Luật sư chỉ rõ tình tiết bất ngờ trong vụ việc thầy giáo làm nữ sinh mang bầu

H. Nam  - Thứ tư, 06/11/2019, 08:31 AM
Luật sư cho rằng cần xem xét, điều tra ý thức của hai bên khi quan hệ tình dục để có cơ sở xử lý. Nếu khi giao cấu, nữ sinh chưa đủ 16 tuổi, nam giáo viên sẽ bị xem xét tội hiếp dâm hoặc cưỡng dâm người dưới 16 tuổi.

Xôn xao vụ việc thầy giáo 55 tuổi làm nữ sinh mang bầu

Vụ thầy giáo Nguyễn Văn Chính của trường THPT Sóc Sơn (Hòn Đất, Kiên Giang) quan hệ tình dục khiến nữ sinh T.H.T (SN 2002) mang bầu rồi đưa nữ sinh này đi phá thai đang gây xôn xao dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý nghiêm đối với hành vi của thầy giáo này.

Nhìn nhận, đánh giá về vụ việc này dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VPLS Tinh Thông Luật) cho rằng đây không phải lần đầu xảy ra sự việc tương tự, nó thể hiện khoảng trống của giáo dục kỹ năng sống cho học sinh vẫn luôn được đặt ra trong những năm gần đây.

Học sinh cả nam lẫn nữ cần trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng về phòng chống xâm hai tình dục, quấy rối tình dục, sức khỏe sinh sản...

Các em thường thiếu kỹ năng sống, mơ hồ về các hiểm họa xung quanh nên thiếu biện pháp phòng ngừa. Nhiều trường hợp phụ huynh mải kiếm sống, buông lỏng quản lý con em, không đồng hành cùng nhà trường trong việc bảo vệ trẻ, dẫn đến những vụ việc đau lòng.

Than-mat02

Hình ảnh thân mật của thầy giáo và nữ sinh lan truyền trên mạng xã hội (Ảnh: TL)

>>>Thầy giáo hiếp dâm nữ sinh lớp 8 mang thai: "Nếu cho tôi được phép làm lại..."

"Thủ phạm trong các vụ việc xâm hại tình dục thường là người quen biết, có quyền lực và chiếm được niềm tin của gia đình nạn nhân. Những kẻ xấu đó có nhiều thủ đoạn như răn đe, mua chuộc, dụ dỗ và khống chế, khiến học sinh không dám nói ra", luật sư Diệp Năng Bình nói.

Luật sư chỉ rõ tình tiết tăng nặng trong vụ việc thầy giáo làm nữ sinh mang bầu

Giáo dục phòng chống xâm hại phải được bắt đầu từ lứa tuổi mầm non, ngay khi các em 3 tuổi, bắt đầu khám phá bộ phận sinh dục trên cơ thể. Người lớn cần dạy con dám lên tiếng ngay từ cấp tiểu học, để trẻ có lòng tự trọng và biết được rằng trong những tình huống nào cần phải nói với bố mẹ, người thân.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, để xác định hành vi làm học sinh mang thai của thầy giáo tại Kiên Giang cần xem xét, điều tra ý thức của hai bên khi quan hệ tình dục. Nếu ông này dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân (như say rượu) hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nữ sinh, ông ta có thể bị xem xét về tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật Hình sự.

Nu-sinh03

Nhiều vụ việc học sinh bị hiếp dâm, cưỡng dâm tới mang bầu trong thời gian gần đây khiến dư luận bất bình (Ảnh minh họa)

"Trường hợp người đàn ông dùng mọi thủ đoạn khiến nữ sinh miễn cưỡng giao cấu (như nếu không cho giao cấu sẽ thông báo cho gia đình một vi phạm nào đó của nữ sinh như đánh bạn, gian lận trong học tập, hứa hẹn sẽ cho điểm cao...) hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, có thể bị xem xét về tội cưỡng dâm theo Điều 143 bộ luật hình sự.

Nếu khi giao cấu, nữ sinh chưa đủ 16 tuổi, nam giáo viên sẽ bị xem xét tội hiếp dâm hoặc cưỡng dâm người dưới 16 tuổi theo các điều 142, 144 Bộ luật Hình sự", luật sư phân tích.

Nếu nữ sinh tự nguyện giao cấu khi chưa đủ 16 tuổi, người đàn ông này có thể bị xem xét về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự.

Đáng chú ý, luật sư Diệp Năng Bình đã chỉ ra tình tiết đáng chú ý mang tính chất tăng nặng khi cho biết: "Việc nam giáo viên đưa học sinh đi phá thai cho thấy dấu hiệu che giấu sự việc. Đồng thời, việc quan hệ, hiếp dâm với người mình giáo dục được xem là một tình tiết tăng nặng".

Bình luận