Lùm xùm vụ mì tôm kiện mì gói: Khó đòi bồi thường cao

Thứ tư, 06/05/2015, 00:02 AM
Vụ lùm xùm giữa công ty mì gói Acecook Việt Nam kiện công ty mì tôm Asia Foods khiến nhiều người quan tâm và theo dõi. Luật sư nhận định là rất khó để được bồi thường cao như mức đã đưa ra 817,5 triệu đồng.

Trước đó, ngày 4/5, Công ty CP Acecook Việt Nam (Vina Acecook) kiện Công ty CP Thực phẩm Á Châu (Asia Foods) xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “Hảo Hảo, mì tôm chua cay & Hình". Đây là vụ kiện của đại gia mì tôm với tiểu gia mì gói.

Những vụ kiện liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ thường rất ít trong các phiên tòa xử. Công ty CP Acecook Việt Nam (Vina Acecook) đã mạnh dạn đứng ra kiện để bảo vệ sản phẩm và uy tín cho mặt hàng mì gói của mình.

 lum-xum-vu-mi-tom-kien-mi-goi-kho-doi-boi-thuong-cao-giadinhvietnam.com 1

Khả năng thắng kiện của đại gia mì Hảo Hảo rất cao

Cụ thể, Acecook Việt Nam yêu cầu tòa án xác định hành vi sử dụng mẫu bao gói mì ăn liền mang dấu hiệu “Mì Hảo Hạng, Tôm chua cay & Hình” của Asia Foods là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “Hảo Hảo, mì tôm chua cay, Hình” được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 62360 của Acecook Việt Nam và buộc chấm dứt hành vi vi phạm.

Ngoài ra, Acecook Việt Nam cũng yêu cầu công Asia Foods phải đăng báo xin lỗi, cải chính công khai về hành vi vi phạm của mình đối với Acecook và bồi thường thiệt hại 817,5 triệu đồng.

 lum-xum-vu-mi-tom-kien-mi-goi-kho-doi-boi-thuong-cao-giadinhvietnam.com 2

Sản phẩm mì Hảo Hảo luôn là lựa chọn số 1 trong thị trường Việt

Theo trình bày của Acecook Việt Nam thì trước đó vào tháng 12/2014, công ty phát hiện trên thị trường bày bán loại mì ăn liền nhãn hiệu “Hảo Hạng, tôm chua cay” của Asia Foods có cách trình bày bao gói tạo thành một tổng thể tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “Hảo Hảo, mì tôm chua cay”. Lúc đó, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đã xác nhận hành vi của Asia Foods vi phạm quyền đối với nhãn hiệu.

 lum-xum-vu-mi-tom-kien-mi-goi-kho-doi-boi-thuong-cao-giadinhvietnam.com 3

Luật sư Trần Minh Hùng tin Vina Acecook sẽ thắng kiện Asia Foods

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Trần Minh Hùng (văn phòng luật sư GIA ĐÌNH, thuộc đoàn luật sư TP. HCM) cho biết: “Vấn đề công ty Vina Acecook kiện Asia Foods là hoàn toàn đúng như luật Sở hữu trí tuệ. Bản thân vụ việc đã rõ ràng mười mươi. Có thể thấy rõ Asia Foods đã vi phạm luật Sở hữu trí tuệ. Chính vì thế tôi cho rằng khả năng chiến thắng tại phiên tòa của Vina Acecook sẽ rất cao.

 lum-xum-vu-mi-tom-kien-mi-goi-kho-doi-boi-thuong-cao-giadinhvietnam.com 4

Mì gói Hảo Hạng của Asia Foods sẽ khốn đốn sau vụ kiện này

Bên phía bị đơn Asia Foods rất khó để xoay chuyển được tình hình. Khi đã làm sai thì phải chấp nhận chịu phạt theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên ở đây theo quan điểm cá nhân của tôi thì mức bồi thường mà Vina Acecook đưa ra cho Asia Foods là quá cao. Rất khó có thể được tòa án và phía bị đơn Asia Foods chấp nhận được.

Bên phía nguyên đơn là Vina Acecook cần phải đưa ra được căn cứ thiệt hại thực tế của sản phẩm mì Hảo Hảo của mình do Hảo Hạng gây ra. Chứ nói lên một con số 817,5 triệu như thế là bất hợp lí. Mức bồi thường cho vụ kiện này sẽ thấp hơn nhiều so với con số 817,5 triệu mà nguyên đơn đã đưa ra cho bị đơn Asia Foods. Nhưng đây sẽ là bài học thích đáng cho những ai, công ty nào vi phạm luật Sở hữu trí tuệ".

Thái Minh

Từ khóa:
Bình luận