Lựa chọn giới tính khi sinh phản ánh tình trạng bất bình đẳng giới sâu sắc

Nam Anh  - Thứ tư, 07/10/2020, 14:49 PM
Chia sẻ tại buổi tập huấn do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức, các chuyên gia cho rằng, việc lựa chọn giới tính khi sinh đã phản ánh tình trạng bất bình đẳng giới một cách sâu sắc.

Ngày 7/10 tại Quảng Ninh, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức khóa tập huấn cho phóng viên, cộng tác viên báo đài, cán bộ truyền thông Trung ương và địa phương về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới.

Dan-so01

TS. Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phát biểu tại khóa tập huấn.

>>>Bộ Xây dựng tập huấn phổ biến Luật Kiến trúc tại Cần Thơ

Phát biểu tại buổi tập huấn, TS. Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết, mục đích của chương trình nhằm cung cấp các kiến thức về bình đẳng giới liên quan tới lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới hay còn gọi là lựa chọn giới tính khi sinh, tình trạng và hậu quả của việc lựa chọn giới tính khi sinh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, khóa học còn giúp các phóng viên, cộng tác viên báo đài, cán bộ truyền thông Trung ương và địa phương nâng cao nhận thức về nguyên tắc nhạy cảm giới trong truyền thông và vai trò của truyền thông địa phương trong việc tăng cường bình đẳng giới. Nâng cao vai trò và giá trị của bé gái, góp phần thay đổi các chuẩn mực xã hội hướng tới coi trọng giá trị của phụ nữ và trẻ em gái.

Dan-so02

Khóa tập huấn nhằm cung cấp kiến thức về kiến thức truyền thông về tăng cường bình đẳng giới cho phóng viên báo đài, cán bộ truyền thông trung ương và địa phương.

"Thông qua khóa tập huấn, chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp các kỹ năng truyền thông có nhạy cảm giới, góp phần giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và củng cố giá trị của trẻ em gái trong mối quan hệ với việc lựa chọn giới tính thai nhi", TS. Phạm Vũ Hoàng nói.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, các chuyên gia đã đưa ra kết quả thống kê mới đây cho thấy, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam là do một số nguyên nhân như: Sự ưa thích sinh con trai trong bối cảnh giảm sinh, quan niệm về việc mong muốn có con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên cũng như đánh giá thấp giá trị của nữ giới trong gia đình và xã hội tại mỗi vùng, miền; việc tiếp cận các dịch vụ y tế dễ dàng hơn trong lựa chọn giới tính thai nhi khi mang thai hoặc chuẩn đoán giới tính thai nhi dẫn tới nạo phá thai vì lý do lựa chọn giới tính,…

Dan-so06

Tình trạng mất bình đẳng giới thể hiện rõ qua việc lựa chọn giới tính khi sinh

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn giới tính trước khi sinh phản ánh tình trạng bất bình đẳng giới sâu sắc.

Các nghiên cứu của quốc tế và Việt Nam cũng đã chỉ ra các hệ lụy tới cấu trúc gia đình và các vấn đề xã hội trong tương lai của tình trạng mất cân bằng giới tính hiện nay, tình trạng thiếu hụt số trẻ em gái quan sát được gần đây ở nhiều quốc gia sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt phụ nữ ở tất cả các nhóm tuổi trong tương lai.

Bình luận