"Lùm xùm" tuyển dụng 300 viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: UBND tỉnh vẫn im hơi lặng tiếng

Nhóm PV  - Thứ hai, 19/10/2020, 15:51 PM
Đã quá hạn gần 20 ngày nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có kết luận và trả lời Bộ Nội vụ về những lùm xùm trong việc tuyển dụng 300 viên chức tại Sở TN&MT.

Chiều ngày 16/10/2020, thông tin qua điện thoại ông Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ xác nhận, cơ quan này chưa nhận được kết quả rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT từ phía UBND tỉnh Thanh Hóa.

Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký Đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?

Văn bản số 4778/BNV-CCVC ngày 14/9/2020 của Bộ Nội vụ gửi Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị rà soát lại việc thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT để gửi kết quả về Bộ Nội vụ trước ngày 30/9/2020 nhằm công bố thông tin trước công luận.

IMG_7875

Văn bản số 4778/BNV-CCVC ngày 14/9/2020 của Bộ Nội vụ gửi UBND tỉnh Thanh Hóa 

Kỳ thi tuyển và trúng tuyển của gần 300 viên chức vào làm việc tại VPĐKĐĐ, thuộc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa diễn ra từ năm 2019 và gây xôn xao sau đó khi kết quả trúng tuyển không được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận và yêu cầu phải cho tiến hành thi tuyển lại.

Sau nhiều khiếu nại của những người trúng tuyển về sự việc này, Bộ Nội vụ đã vào cuộc và có kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy: “Việc xét tuyển của Sở TN&MT cơ bản thực hiện theo quy định. Tuy còn một số sai sót, nhưng hầu hết là lỗi kỹ thuật thường gặp ở những kỳ tuyển dụng do chưa có kinh nghiệm tổ chức, không phải lỗi ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng và vi phạm nguyên tắc tổ chức kỳ tuyển dụng (đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ không chứng minh được việc lộ, lọt đề, đáp án thi). Do đó, chưa đến mức phải hủy bỏ cả một kỳ tuyển dụng; chỉ nên xử lý những trường hợp sai, không đủ điều kiện xét tuyển theo quy định”.

Theo Tổ công tác của Bộ Nội vụ những kiến nghị, đề xuất và kết luận của Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa nhằm hủy kết kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT là chưa phù hợp với quy định của pháp luật, nằm ngoài phạm vi nội dung phản ánh, tố cáo.

Kế hoạch tuyển dụng viên chức VPĐKĐĐ do Sở TN&MT xây dựng và đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt trên cơ sở ý kiến thẩm định của Sở Nội vụ. Do đó, sau khi tuyển dụng và Sở Nội vụ kết luận Sở TN&MT xây dựng kế hoạch tuyển dụng không có căn cứ pháp lý và thực tiễn, chưa đề xuất cụ thể việc ưu tiên trong tuyển dụng đối với lao động hợp đồng… là không phù hợp.

202006011251CH20

Kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa đã được Bộ Nội vụ chỉ rõ là đúng theo quy định của pháp luật. Thế nhưng cho đến nay vụ việc tưởng chừng đơn giản vẫn chưa được xử lý

Mặt khác, trong quá trình tổ chức thực hiện việc tuyển dụng, Sở Nội vụ đã giám sát và không có biên bản ghi nhận ý kiến về những sai sót. Sau đó, Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa có công văn báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận kết quả xét tuyển.

Tổ công tác của Bộ Nội vụ cũng đã chỉ rõ, việc UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo chính sách ưu tiên trong tuyển dụng viên chức đối với lao động hợp đồng tại Văn phòng ĐKĐĐ là không đúng quy định pháp luật.

Tiếp thu ý kiến, đề xuất của Bộ Nội vụ và tránh cho người dân bức xúc kéo dài, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao Thanh tra tỉnh này rà soát hồ sơ, quy trình xét tuyển dụng viên chức và việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại VPĐKĐĐ, trực thuộc Sở TN&MT để căn cứ và có kết luận cuối cùng.

Theo Quyết định số 1245/QĐ-TTTH ngày 10/9/2020 của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa về việc thành lập Tổ rà soát liên quan đến kỳ thi tuyển viên chức tại VP ĐKĐĐ tỉnh, có thời hạn là 15 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ, lễ) gồm 3 thành viên. Trong đó ông Trịnh Xuân Thúy, Phó Chánh Thanh tra tỉnh là người chỉ đạo Tổ rà soát.

Đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có kết quả để báo cáo về Bộ Nội vụ. Trong khí đó, vào ngày 7/10/2020, người chỉ đạo Tổ rà soát là ông Trịnh Xuân Thúy được Tỉnh ủy Thanh Hóa điều động, giữ chức vụ Bí thư huyện ủy huyện Yên Định (nhiệm kỳ 2020-2025).

Anh 1.jpg

Ông Trịnh Xuân Thúy (người bên trái), Phó Chánh Thanh tra tỉnh - người chỉ đạo Tổ rà soát (chưa xong nhiệm vụ) đã được điều động giữ chức Bí thư huyện ủy huyện Yên Định. Ảnh: Internet.

Dư luận cho rằng, mọi vấn đề khúc mắc của kỳ thi tuyển viên chức tại VPĐKĐĐ tỉnh Thanh Hóa đã được Tổ công tác của Bộ Nội vụ chỉ rõ đúng – sai. Công việc còn lại là rất đơn giản – rà soát hồ sơ giấy tờ liên quan hay nói đúng hơn là soát lỗi chính tả, nhưng dường như quá khó khăn với Thanh tra tỉnh Thanh Hóa?

Lùm xùm thi tuyển viên chức tại VPĐKĐĐ, thuộc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa chưa có hồi kết trong khi được biết, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, người trực tiếp xử lý sự việc này sẽ nghỉ hưu sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bình luận