Lùm xùm tại dự án Ecovalley của Công ty CP Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình

Hoàng Sơn  - Thứ tư, 11/09/2019, 09:14 AM
Dự án Ecovalley được xây dựng tại xã Nhuận Trạch (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) do Công ty CP Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình làm chủ đầu tư đang khiến người dân bức xúc.

Người dân bức xúc

Dự án trên được thực hiện từ năm 2010 đến nay, với tổng diện tích khoảng hơn 60 ha, trong đó diện tích đất rừng Pam là chủ yếu.

phoi canh

Dự án Ecovalley được xây dựng tại xóm Suối Sếu, xã Nhuận Trạch (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), do Công ty Cp Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình làm chủ đầu tư

Theo phản ánh của nhiều người dân có đất bị thu hồi, từ khi dự án thực hiện đến nay đã lộ nhiều bất cập khiến người dân bức xúc suốt một thời gian dài nhưng đến nay chưa được giải quyết triệt để.

Bà Nguyễn Thị Vương, tại xóm Suối Sếu, Nhuận Trạch (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho biết: “Người dân chúng tôi sinh sống từ trước tới nay chủ yếu là dựa vào nông nghiệp. Từ khi có dự án này, chúng tôi đã bị thu hồi một diện tích đất nông nghiệp rất lớn, thế nhưng việc đền bù không được thỏa đáng khiến nhiều hộ dân tại đây bức xúc.

7
6

Bùn, đất đá tràn ra ruộng khiến người dân không thể sản xuất được

Khi người dân chúng tôi hỏi phía chủ đầu tư thì được biết, họ không làm việc đền bù giải phóng mặt bằng, việc đó là của xã và huyện làm chứ bên chủ đầu tư không làm việc đó. Người dân sốt sắng việc bị lấy đất và yêu cầu đền bù nhưng phía chủ đâu tư thách thức rằng, “chúng tôi không sợ ai. Nếu dân chơi thì chúng tôi chơi đến cùng”. Tôi không biết họ có làm gì người dân chúng tôi không, nhưng việc thách thức và hăm doạ như vậy khiến người dân không khỏi lo lắng”, bà Vương bức xúc.

Bà Vương nói thêm: “Đất làm dự án này bao gồm đất trồng lúa, đất khai hoang và đất trồng rừng Pam ngày xưa". 

Cùng bức xúc trên, ông Nguyễn Văn Được cho biết: “Việc bức xúc của người dân với chủ đầu tư chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Thế nhưng, khi người dân có phản ánh chính quyền không bảo vệ quyền lợi cho dân mà bảo vệ cho chủ đầu tư”.

Video quảng cáo, chào bán dự án

Ông Được nói: “Tại vị trí dự án đang triển khai, trước đây có một con suối chảy qua, con suối đó là nơi người dân chúng tôi lấy nước để phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, từ khi dự án này thi công thì chủ đầu tư đã đổ đất đá lấp con suối đó gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của người dân.

Bức xúc hơn là trong quá trình thi công, phía chủ đầu tư đã đổ đất đá làm tràn ra ruộng lúa khiến nhiều hộ dân không thể canh tác được. Trước sự việc đó nhiều người dân đã phản ánh lên chủ đầu tư và chính quyền, nhưng đến nay bùn, đất đá vẫn còn ngổn ngang, khiến một diện tích đất lớn cạnh dự án này vẫn phải bỏ hoang không thể cày cấy được”, ông Được trao đổi với phóng viên.

Chính quyền và chủ đầu tư nói gì?

Trước nhiều bức xúc và lùm xùm quanh dự án này, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Nhuận Trạch (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Tại buổi làm việc, đại diện chính quyền tại đây cho biết: “Có nhận được phản ánh của người dân về việc đền bù và giải phóng mặt bằng của dự án Ecovalley do Công ty CP Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình làm chủ đầu tư. Đến thời điểm hiện tại việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân tại dự án này vẫn chưa thực hiện xong”.

Trong buổi làm việc, đại diện chính quyền xã thông tin: “Dự án Ecovalley có diện tích khoảng 60 ha. Trong diện tích đó có khoảng gần 5ha là đất ruộng, một ít đất thổ cư, còn lại là đất rừng sản xuất, hay còn gọi là đất rừng Pam".

Đại diện chính quyền nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng phương án đền bù lớn có rồi, nhưng phương án đền bù chi tiết đến từng người dân thì chưa có. Đến thời điểm hiện tại dự án này đang thực hiện việc thi công, xây dựng một số hạng mục trong đó có nhà biệt thự và một số căn hộ, với tổng số lượng khoảng gần 400 căn.

Trước câu hỏi đến thời điểm hiện tại, dự án Ecovalley của Chủ đầu tư là Công ty Dầu khí Hòa Bình đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với đất dự án này hay chưa? Đại diện chính quyền cho biết, dự án của dầu khí này chính thức triển khai bắt đầu từ năm 2010. "Vừa rồi chúng tôi cũng được phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường Hòa Bình để triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Theo như tôi được biết, UBND tỉnh Hòa Bình cho hạn đến cuối năm nay (2019) chủ đầu tư của dự án này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước", Đại diện chính quyền cho hay.

Đại diện chính quyền còn cho biết, hiện tại dự án đang xây dựng nhà từ 2 đến 3 tầng biệt thự với khoảng gần 400 căn chứ không có việc xây dựng nhà cao đến 5 tầng.

Phía đại diện UBND Nhuận Trạch (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) trả lời là vậy, nhưng chỉ trước đó vài ngày theo ghi nhận của phóng viên tại dự án này đang diễn ra hoạt động xây dựng rầm rộ. Ngoài việc san lấp, đào ao, xây dựng nhiều căn biệt thự 2 đến 3 tầng, thì tại dự án này đang tiến hành xây dựng một tòa nhà có chiều cao tới 5 tầng và theo quan sát của phóng viên tòa nhà này vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện.

8

Căn nhà 5 tầng mọc sừng sững giữa đất rừng

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện và còn nhiều bất cập khác xung quanh dự án nhưng hoạt động chào bán tại dự án đã được thực hiện rất rầm rộ. Theo như lời người môi giới, giá của của đất tại dự án này khoảng từ 5 đến 8 triệu trên một mét vuông. Cũng theo môi giới, để sở hữu được đất tại Ecovalley, khách hàng phải bỏ ra số tiền lên đến vài tỉ đồng mới có thể sở hữu được một lô đất tại dự án này.

10

Hàng loạt căn nhà biệt thự được xây dựng tại dự án này

Để thông tin được khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc và nhiều lần liên hệ với Công ty CP Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình là chủ đầu tư củ dự án Ecovalley, nhưng đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi.

Đề nghị Bộ Tài nguyên và môi trường, UBND tỉnh Hòa Bình và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc sử dụng đất tại dự án Ecovalley nếu có sai phạm.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận