạt số tiền 350 triệu đồng rồi mang đi đánh bạc.

Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, Công an quận Cầu Giấy vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Bắc (SN 1989, trú tại Thị trấn Mậu A, Văn Yên, Yên Bái) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt 350 triệu tiền mua khẩu trang.

Trước đó, ngày 9/2/2020, Công an quận Cầu Giấy nhận được tin trình báo của chị T. (trú tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy) về việc bị một đối tượng lừa đảo mua bán khẩu trang qua mạng xã hội Facebook.

Ngay sau đó, Chỉ huy Công an quận Cầu Giấy đã chỉ đạo các lực lượng khẩn trương xác minh, truy tìm đối tượng gây án.

Lua-khau-trang01

Nguyễn Văn Bắc bị bắt giữ vì lừa bán khẩu trang trên mạng xã hội (Ảnh: CA)

>>>Lừa bán khẩu trang y tế qua mạng chiếm đoạt gần 600 triệu đồng

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Cầu Giấy đã xác định Nguyễn Văn Bắc là đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị T. và nhanh chóng bắt giữ Nguyễn Văn Bắc khi đối tượng đang lẩn trốn tại khu vực đường Hoàng Tăng Bí, (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Tại cơ quan Công an, Bắc khai nhận đã dùng tài khoản Facebook nhắn tin và gọi điện mời chào chị T. mua khẩu trang y tế với số lượng lớn.

Để tạo niềm tin, Bắc đã chuyển trước cho chị T. một thùng khẩu trang. Sau đó, chị T. đã chuyển 350 triệu vào tài khoản ngân hàng của Bắc để đặt mua 30 thùng khẩu trang.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được tiền, đối tượng đã không gửi hàng mà chiếm đoạt số tiền mang đi đánh bạc.

Công an quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế của người dân ngày càng gia tăng, một số đối tượng đã đã lợi dụng tình hình này rao bán khẩu trang y tế trên mạng xã hội (Facebook, Zalo…) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lua-khau-trang02

Bắc tại thời điểm bị lực lượng công an bắt giữ (Ảnh: CA)

Khi có người đặt mua khẩu trang, các đối tượng sẽ yêu cầu yêu cầu người mua chuyển khoản trước tiền hàng. Người mua sẽ không nhận được hàng hoặc khi nhận được chỉ là mấy chiếc khẩu trang vải.

Hiện nay nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế ngày càng tăng, Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nên lựa chọn các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... Nếu mua hàng online cần cảnh giác, tỉnh táo trước các thông tin trên mạng để tránh bị mắc lừa.

Khi mua hàng cần kiểm tra kỹ thông tin các tài khoản, lựa chọn địa chỉ uy tín, có công khai thông tin danh tính người bán rõ ràng, hình thức thanh toán minh bạch.

Nếu thấy thông tin không rõ ràng, mập mờ thì không thực hiện giao dịch. Hạn chế việc chuyển tiền trước để đặt cọc mua hàng mà không rõ thông tin về người bán.

Đối với hàng hóa có giá trị cao, nên trực tiếp kiểm tra hàng trước khi đồng ý mua. Nếu không may là nạn nhân của các vụ lừa đảo, người dân nên đến Cơ quan Công an để trình báo sự việc.

Bình luận