"Lùm xùm" tuyển dụng 300 viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Bộ Nội vụ nói gì?

Nhóm PV  - Thứ tư, 23/09/2020, 14:46 PM
Liên quan kỳ thi tuyển 300 viên chức tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa gây xôn xao dư luận tỉnh này thời gian qua Bộ Nội vụ đã chính thức có ý kiến.

Theo đó, liên quan sự việc gần 300 thí sinh trúng tuyển viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (VPĐKĐĐ) thuộc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa bị đề nghị hủy bỏ kết quả ngày 14/9/2020, Bộ Nội vụ đã chính thức có công văn hỏa tốc số 4778/BNV-CCVC gửi Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa để chỉ đạo làm rõ. Đồng thời, Bộ Nội vụ cũng chỉ ra những điểm “chưa phù hợp” của Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa trong việc đề xuất hủy kết quả kỳ thi.

Bộ Nội vụ khẳng định đúng luật

Trước khi ban hành Công văn hỏa tốc số 4778/BNV-CCVC vào ngày 3/9, Bộ Nội vụ đã cử Tổ công tác vào làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan sau khi có thông tin phản ánh từ các cơ quan báo chí về vấn đề Sở Nội vụ đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa hủy bỏ kết quả thi và trúng tuyển hợp pháp của gần 300 người vào làm việc tại VPĐKĐĐ thuộc Sở TN&MT.

Theo Tổ công tác, Sở TN&MT điều chỉnh điều kiện tuyển dụng sau khi kế hoạch tuyển dụng được phê duyệt là không đúng quy định. Tuy nhiên, những trường hợp sai, không đáp ứng điều kiện tuyển dụng thì không được tham dự xét tuyển vòng 2 (hủy bỏ kết quả xét tuyển vòng 1), các trường hợp còn lại (đúng quy định) cần được thừa nhận, không thể vì một số trường hợp cá biệt không đúng quy định mà hủy bỏ cả kỳ xét tuyển.

Empty

Sở Nội vụ Thanh Hóa đề xuất hủy kết quả kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT tỉnh này

Việc xét tuyển của Sở TN&MT cơ bản thực hiện theo quy định. Tuy còn một số sai sót, nhưng hầu hết là lỗi kỹ thuật thường gặp ở những kỳ tuyển dụng do chưa có kinh nghiệm tổ chức, không phải lỗi ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng và vi phạm nguyên tắc tổ chức kỳ tuyển dụng (đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ không chứng minh được việc lộ, lọt đề, đáp án thi). Do đó, chưa đến mức phải hủy bỏ cả một kỳ tuyển dụng; chỉ nên xử lý những trường hợp sai, không đủ điều kiện xét tuyển theo quy định.

Kết quả kiểm tra, xác minh của Tổ công tác Bộ Nội vụ còn cho thấy sự thiếu khách quan, không đúng với các quy định của Luật và mang tính áp đặt trong thực thi công vụ của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ Thanh Hóa.

Công văn của Bộ Nội vụ ghi rõ: “Việc kiểm tra thực hiện số lượng người làm việc và tiếp nhận, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng của VPĐKĐĐ... giai đoạn ngày 16/7/2019 đến ngày 19/3/2020, theo Quyết định số 51/QĐ-SNV ngày 23/3/2020 của Sở Nội vụ Thanh Hóa là chưa phù hợp".

Sở Nội vụ kết luận thêm Sở TN&MT không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là ngoài phạm vi nội dung phản ánh, tố cáo.

"Quyết định số 2829/QĐ-UBND của UBND tỉnh và quyết định số 3048/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND đều quy định: “Đối với những trường hợp được cấp có thẩm quyền ký hợp đồng lao động hoặc cho phép ký hợp đồng lao động theo quy định... thì được ưu tiên tiếp nhận, tuyển dụng...’’ là không phù hợp quy định tại Khoản 5, Điều 21, Luật Viên chức (ưu tiên người có tài năng người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số) và Khoản 2, Điều 10, Nghị định số 29/2012/NĐ-CP.

Pháp luật không quy định ưu tiên đối với đối tượng đang là lao động hợp đồng làm việc tại đơn vị sự nghiệp (trừ trường hợp là giáo viên hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ trước 2015). Do đó, kế hoạch số 45/KH-TNMT không quy định việc ưu tiên trong tuyển dụng đối với lao động hợp đồng nêu trên là phù hợp quy định pháp luật" – văn bản nêu.

Empty

Thông báo tuyển dụng viên chức của VPĐKĐĐ của Sở TN&MT Thanh Hóa

Tổ công tác thấy rằng, trước thời điểm kiểm tra của tỉnh, Sở Nội vụ đã có công văn số 235/SNV-CCVC ngày 18/2/2020 đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận kết quả trúng tuyển viên chức tại VPĐKĐĐ. Do đó nhận định tại báo cáo số 28/BC-SNV: “Đến thời điểm kiểm tra, Giám đốc Sở TN&MT chưa ban hành quyết định công nhận kết quả kỳ xét tuyển; vì vậy, không có cơ sở để trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt kết quả trúng tuyển theo quy định...”, là không phù hợp và chưa thống nhất với nguyên nhân của việc chưa ban hành quyết định công nhận kết quả xét tuyển là vì: Khi tổ chức xét tuyển xong thì có đơn thư, sau đó Sở Nội vụ thành lập đoàn kiểm tra.

Về vấn đề này, Sở TN&MT đã báo cáo UBND tỉnh về khó khăn, vướng mắc trong quá trình sắp xếp, bàn giao cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng và đưa VPĐKĐĐ Thanh Hóa đi vào hoạt động nhưng UBND tỉnh không có ý kiến chỉ đạo, trong khi vẫn phê duyệt kế hoạch tuyển dụng.

Tuy nhiên, sau đó Sở Nội vụ kết luận thêm Sở TN&MT không thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh đối với việc triển khai, tổ chức thực hiện quyết định thành lập và đưa VPĐKĐĐ đi vào hoạt động là ngoài phạm vi được Chủ tịch UBND tỉnh giao và chưa xem xét đến nguyên nhân khách quan của sự việc.

Kế hoạch tuyển dụng viên chức VPĐKĐĐ do Sở TN&MT xây dựng và đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt trên cơ sở ý kiến thẩm định của Sở Nội vụ. Do đó, sau khi tuyển dụng và Sở Nội vụ kết luận Sở TN&MT xây dựng kế hoạch tuyển dụng không có căn cứ pháp lý và thực tiễn, chưa đề xuất cụ thể việc ưu tiên trong tuyển dụng đối với lao động hợp đồng… là không phù hợp.

Mặt khác, trong quá trình tổ chức thực hiện việc tuyển dụng, Sở Nội vụ đã giám sát và không có biên bản ghi nhận ý kiến về những sai sót. Sau đó, Giám đốc Sở Nội vụ có công văn báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận kết quả xét tuyển.

Đồng thời, việc UBND tỉnh chỉ đạo chính sách ưu tiên trong tuyển dụng viên chức đối với lao động hợp đồng tại Văn phòng ĐKĐĐ là không đúng quy định pháp luật.

Thực thi công vụ dựa trên cảm tính?

Kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ, Sở TN&MT Thanh Hóa đáng lẽ đã trọn vẹn nếu 71 thí sinh bị trượt (đa số là lao động hợp đồng) không khiếu kiện, tố cáo.

Ngày 12/7/2020, ông Chánh Văn phòng Sở Nội vụ có phát ngôn “gây sốc” trên truyền thông, khi đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh hủy kết quả kỳ thi và cho thực hiện lại.

Empty

Công văn số 235/SNV-CCVC của Sở Nội vụ, công nhận kết quả trúng tuyển của gần 300 thí sinh vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký đất đai - Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 19/3/2020 UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 3367/UBND-THKH giao cho Sở Nội vụ căn cứ quy định của pháp luật thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện tuyển dụng viên chức tại VPĐKĐĐ của Sở TNMT, từ đó có ý kiến đề xuất hướng xử lý, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Trao đổi với báo chí mới đây, chính ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa vẫn bảo lưu quan điểm của việc không công nhận kết quả kỳ thi tuyển là do có lỗi sai về mặt quy trình. Đơn vị tuyển dụng không làm đúng theo quyết định thành lập, không bàn giao về con người, tài sản, đưa văn phòng vào hoạt động rồi mới tuyển. Hơn nữa, trong quá trình tuyển dụng sai về quy chế…

Thế nhưng, sau khi vào cuộc kiểm tra, xác minh Tổ công tác của Bộ Nội vụ đã chỉ ra là không phù hợp, không đúng với các quy định của pháp luật.

Dư luận quan tâm, những kết luận và đề xuất hủy kết quả thi viên chức tại Sở TN&MT là dựa trên cơ sở nào? Quy định của pháp luật hay dựa trên “cảm tính” mang tính chất cá nhân để thực thi công vụ?

Vấn đề này xin dành cho các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa làm rõ và sớm giải quyết để người lao động không bị thiệt thòi.

Bình luận